Phụ nữ Chư Prông chung tay giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với mục tiêu “Vì sự bình yên và hạnh phúc cho phụ nữ và trẻ em”, các cấp Hội Phụ nữ huyện Chư Prông đã có những mô hình, việc làm thiết thực.  
Cứ vào tuần cuối của tháng, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ia Vê đều đến nhà thăm hỏi và trao 200 ngàn đồng cho gia đình anh Kpuih Lâm (làng Siu). Vợ anh Lâm mất sau khi sinh đứa con thứ 3 được 15 ngày. Cháu bé khóc hàng đêm vì khát sữa và thèm hơi ấm của mẹ. Con gái anh Lâm đang học lớp 9 phải nghỉ học ở nhà phụ bố trông các em, vì em trai thứ 2 đang học lớp 4 cũng mắc bệnh hen suyễn. Anh Lâm chia sẻ: “Nhà có 680 cây cà phê nhưng mới thu được một nửa, còn một nửa mới trồng. Năm vừa rồi, mình bón được 2 đợt phân nên cây còn tốt. Năm nay để dành tiền đưa vợ đi đẻ nên chỉ bón 1 đợt phân, quả vừa ít lại vừa nhỏ. Vợ mất nên mình phải bán cà phê non để có tiền nuôi con”. Chi phí hàng ngày của 4 cha con đều trông vào tiền làm thuê của anh Lâm. Trước hoàn cảnh khó khăn của anh, Hội LHPN xã quyết định hỗ trợ 200 ngàn đồng/tháng. Bà Y Vân-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Vê-cho hay: “Trước mắt, Hội cũng chỉ chia sẻ phần nào khó khăn với gia đình. Đây là số tiền do Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội LHPN xã đóng góp. Còn về lâu dài, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi hội viên, phụ nữ chung tay để có thể giúp được nhiều hơn”.
Từ tháng 6-2020 đến nay, hàng tháng, Hội LHPN xã Ia Me đều trích 200 ngàn đồng từ nguồn kinh phí hoạt động của Hội để giúp em Rơ Mah Bôm (làng Siu). Bôm năm nay 15 tuổi, 2 mắt bị mù từ nhỏ. Khi chúng tôi ghé thăm nhà, Bôm đang ngồi cùng bà nội trước ngôi nhà ván nhỏ hẹp. Không nhìn thấy người đối diện nhưng khi nghe giọng nói của Chủ tịch Hội LHPN xã Phạm Thị Sim, khuôn mặt Bôm vui hẳn. Em chủ động đứng lên đi vào nhà mang ra 1 chai nước rót vào ly mời khách. Để làm được những việc tưởng chừng đơn giản ấy, không ít lần Bôm bị sưng chân, chảy máu tay do vấp ngã. Bôm nói: “Mọi nơi trong nhà em đều quen hết nhưng gia đình vẫn không yên tâm. Trước khi bố mẹ đi làm rẫy, các em đi học đều để sẵn cơm, nước uống ở bàn để em tiện lấy”. Bà Phạm Thị Sim cho hay: “Gia đình Bôm thuộc diện hộ nghèo. Hội sẽ giúp đến khi nào gia đình vơi bớt khó khăn, các em của Bôm lớn hơn một chút hoặc đến khi Bôm đủ 18 tuổi”. 
Hội LHPN xã Ia Băng (huyện Chư Prông) tặng nhu yếu phẩm cho gia đình em Kpă Chiu. Ảnh: Anh Huy
Hội LHPN xã Ia Băng (huyện Chư Prông) tặng nhu yếu phẩm cho gia đình em Kpă Chiu. Ảnh: Anh Huy
Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã Ia Băng nhận giúp em Kpă Chiu (học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Nguyễn Du). Chiu sống cùng anh trai và vợ chồng chị gái ở làng Klăh Băng. Cuộc sống của chị em Chiu dựa vào nguồn thu từ 300 cây cà phê và hơn 1 sào lúa nên thiếu trước hụt sau. Bà Nguyễn Thị Ánh Hường-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Băng-chia sẻ: “Hàng tháng, Phó Chủ tịch Hội trực tiếp xuống nhà để xem cháu thiếu những gì để mua bổ sung hoặc có hướng hỗ trợ. Hội xác định hỗ trợ đều đặn hàng tháng cho đến khi Chiu học xong Tiểu học”.
Theo bà Trần Thị Lương-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Prông, thực hiện chủ đề năm 2020 “Vì sự bình yên và hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em” gắn với đợt thi đua đặc biệt “90 hành động vì sự bình yên và hạnh phúc cho phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN huyện đã phát động phong trào thi đua đến 20/20 cơ sở Hội. Tùy tình hình thực tế mà các cơ sở Hội lựa chọn và triển khai thực hiện chương trình cụ thể liên quan đến các vấn đề: giáo dục, y tế, văn hóa, kinh tế...
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

null