Pleiku đa dạng không gian mở cho đô thị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Nhằm tạo bộ mặt đột phá cho đô thị, theo định hướng quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Pleiku sẽ xây dựng các không gian mở đa dạng với trục cảnh quan du lịch-văn hóa-nghệ thuật đặc trưng. Trục này sẽ kết nối với các không gian xanh đô thị, nông nghiệp, du lịch và tạo nên "xương sống" cảnh quan độc đáo cho thành phố.

Với bối cảnh quá trình đô thị hóa mạnh mẽ như ngày nay, có thể khẳng định vai trò của không gian mở đang ngày càng trở nên quan trọng, tạo nên diện mạo và bản sắc riêng của từng đô thị. Thành phố Pleiku với đặc điểm địa hình cao nguyên lượn sóng và phân nhỏ khá đặc trưng do hệ thống suối và núi thấp, phân bố rải rác trong một không gian xanh rộng lớn được bao bọc bởi rừng và thảm thực vật nhiệt đới phong phú, tự bản thân đã định dạng cấu trúc không gian đô thị.

Pleiku xây dựng các không gian mở đa dạng với trục cảnh quan du lịch-văn hóa-nghệ thuật đặc trưng. Ảnh: Đức Thụy
Pleiku xây dựng các không gian mở đa dạng với trục cảnh quan du lịch-văn hóa-nghệ thuật đặc trưng. Ảnh: Đức Thụy

Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Pleiku Trần Mạnh Trường cho hay: “Thành phố đã đánh giá kỹ hiện trạng môi trường cảnh quan, xác định các giá trị riêng biệt và nổi bật. Đô thị Pleiku có thể được nhận dạng như các cảnh quan: đô thị, núi, nước, nông nghiệp, rừng và văn hóa. Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố xây dựng các không gian mở đa dạng với trục cảnh quan du lịch-văn hóa-nghệ thuật đặc trưng, hướng tới mục tiêu thành phố "cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Không gian cây xanh và mặt nước là cơ sở quan trọng trong việc phát triển bền vững, cũng là 2 yếu tố cơ bản hình thành nên bộ khung chính của đô thị. Các hệ thống đường giao thông, các khu ở, khu công nghiệp, khu du lịch đều dựa trên bộ khung này. Theo đó, trục cảnh quan kết nối khu du lịch Biển Hồ xuyên qua nội đô lịch sử, nơi có suối Hội Phú làm trung tâm và kết nối với núi Hàm Rồng sẽ là "xương sống" của đô thị.

“Việc đầu tư phát triển du lịch sinh thái tại khu vực Biển Hồ gắn liền với không gian mặt nước, hình thành các không gian ngắm cảnh, các tuyến đường vành đai bảo vệ và một vài điểm cung cấp dịch vụ đã giúp thay đổi bộ mặt của những ngôi làng xung quanh. Người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi khi cảnh quan tự nhiên nơi đây được duy tu, bảo vệ cùng các hoạt động du lịch được tạo lập quanh khu vực Biển Hồ”-ông Hmrik (làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) chia sẻ.

Cảnh quan tự nhiên ở khu vực Biển Hồ được duy tu, bảo vệ cùng các hoạt động văn hóa-du lịch. Ảnh: Mai Ka

Cảnh quan tự nhiên ở khu vực Biển Hồ được duy tu, bảo vệ cùng các hoạt động văn hóa-du lịch. Ảnh: Mai Ka

Kết nối với cảnh quan tự nhiên đặc trưng của Biển Hồ, dòng suối Hội Phú mềm mại chảy giữa lòng thành phố là mảng xanh êm dịu cho không gian đô thị Pleiku. Một trong những điểm nhấn ấn tượng đó là quy hoạch điều chỉnh phân khu xây dựng suối Hội Phú được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 495/QĐ-UBND ngày 22-8-2014. Theo Quyết định của UBND tỉnh thì quy hoạch phân khu xây dựng suối Hội Phú sẽ được triển khai tại địa bàn các phường Hội Phú, Ia Kring, Phù Đổng và Hoa Lư với tổng chiều dài 6,25 km bao gồm 3 đoạn. Đoạn 1 từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Nguyễn Trung Trực, đoạn 2 từ đường Nguyễn Trung Trực đến khu đô thị Hoa Lư-Phù Đổng, đoạn 3 từ khu đô thị Hoa Lư-Phù Đổng đến cầu Ia Sol (đường Cách Mạng Tháng Tám) với tổng diện tích đất quy hoạch là 90,29 ha.

