Nước khét tiếng ăn thịt chó chính thức thông qua Luật cấm nuôi chó giết thịt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- TTXVN tại Seoul cho biết ngày 7/8 Hàn Quốc chính thức thông qua luật cấm nuôi chó để giết thịt cũng như phân phối và bán thịt chó hoặc các loại thực phẩm có thành phần thịt chó.
Chó bị nhốt tại một cửa hàng thịt chó ở Seongnam, Hàn Quốc năm 2001 Ảnh: Reuters

Chó bị nhốt tại một cửa hàng thịt chó ở Seongnam, Hàn Quốc năm 2001 Ảnh: Reuters

Dự luật cấm tiêu thụ thịt chó đã được Quốc hội thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng vào tháng 1 năm nay.

Thực thi luật, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch triển khai các gói hỗ trợ những người hoạt động trong lĩnh vực liên quan, gồm các trang trại nuôi chó lấy thịt và các nhà hàng bán thịt chó. Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA), 5.625 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi luật này đủ điều kiện được nhà nước hỗ trợ.

Theo văn bản thực thi luật được ban hành ngày 7/8, MAFRA bồi thường số tiền tương đương giá trị tài sản liên quan các trang trại nuôi chó hoặc lò giết mổ. Chi phí phá dỡ cơ sở cũng được tính đến, sớm nhất là vào cuối tháng này.

Với các nhà phân phối sản phẩm thịt chó hoặc chủ nhà hàng, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) sẽ bồi thường chi phí đóng cửa nếu được chính phủ chấp thuận.

Những người chăn nuôi chó muốn chuyển đổi hoạt động kinh doanh có thể tìm kiếm nguồn tài trợ của nhà nước để cải tạo cơ sở kinh doanh, cũng như các dịch vụ do nhà nước tài trợ, tư vấn và đào tạo.

Theo luật, một ủy ban chuyên trách chấm dứt việc tiêu thụ thịt chó sẽ được thành lập, thành viên tối đa 25 người, bao gồm các đại diện chính phủ, người chăn nuôi chó, những người ủng hộ quyền động vật và các chuyên gia.

Vào tháng 2/2027, sau thời gian ân hạn 2 năm rưỡi, khi có hiệu lực, người giết chó để lấy thịt phải đối mặt với án tù lên tới 3 năm hoặc khoản tiền phạt 30 triệu won (21.800 USD), trong khi người nuôi chó để lấy thịt hoặc bán thịt chó bị phạt tới 2 năm tù hoặc bị phạt 20 triệu won.

Tháng 3 vừa qua, Hiệp hội Chó ăn được Hàn Quốc, đại diện cho những người nuôi khoảng 1,5 triệu con chó, đã nộp đơn khiếu nại lên chính phủ, cho rằng lệnh cấm vi phạm quyền tự do chọn nghề nghiệp và quyền tự do lựa chọn thực phẩm.

Hiệp hội cũng đã yêu cầu Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc xem xét các cáo buộc lạm quyền làm ảnh hưởng đến sinh kế của người nuôi chó lấy thịt.

Thịt chó là món khoái khẩu ở Hàn Quốc, tương tự nhiều nước, trong đó có Việt Nam, cho rằng thịt chó nhiều dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe con người.

Khi Tổng thống Yoon Suk Yeol nhậm chức vào tháng 5/2022, đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee nuôi tám con chó và năm con mèo trong nhà, đã liên tục bày tỏ cam kết chấm dứt việc ăn thịt chó ở Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null