Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Ukraine, cam kết hỗ trợ 37 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 7/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa đã bất ngờ đến thăm Ukraine và thông báo Tokyo cam kết đóng góp 37 triệu USD cho quỹ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để bổ sung hỗ trợ quốc phòng cho quốc gia Đông Âu này.
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Ukraine của bà Kamikawa kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 9/2023.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết nước này sẽ bàn giao một hệ thống phát hiện máy bay không người lái và các hàng hóa hỗ trợ khác thông qua quỹ mới. Tokyo cũng sẽ cung cấp cho Kiev 5 máy phát điện tuabin khí lưu động để góp phần giúp người dân nước này sưởi ấm trong mùa Đông khắc nghiệt.

Chuyến thăm diễn ra trước khi hai nước chuẩn bị tổ chức hội thảo tại Tokyo vào ngày 19/2 nhằm thảo luận về việc tái thiết Ukraine. Hồi tháng 3/2023, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng đã bất ngờ tới thăm Ukraine và cam kết cung cấp các thiết bị không sát thương, tổng giá trị 30 triệu USD cho Ukraine thông qua quỹ của NATO.

Tháng 9/2023, người tiền nhiệm của bà Kamikawa là Yoshimasa Hayashi cũng đã đến thăm Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

(GLO)- Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự; Cuba tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc tế' sau sắc lệnh của ông Trump; Tàu khu trục Mỹ cập cảng Israel giữa lúc căng thẳng với Iran; Israel xác nhận mở lại cửa khẩu Rafah;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-1.

Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga. Ảnh: Getty Images

Tin thế giới tối 29-1: Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga

(GLO)- Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga; Thủ tướng Anh thăm Trung Quốc; Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Nhật Bản, bàn về Triều Tiên; Campuchia và Thái Lan chưa đạt đồng thuận về vấn đề biên giới... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-1. 

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

null