Trong đó, cơ cấu sử dụng đất của Quy hoạch này không ưu tiên nhiều cho việc bố trí đất xây dựng nhà ở mà theo định hướng tăng diện tích đất mặt nước, diện tích cây xanh hai bên suối, diện tích đất giao thông, diện tích công trình công cộng và hình thành các hồ nước, đập nước điều hòa cho toàn khu vực cũng như hình thành hệ thống đường giao thông 2 bên suối. Những điểm nhấn quy hoạch kiến trúc xây dựng trong quy hoạch phân khu xây dựng suối Hội Phú, TP. Pleiku sẽ tạo cảnh quan sinh thái môi trường tại khu vực trung tâm TP. Pleiku.

Pleiku sẽ khai thác tối đa không gian hướng ra khu vực suối Hội Phú, xoay hướng phát triển về phía không gian xanh và mặt nước. Ảnh: Quang Tấn

Pleiku sẽ khai thác tối đa không gian hướng ra khu vực suối Hội Phú, xoay hướng phát triển về phía không gian xanh và mặt nước. Ảnh: Quang Tấn

Bà Ngô Thị Xuân Hồng-Chủ tịch UBND phường Hội Phú-kỳ vọng: “Trong tương lai không xa cùng với những công trình hệ thống cây xanh đường phố, công viên, hoa viên được đầu tư bài bản như Công viên Diên Hồng, Quảng trường Đại Đoàn Kết, Hoa viên Quang Trung, Công viên Kpă Klơng, Công viên Nguyễn Viết Xuân, ngã ba Diệp Kính… sẽ có thêm một không gian xanh là khu vực suối Hội Phú; góp phần tạo cảnh quan môi trường sinh thái của thành phố”.

Ngoài ra, thành phố cũng đã triển khai nhiều khu quy hoạch đô thị mới, khu dân cư mới như: khu quy hoạch đường Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Tất Thành, khu dân cư có thu nhập thấp (phường Thắng Lợi), Khu đô thị đường Lê Duẩn (phường Trà Bá)... đã đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân và tăng hình ảnh đô thị Pleiku.

Sức hấp dẫn của đô thị chính là sự khác biệt bởi các đặc trưng riêng. Chính vì vậy, việc phát triển hình ảnh đô thị-tạo lập hình ảnh thành phố "cao nguyên xanh vì sức khỏe” là một chiến lược hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay của Pleiku.

Ông Trần Mạnh Trường-Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Pleiku-cho hay: Theo định hướng, thành phố sẽ phát triển không gian đô thị tại khu vực trung tâm hiện hữu, hình thành hệ thống về văn hóa, kinh tế… gắn với các không gian chức năng của đô thị như trung tâm hành chính, thương mại-dịch vụ, trục cảnh quan du lịch…

Cùng với việc cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật các khu đô thị, Pleiku sẽ khai thác tối đa không gian hướng ra khu vực suối Hội Phú, xoay hướng phát triển về phía không gian xanh và mặt nước, hình thành các không gian đô thị mới 2 bên suối theo địa hình tự nhiên của khu vực để phát triển dịch vụ-du lịch-giải trí và sinh hoạt cộng đồng.

Pleiku lấy Quảng trường Đại Đoàn Kết làm trung tâm để xây dựng các không gian chức năng kết nối đô thị. Ảnh: Đức Thụy

Pleiku lấy Quảng trường Đại Đoàn Kết làm trung tâm để xây dựng các không gian chức năng kết nối đô thị. Ảnh: Đức Thụy

“TP. Pleiku lấy Quảng trường Đại Đoàn Kết làm trung tâm để xây dựng các không gian chức năng kết nối đô thị từ trục phố Lê Lợi-ngã ba Diệp Kính-trục đường Trần Hưng Đạo tạo thành trục cảnh quan khép kín tại khu vực nội đô trung tâm. Ngoài ra, thành phố cũng từng bước tổ chức sắp xếp các trụ sở cơ quan nhà nước, đầu tư xây dựng các công trình công cộng mang điểm nhấn cho đô thị như: phố đi bộ mua sắm, phố ẩm thực…; thu hút đầu tư các bệnh viện, phát triển hệ thống xử lý rác thải, nước thải, hệ thống cây xanh đô thị. Tăng cường xây dựng các không gian mở đa dạng với trục cảnh quan du lịch-văn hóa-nghệ thuật đặc trưng, kết nối Biển Hồ và núi Hàm Rồng; đồng thời tạo lập các không gian sinh hoạt cộng đồng mang sắc thái riêng cho đô thị Pleiku”-Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Pleiku-thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hết thời mang bao tải tiền đi mua bán bất động sản

Hết thời mang bao tải tiền đi mua bán bất động sản

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8, người mua nhà tại các dự án bắt buộc thanh toán bằng chuyển khoản cho chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Việc này nhằm tránh thất thu thuế và làm minh bạch thị trường, tránh tình trạng mang cả bao tải tiền đi mua căn hộ chung cư như một thời từng diễn ra.