Phụ nữ Kông Chro gây quỹ hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với hơn 77% hội viên phụ nữ là người dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình nhằm gây quỹ để hoạt động và giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.

Đều đặn hàng tháng, Chi hội Phụ nữ làng Hrách (xã Đăk Kơ Ning) vận động hội viên thu xếp việc gia đình, nương rẫy để nhận thêm các phần việc nhằm gây quỹ tập thể. Qua những lần lao động tập thể, nguồn quỹ của Chi hội tăng lên đáng kể nên ai cũng hăng hái tham gia.

Chị Đinh Thị Xanh-hội viên phụ nữ làng Hrách-vui vẻ nói: “Mỗi đợt chị em trong làng cùng nhau đi bẻ bắp, nhổ mì, hái bí… được trả công 2-5 triệu đồng để góp vàoquỹ chung. Nhờ có quỹ chung nên hội viên không cần phải đóng góp thêm bất cứ khoản tiền nào nữa”.

chi-hoi-phu-nu-lang-rong-tnia-xa-yang-nam-huyen-kong-chro-lam-ray-tap-the-anh-kim-thanh.jpg
Các hội viên Chi hội Phụ nữ làng Rơng-Tnia (xã Yang Nam, huyện Kông Chro) làm rẫy tập thể để gây quỹ. Ảnh: K.T

Khi thu nhập của phần đông phụ nữ người DTTS tại địa phương còn hạn hẹp, để chị em không phải đóng góp quỹ Hội, đồng thời tạo dựng nguồn quỹ để chi hội thuận tiện trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chị em, thời gian qua, chi hội phụ nữ ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kông Chro đã tích cực xây dựng các mô hình gây quỹ. Những buổi đi lao động tập thể không chỉ là dịp để tập hợp, thu hút và gắn kết hội viên phụ nữ với các hoạt động của chi hội mà còn tạo cơ hội để chị em gần gũi, chia sẻ về cuộc sống gia đình, cách nuôi dạy con cái…

Từ nguồn quỹ gây dựng được, Hội LHPN các cấp đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan, dã ngoại... cho chị em nhân các ngày lễ. Cũng từ nguồn quỹ này, các chi hội còn linh động hỗ trợ cây-con giống, tạo điều kiện cho những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi suất để chị em có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Chị Đinh Thị Yên (làng Hrách) phấn khởi cho biết: “Tôi được Chi hội Phụ nữ làng cho mượn 1 con bò cái để nuôi. Tôi mừng lắm, cố gắng đi cắt cỏ, chăm sóc cho bò mau lớn để sinh bê con nhằm tạo sinh kế cho gia đình”.

chi-hoi-phu-nu-lang-chau-xa-chu-krey-huyen-krong-chro-lao-dong-gay-quy-anh-kim-thanh.jpg
Chi hội phụ nữ làng Châu (xã Chư Krey, huyên Krông Chro) lao động gây quỹ. Ảnh: Kim Thanh

Hiện nay, Hội LHPN 14/14 xã, thị trấn của huyện Kông Chro đều có mô hình gây quỹ bằng hình thức nhận các phần việc làm thêm hoặc tận dụng quỹ đất trống mà làng chưa sử dụng để cùng trồng mì, trồng bắp, tạo nguồn thu cho chi hội.

Qua những mô hình làm rẫy và gây quỹ tập thể, chị em cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Hội. Đến nay, tỷ lệ thu hút, tập hợp hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đạt 73% trong tổng số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên.

Bà Đinh Thị Toại-Chủ tịch Hội LHPN huyện-cho hay: “Từ năm 2021 đến nay, ngoài việc chung tay làm hơn 11 ha mì, các cấp Hội còn vận động gần 14.000 lượt hội viên tham gia ngày công với số tổng số tiền gây quỹ được hơn 1,4 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ gây dựng được, các chi hội đã xây dựng nhiều mô hình sinh kế như nuôi dê, nuôi bò xoay vòng; qua đó đã trao hơn 50 con bò, con dê giống cho 40 hội viên nghèo”.

Những mô hình gây quỹ tập thể được các cấp Hội LHPN huyện Kông Chro triển khai không chỉ tạo sự gắn kết giữa các hội viên mà còn phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp các chị em phụ nữ người DTTS có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện để phát triển kinh tế gia đình.

Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Hộ hội viên DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu, vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với khâu đột phá “Đồng hành cùng phụ nữ trong công tác giảm nghèo” của Hội LHPN ở vùng khó.

Có thể bạn quan tâm

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

(GLO)- Việc triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn chưa đồng đều. Trong khi các doanh nghiệp lớn chú trọng vấn đề này thì nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm, bộc lộ những khoảng trống cần sớm được lấp đầy.

Trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) nằm sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19, mỗi ngày cán bộ, công chức đi làm đều phải “trả phí qua trạm”.

Trả phí qua trạm BOT để đi làm - nghịch lý ở xã Hra

(GLO)- Sau khi sáp nhập, trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) được đặt sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19. Điều tưởng như thuận lợi về giao thông lại trở thành nghịch lý khi nhiều cán bộ, công chức mỗi ngày đi làm đều phải “trả phí qua trạm”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tâm lý công tác.

Khảo sát tu sửa giọt nước làng Bi

Khảo sát tu sửa giọt nước làng Bi

(GLO)- Sáng 7-4, chính quyền xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) tiến hành khảo sát khu vực giọt nước làng Bi nhằm xây dựng phương án tu sửa, tôn tạo, đồng thời gìn giữ một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Jrai ở khu vực biên giới.

null