Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Ukraine, cam kết hỗ trợ 37 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 7/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa đã bất ngờ đến thăm Ukraine và thông báo Tokyo cam kết đóng góp 37 triệu USD cho quỹ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để bổ sung hỗ trợ quốc phòng cho quốc gia Đông Âu này.
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Ukraine của bà Kamikawa kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 9/2023.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết nước này sẽ bàn giao một hệ thống phát hiện máy bay không người lái và các hàng hóa hỗ trợ khác thông qua quỹ mới. Tokyo cũng sẽ cung cấp cho Kiev 5 máy phát điện tuabin khí lưu động để góp phần giúp người dân nước này sưởi ấm trong mùa Đông khắc nghiệt.

Chuyến thăm diễn ra trước khi hai nước chuẩn bị tổ chức hội thảo tại Tokyo vào ngày 19/2 nhằm thảo luận về việc tái thiết Ukraine. Hồi tháng 3/2023, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng đã bất ngờ tới thăm Ukraine và cam kết cung cấp các thiết bị không sát thương, tổng giá trị 30 triệu USD cho Ukraine thông qua quỹ của NATO.

Tháng 9/2023, người tiền nhiệm của bà Kamikawa là Yoshimasa Hayashi cũng đã đến thăm Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ sớm tiến hành "chiến dịch tấn công dữ dội nhất" trong lịch sử đất nước nhằm vào Israel và Mỹ. Iran thành lập một hội đồng lâm thời theo quy định pháp luật để điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei thiệt mạng.

null