Điểm nóng xung đột ngày 2-9: Mỹ không thể cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Mỹ không thể cung cấp cho Ukraine số lượng lớn Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân MGM-140 (ATACMS) trong tương lai gần.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc trong tuần qua để thảo luận về viện trợ quân sự bổ sung.

Trong cuộc họp, ông được cho là đã trình bày danh sách các mục tiêu "có giá trị cao" mà Kiev muốn tấn công nằm sâu bên trong nước Nga bằng vũ khí do Mỹ sản xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chào đón Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tại Mỹ hôm 2-7. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chào đón Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tại Mỹ hôm 2-7. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với CNN sau cuộc họp, ông Umerov tuyên bố Ukraine đang thúc đẩy việc dỡ bỏ các hạn chế sử dụng ATACMS vì mục đích "tự vệ", lập luận rằng các sân bay Nga đang được sử dụng để tấn công các thành phố của Ukraine nằm trong phạm vi tấn công sâu.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ hôm 31-8 nói với CNN nhiều mục tiêu trong danh sách mong muốn của Ukraine trên thực tế nằm ngoài tầm bắn của tên lửa vì Moscow đã di dời các khí tài có giá trị cao ra khỏi mặt trận.

Theo đài RT, Mỹ cũng nói rõ Kiev không nên kỳ vọng có thêm đợt giao ATACMS nào khác do số lượng ATACMS hữu hạn trong kho vũ khí của Mỹ và thời gian sản xuất kéo dài. Quan chức này lưu ý cho đến nay, Ukraine nhận được nguồn cung cấp những tên lửa này "rất hạn chế".

Chính phủ Mỹ dường như vạch ra lằn ranh đỏ cho các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga sau khi một trong những tên lửa ATACMS của nước này, được trang bị đầu đạn chùm, tấn công bãi biển ở Crimea vào đầu tháng 6. Moscow cáo buộc Washington cho phép điều đó xảy ra và cảnh báo Nga có thể trang bị vũ khí cho "các quốc gia và thực thể" thù địch với Mỹ để đáp trả.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Patrick Ryder, hôm 27-8 nhấn mạnh chính sách của Washington không thay đổi, đồng nghĩa là Ukraine được phép sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để chống lại các cuộc tấn công xuyên biên giới nhưng không được sử dụng cho cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm 26-8 cho hay Washington sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại với Ukraine.

Nga đến nay vẫn cảnh báo bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công lãnh thổ Nga đều rất nguy hiểm. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 27-8 cho rằng: "Phương Tây không muốn tránh leo thang. Nói thẳng ra là phương Tây đang tự chuốc lấy rắc rối. Tôi cho rằng điều này đã quá rõ ràng đối với tất cả".

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null