Pleiku: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản ngay đầu năm

(GLO)- Cùng với việc tập trung giải phóng, bàn giao mặt bằng sạch các công trình trọng điểm, UBND TP. Pleiku chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà thầu, triển khai thi công ngay từ đầu năm nhằm đảm bảo kế hoạch đầu tư công năm 2022.
Theo ông Hoàng Minh Nghĩa-Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku, năm 2022, tổng mức đầu tư các công trình xây dựng của thành phố là hơn 432,7 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương bố trí 50 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách tỉnh hơn 61,5 tỷ đồng, ngân sách thành phố hơn 320,2 tỷ đồng.
Ngoài tập trung đẩy nhanh tiến độ 13 công trình chuyển tiếp từ năm 2020 và 2021, đơn vị đang khẩn trương triển khai hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục mời thầu, đấu thầu 31 công trình đầu tư xây dựng năm 2022. Mục tiêu đến đầu tháng 3, tất cả các công trình được khởi công xây dựng. Cùng với đó, Ban phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm thuộc nguồn ngân sách trung ương và tỉnh, gồm các tuyến đường: Hoàng Sa nối dài, Nguyễn Văn Linh, Lê Đại Hành…
Một trong những công trình trọng điểm khởi công mới trong năm 2022 đang được các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện là Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Lê Đại Hành (đoạn từ ngã ba Vạn Kiếp đến ngã tư Biển Hồ). Công trình có chiều dài 3,61 km với tổng kinh phí đầu tư 124 tỷ đồng. Dự án do Công ty cổ phần Phát triển Đại Việt (TP. Pleiku) thi công với các hạng mục như: nâng cấp, mở rộng mặt đường lên 21 m, làm dải phân cách, bó vỉa, vỉa hè, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng…
Ông Nguyễn Xuân Thứ-Trưởng phòng Thi công (Công ty cổ phần Phát triển Đại Việt) cho biết: “Hiện công trình đã được bàn giao mặt bằng, đơn vị đang tập trung máy móc, nhân lực, vật lực để triển khai thi công. Để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra, tranh thủ thời tiết nắng ráo, đơn vị chia làm 4 mũi vừa thi công hệ thống thoát nước dọc, ngang, cửa xả, vừa cạp nền mở rộng, thi công hố ga. Quá trình thi công, chúng tôi luôn đảm bảo an toàn giao thông cũng như tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Dù dự án có thời gian thi công trong 2 năm 2022-2023 nhưng chúng tôi phấn đấu hoàn thành ngay trong năm 2022”.
Công nhân thi công hệ thống thoát nước đường Lê Đại Hành (TP. Pleiku). Ảnh: Quang Tấn
Công nhân thi công hệ thống thoát nước đường Lê Đại Hành (TP. Pleiku). Ảnh: Quang Tấn
Dự án đường Hoàng Sa nối dài (đoạn từ đường Trường Chinh đến đường Nguyễn Chí Thanh) có chiều dài 6,7 km với tổng vốn đầu tư 146 tỷ đồng, hiện đang tiến hành điều chỉnh hồ sơ theo quy hoạch điều chỉnh. Còn dự án đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ đường Trường Chinh đến đường Lê Thánh Tôn) dài 2,7 km có tổng kinh phí đầu tư 260 tỷ đồng, đến nay đã phê duyệt nhiệm vụ khảo sát lập thiết kế bản vẽ thi công và đang tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn.
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku cho hay: Tất cả các dự án khởi công mới trong năm 2022 thuộc nguồn ngân sách thành phố sẽ được phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và bàn giao mặt bằng thi công vào đầu tháng 3. Để hoàn thành kế hoạch vốn năm 2022, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến công tác lựa chọn nhà thầu. Cụ thể, Ban đã yêu cầu các đơn vị tham gia đấu thầu phải đáp ứng được các bộ tiêu chí về tài chính, nhân lực, máy móc nhằm đáp ứng hoàn thành tiến độ các dự án. Cùng với đó, xây dựng phương án thi công chi tiết từng công trình nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng; đồng thời, yêu cầu các đơn vị tranh thủ thời tiết nắng ráo, tập trung thiết bị máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công.  
Triển khai di dời hệ thống cây xanh đường Lê Đại Hành phục vụ thi công dự án. Ảnh: Quang Tấn
Triển khai di dời hệ thống cây xanh đường Lê Đại Hành phục vụ thi công dự án. Ảnh: Quang Tấn
Trao đổi với P.V, ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư nhanh chóng triển khai các bước hoàn thành thủ tục đầu tư, thiết kế kỹ thuật, dự toán... theo đúng quy trình. Đối với những dự án chuyển tiếp hoặc khởi công mới đã được phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thì chủ đầu tư phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà thầu tăng cường nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn. Đặc biệt, các chủ đầu tư cần yêu cầu đơn vị thi công tập trung thiết bị máy móc, nhân lực đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, nhất là các dự án hoàn thiện hệ thống giao thông.
Cùng với đó, UBND thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố chủ trì phối hợp với các xã, phường và cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, vận động người dân di dời vật kiến trúc, nhà cửa đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án. Trong đó, tập trung phối hợp với UBND các phường Ia Kring, Hội Phú, Trà Bá khẩn trương rà soát cụ thể từng trường hợp cần di dời, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án đường Nguyễn Văn Linh, đẩy nhanh tiến độ lập phương án giải phóng mặt bằng các dự án, trình UBND thành phố xem xét; tập trung xử lý những vướng mắc đối với dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng kè chống sạt lở suối Hội Phú...
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất thí điểm mua nhà ở xã hội không cần điều kiện thường trú, tạm trú

Đề xuất thí điểm mua nhà ở xã hội không cần điều kiện thường trú, tạm trú

Theo Bộ Xây dựng, việc quy định điều kiện về cư trú đã không còn phù hợp trong tình hình mới, đồng thời phát sinh thủ tục hành chính không cần thiết. Chính vì vậy, Bộ đề xuất thí điểm bỏ quy định người dân muốn mua nhà ở xã hội phải có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình.
Đường trăm tỷ xuống cấp nghiêm trọng

Đường trăm tỷ xuống cấp nghiêm trọng

(GLO)- Tuyến đường từ thị trấn Đak Đoa đến xã Ia Băng (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Ở một số đoạn, mặt đường bị bong tróc, chi chít ổ gà, ổ voi gây bức xúc dư luận.

Trên 1.900 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Trên 1.900 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

(GLO)- Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng thuộc nhóm dự án quan trọng quốc gia, cấp quyết định chủ trương đầu tư là Quốc hội, cấp quyết định đầu tư dự án là Thủ tướng Chính phủ. Dự án này có tổng mức đầu tư trên 1.900 tỷ đồng.
Để giao thông là động lực phát triển

Để giao thông là động lực phát triển

(GLO)- Những năm qua, hệ thống giao thông của tỉnh Gia Lai được quan tâm đầu tư. Đến nay, mạng lưới giao thông dần được hoàn thiện, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn. Tuy nhiên, để tạo “đòn bẩy” cho nền kinh tế thì các ngành, các cấp cần tiếp tục quan tâm đầu tư cho hạ tầng giao thông.

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

(GLO)- Nhằm huy động sự chung sức của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, ngày 11-3 vừa qua, UBND thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13. Ngày hội thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(GLO)- Các trường hợp thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và lợi ích quốc gia, công cộng là cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi thấy, sửa đổi Luật Đất đai lần này cần có quy định cụ thể trong một số trường hợp, đó là việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.