Phú Yên: Ghi nhận có khoảng 48 cá thể voọc chà vá chân xám

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đoàn điều tra của Trung tâm GreenViet và Ban quản lý rừng phòng hộ H.Đồng Xuân và người dân địa phương ghi nhận có 48 cá thể voọc chà vá chân xám sinh sống tại các khu rừng tại xã Phú Mỡ.

Ngày 18.3, ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, cho biết từ ngày 10 - 15.2, đoàn điều tra với sự tham gia của cán bộ các đơn vị: Trung tâm GreenViet, Ban quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đồng Xuân cùng người dân địa phương đã đến các khu vực rừng tiềm năng tại xã Phú Mỡ (H.Đồng Xuân, Phú Yên) để điều tra hiện trạng quần thể của chà vá chân xám.

Đoàn điều tra và người dân địa phương đã khảo sát các khu rừng tại xã Phú Mỡ

Đoàn điều tra và người dân địa phương đã khảo sát các khu rừng tại xã Phú Mỡ

Đây là chương trình Nghiên cứu và bảo tồn chà vá chân xám (Pygathrix cinerea) tại miền Trung và Tây nguyên do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) và Tổ chức Bảo tồn động, thực vật hoang dã Quốc tế (FFI) – Chương trình Việt Nam phối hợp thực hiện.

Mục tiêu của đợt điều tra thực địa là thu thập thông tin về hiện trạng quần thể, phân bố và đặc điểm sinh cảnh sống của loài Chà vá chân xám tại một số khu vực rừng thuộc lâm phận quản lý của Ban QLRPH Đồng Xuân.

Ban QLRPH Đồng Xuân được giao quản lý lâm phần với tổng diện tích 22.133 ha, thuộc địa bàn xã Phú Mỡ. Trong đó, khu vực rừng tiềm năng được khảo sát rộng khoảng 1.700 ha. Một số đợt điều tra năm 2018 do Viện Sinh thái học Miền Nam thực hiện có ghi nhận sự phân bố của loài voọc chà vá chân xám ở đây.

Kết quả điều tra ở các tiểu khu 50, 52, 53 và 61 (thuộc lâm phần quản lý của Ban quản lý RPH Đồng Xuân) đã ghi nhận trực tiếp thêm 8 đàn voọc chà vá chân xám với 30 cá thể được quan sát trực tiếp, số lượng ước tính là 48 cá thể.

Voọc chà vá chân xám được đoàn điều tra phát hiện ở các khu rừng tại xã Phú Mỡ

Voọc chà vá chân xám được đoàn điều tra phát hiện ở các khu rừng tại xã Phú Mỡ

Khu vực rừng tự nhiên khảo sát là khu vực khai thác gỗ của Lâm trường Đồng Xuân từ trước năm 2005. Trong rừng có nhiều đường xe cũ đan xen thành hệ thống đường xương cá. Một số khu vực trước đây đã khai thác gỗ lớn có nhiều cây con tái sinh, chiều cao khép tán từ 7 - 12 m. Hầu hết khu vực có địa hình phức tạp, bị chia cắt mạnh bởi hệ thống suối với nhiều gồ đá (đổ về La Hiêng). Thảm thực vật rừng với nhiều cây gỗ có đường kính lớn từ 50 - 100 cm, nhiều tầng tán với các loài gỗ lớn như dẻ, huỷnh, sến, trám, trâm trắng...

Có thể bạn quan tâm

Xử lý hình sự 2 đối tượng ở Phù Mỹ Đông lợi dụng các quyền tự do dân chủ vi phạm pháp luật.

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

(GLO)- Sáng 12-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Nguyễn Thị Biểu (SN 1961); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thị Diễm (SN 1983, cùng trú tại xã Phù Mỹ Đông).

Bộ đội giúp dân lợp lại mái nhà.

Bão đi qua, tình quân dân càng thêm bền chặt

(GLO)- Sự tận tụy, kịp thời và chuyên nghiệp của bộ đội không chỉ giúp giảm thiểu hậu quả của bão số 13 mà còn mang đến hơi ấm, niềm tin vững chắc cho nhân dân trong những lúc khó khăn nhất. Từ đó, tình quân dân càng thêm bền chặt.

Viện KSND tỉnh Gia Lai tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và thực hành quyền công tố.

Viện KSND tỉnh Gia Lai tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và thực hành quyền công tố

(GLO)-Chiều 11-11, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Dự hội nghị có đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; cùng đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan tư pháp của tỉnh.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục

(GLO)- Sáng 11-11, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ tỉnh.

Hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại

Hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại

(GLO)- Sau khi bão số 13 đổ bộ, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại nghiêm trọng do đứt cáp quang và mất điện trên diện rộng. Các đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ khắc phục và hiện có hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại.

Cồn Chim xưa phủ một sắc xanh, giờ chỉ còn màu vàng úa và xám bạc...

Khu sinh thái Cồn Chim xơ xác sau bão

(GLO)-Cơn bão số 13 quét qua Cồn Chim (thuộc địa bàn phường Quy Nhơn Đông và các xã Tuy Phước, Tuy Phước Đông, Đề Gi, An Lương) để lại cảnh xơ xác và héo úa. Màu xanh không còn. Nhiều sinh vật mất đi nơi trú ngụ. Khôi phục hệ sinh thái nơi đây là việc cấp bách hiện nay.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất sau bão số 13.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất sau bão số 13

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại Khu kinh tế Nhơn Hội và các điểm du lịch ven biển. Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các ngành và địa phương cần khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất và sớm phục hồi hoạt động du lịch.

null