Phục dựng lễ Mừng năm mới của dân tộc Bahnar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 28-3, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với UBND huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) phục dựng lễ Mừng năm mới của đồng bào Bahnar sinh sống tại làng Krông Hra (xã Yang Bắc).

Tham dự buổi lễ có các ông, bà: Nguyễn Trường-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Bùi Thị Thương-Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Ngọc Long-Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San cùng đông đảo bà con dân làng Krông Hra.

Quang cảnh lễ phục dựng. Ảnh: Lam Nguyên

Quang cảnh lễ phục dựng. Ảnh: Lam Nguyên

Lễ cúng mừng năm mới còn được gọi là lễ Kcham-Atâu, diễn ra trước khi khởi đầu vụ mùa mới đầu tiên trong năm nhằm cầu xin các thần phù hộ dân làng mạnh khỏe, đoàn kết, thời tiết mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu.

Theo nghi thức truyền thống, lễ cúng mừng năm mới diễn ra trong 2 ngày. Ngày thứ nhất, làng tổ chức cúng Yàng trong nhà rông; lễ vật gồm 3 ghè rượu, 3 con gà, 2 con heo. Ngày thứ 2 làm lễ cúng chính thức, lễ vật gồm 3 ghè rượu, 3 con gà, 2 con heo lớn, 1 con heo nhỏ. Lễ cúng gồm 2 phần chính, diễn ra ngoài sân và trong nhà rông, do những người già trong làng thực hiện.

Người già trong làng cùng thực hiện nghi lễ khấn mời các thần. Ảnh: Lam Nguyên

Người già trong làng cùng thực hiện nghi lễ khấn mời các thần. Ảnh: Lam Nguyên

Tại đây, họ cùng đồng thanh đọc lời khấn, tạm dịch: “Hỡi ông bà ở trên cao, thần Núi Ka King cao ngút ngàn giữ gạo, nương rẫy, thần Sri ôm giữ núi Kông Pẽch bao đời nay. Hỡi nước trong xanh, cánh tay gây dựng nương rẫy, giữ linh hồn của cây dưa, bông, bắp, lúa… Hôm nay chúng tôi cúng năm mới, kính mời ông bà trên cao xuống ăn uống cùng, cầu ông bà trên cao luôn soi sáng đường cho chúng tôi có cuộc sống ấm no, bình an. Mời ông bà trên cao chung vui với dân làng…”.

Sau khi các nghi lễ hoàn tất, đội cồng chiêng cùng tấu lên những bài chiêng truyền thống tươi vui của dân làng.

Chiêng trống ngày hội. Ảnh: Lam Nguyên

Chiêng trống ngày hội. Ảnh: Lam Nguyên

Đối với cộng đồng dân tộc Bahnar, lễ cúng Mừng năm mới là nghi lễ quan trọng, thể hiện tấm lòng thành của dân làng đối với các thần linh, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết giữa các thành viên, làm nên sự giao hòa giữa người với người, giữa con người với thiên nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Con đường tuổi thơ

Con đường tuổi thơ

(GLO)- Nếu nhắm mắt lại và nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ tôi thì những tia nắng ấm áp sẽ lại chiếu rạng tâm hồn, đưa tôi quay về gốc cây của những ngày xưa cũ.
Ngõ nhỏ

Ngõ nhỏ

(GLO)- Tôi lạc mãi vào những vòng vèo uốn lượn, trong một buổi chiều trung du đầy nắng. Những con ngõ nhỏ với dốc lên dốc xuống, những bờ đá cũ xưa rêu xám phủ lên nắng chiều khiến tôi có cảm giác mình không còn thuộc về thời hiện tại. Và cây lá cứ theo nắng mà ngời lên.

Chiếc cối xay lúa

Chiếc cối xay lúa

(GLO)- Vào thập niên 50-60 của thế kỷ trước, một trong những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình làm nông chính là chiếc cối xay lúa.
Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

(GLO)- Tối 9-6, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng không làm khó được các nghệ nhân với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Trở về không hẹn trước

Trở về không hẹn trước

Hôm nay tôi nhận được tin nhắn vào chiều muộn: dì chủ nhà đã mất từ mấy hôm trước vì đột quỵ. Tôi gấp vội vài bộ áo quần, đáp chuyến xe muộn ra sân bay, mua vé đi TP HCM. Một sự trở về không hẹn trước
Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian, ngày Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe và bảo vệ mùa vụ. Một trong những nét đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ là việc thực hiện nghi thức cúng tổ tiên và thần linh. Ý nghĩa lớn nhất và sâu sắc nhất của Tết Đoan Ngọ là ngày “y dược toàn dân”.
Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

(GLO)- Cuối năm 1988, tôi đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai-Kon Tum thì được các bạn bên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh cho biết: Nhà thơ Hữu Loan đến phố núi Pleiku và muốn gặp anh chị em văn nghệ sĩ.