Phụ nữ Kông Chro gây quỹ hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với hơn 77% hội viên phụ nữ là người dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình nhằm gây quỹ để hoạt động và giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.

Đều đặn hàng tháng, Chi hội Phụ nữ làng Hrách (xã Đăk Kơ Ning) vận động hội viên thu xếp việc gia đình, nương rẫy để nhận thêm các phần việc nhằm gây quỹ tập thể. Qua những lần lao động tập thể, nguồn quỹ của Chi hội tăng lên đáng kể nên ai cũng hăng hái tham gia.

Chị Đinh Thị Xanh-hội viên phụ nữ làng Hrách-vui vẻ nói: “Mỗi đợt chị em trong làng cùng nhau đi bẻ bắp, nhổ mì, hái bí… được trả công 2-5 triệu đồng để góp vàoquỹ chung. Nhờ có quỹ chung nên hội viên không cần phải đóng góp thêm bất cứ khoản tiền nào nữa”.

chi-hoi-phu-nu-lang-rong-tnia-xa-yang-nam-huyen-kong-chro-lam-ray-tap-the-anh-kim-thanh.jpg
Các hội viên Chi hội Phụ nữ làng Rơng-Tnia (xã Yang Nam, huyện Kông Chro) làm rẫy tập thể để gây quỹ. Ảnh: K.T

Khi thu nhập của phần đông phụ nữ người DTTS tại địa phương còn hạn hẹp, để chị em không phải đóng góp quỹ Hội, đồng thời tạo dựng nguồn quỹ để chi hội thuận tiện trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chị em, thời gian qua, chi hội phụ nữ ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kông Chro đã tích cực xây dựng các mô hình gây quỹ. Những buổi đi lao động tập thể không chỉ là dịp để tập hợp, thu hút và gắn kết hội viên phụ nữ với các hoạt động của chi hội mà còn tạo cơ hội để chị em gần gũi, chia sẻ về cuộc sống gia đình, cách nuôi dạy con cái…

Từ nguồn quỹ gây dựng được, Hội LHPN các cấp đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan, dã ngoại... cho chị em nhân các ngày lễ. Cũng từ nguồn quỹ này, các chi hội còn linh động hỗ trợ cây-con giống, tạo điều kiện cho những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi suất để chị em có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Chị Đinh Thị Yên (làng Hrách) phấn khởi cho biết: “Tôi được Chi hội Phụ nữ làng cho mượn 1 con bò cái để nuôi. Tôi mừng lắm, cố gắng đi cắt cỏ, chăm sóc cho bò mau lớn để sinh bê con nhằm tạo sinh kế cho gia đình”.

chi-hoi-phu-nu-lang-chau-xa-chu-krey-huyen-krong-chro-lao-dong-gay-quy-anh-kim-thanh.jpg
Chi hội phụ nữ làng Châu (xã Chư Krey, huyên Krông Chro) lao động gây quỹ. Ảnh: Kim Thanh

Hiện nay, Hội LHPN 14/14 xã, thị trấn của huyện Kông Chro đều có mô hình gây quỹ bằng hình thức nhận các phần việc làm thêm hoặc tận dụng quỹ đất trống mà làng chưa sử dụng để cùng trồng mì, trồng bắp, tạo nguồn thu cho chi hội.

Qua những mô hình làm rẫy và gây quỹ tập thể, chị em cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Hội. Đến nay, tỷ lệ thu hút, tập hợp hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đạt 73% trong tổng số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên.

Bà Đinh Thị Toại-Chủ tịch Hội LHPN huyện-cho hay: “Từ năm 2021 đến nay, ngoài việc chung tay làm hơn 11 ha mì, các cấp Hội còn vận động gần 14.000 lượt hội viên tham gia ngày công với số tổng số tiền gây quỹ được hơn 1,4 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ gây dựng được, các chi hội đã xây dựng nhiều mô hình sinh kế như nuôi dê, nuôi bò xoay vòng; qua đó đã trao hơn 50 con bò, con dê giống cho 40 hội viên nghèo”.

Những mô hình gây quỹ tập thể được các cấp Hội LHPN huyện Kông Chro triển khai không chỉ tạo sự gắn kết giữa các hội viên mà còn phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp các chị em phụ nữ người DTTS có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện để phát triển kinh tế gia đình.

Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Hộ hội viên DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu, vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với khâu đột phá “Đồng hành cùng phụ nữ trong công tác giảm nghèo” của Hội LHPN ở vùng khó.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

null