Phiếu sinh hoạt hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo quy định của nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, vào đầu năm học mới, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập thì các em học sinh còn phải mang theo phiếu sinh hoạt hè có xác nhận của ban chỉ đạo hoạt động hè địa phương. Tại một số nơi, phiếu sinh hoạt hè được ban chỉ đạo hoạt động hè gửi trực tiếp về trường.

Đây là tờ phiếu mà khi kết thúc năm học, giáo viên chủ nhiệm phát cho từng em để nộp về tiểu ban hoạt động hè của địa phương nơi cư trú. Trên mỗi phiếu sinh hoạt hè có đầy đủ thông tin như: họ tên học sinh, lớp, học lực, hạnh kiểm cuối năm, năng khiếu cá nhân, địa chỉ; họ tên cha, họ tên mẹ và kèm theo đó là chữ ký của giáo viên chủ nhiệm, đóng dấu của nhà trường; phía sau mỗi phiếu là phần nhận xét kết quả hoạt động của tiểu ban hoạt động hè và xác nhận của ban chỉ đạo hè cấp xã.

Mục đích của phiếu sinh hoạt hè là chuyển giao, giới thiệu học sinh về địa phương để các em tiếp tục rèn luyện, phát triển năng lực bản thân cũng như kỹ năng giao tiếp xã hội qua các hoạt động vui chơi, trải nghiệm mang tính tập thể. Thông qua phiếu sinh hoạt hè, nhà trường, gia đình, địa phương có sự kết nối chặt chẽ hơn trong việc quản lý và tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ trong khoảng thời gian tạm rời xa ghế nhà trường.

Căn cứ vào phiếu sinh hoạt, tiểu ban hoạt động hè của thôn, làng, tổ dân phố nắm được danh sách, số lượng, độ tuổi của học sinh trên địa bàn để xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè, sinh hoạt Đội phù hợp, an toàn, bổ ích và lý thú. Kết thúc đợt nghỉ hè, tiểu ban hoạt động hè tổng kết, có ý kiến nhận xét kết quả hoạt động và xếp loại đối với từng em theo các mức: tốt, khá, trung bình, yếu. Nhà trường căn cứ vào nhận xét trên phiếu sinh hoạt hè để đánh giá việc sinh hoạt, học tập và ý thức trách nhiệm của học sinh tại địa phương.

Hầu hết phụ huynh đều mong muốn ban chỉ đạo hoạt động hè địa phương linh hoạt tổ chức các hoạt động và sân chơi để tập hợp, thu hút con trẻ, giúp chúng tránh xa các trò chơi vô bổ. Tuy nhiên trên thực tế, hình thức này chưa phát huy hiệu quả. Nhiều tiểu ban hoạt động hè gần như “bất động” trong suốt mùa hè; có nơi thì tập hợp thiếu niên, nhi đồng theo kiểu chiếu lệ, đến điểm danh rồi về. Vì vậy, học sinh không mặn mà tham gia và số lượng cứ ít dần theo từng đợt tập trung.

Anh bạn tôi có 2 con đang theo học bậc THCS trên địa bàn TP. Pleiku. Anh chia sẻ, phiếu sinh hoạt hè đều đề nghị liên đội hướng dẫn đội viên ghi cụ thể, điền đầy đủ thông tin, kiểm tra thông tin và đưa cho các em cầm về đem nộp cho tiểu ban hoạt động hè nơi cư trú. Thế nhưng, cả 2 phiếu của con anh chỉ có dấu treo của nhà trường, chữ ký của giáo viên chủ nhiệm, còn lại là để trống. Suốt mấy tháng hè, tiểu ban hoạt động hè chỉ thông báo 2 lần tập trung. Lần đầu để thu phiếu sinh hoạt hè và thu phí tổ chức các hoạt động (20 ngàn đồng/em); lần 2 là tổng kết hè và địa phương trao thưởng cho những em có thành tích học tập xuất sắc trong năm. Mỗi lần tập trung chỉ khoảng 30 phút rồi giải tán, không có bất cứ hoạt động kết nối hay gì khác.

Do không trực tiếp cầm phiếu sinh hoạt hè nộp về nhà trường nên anh bạn tôi cũng không biết chính xác tiểu ban hoạt động hè nhận xét như thế nào vào phiếu sinh hoạt hè của các con mình. Điều khiến anh thắc mắc là số lần tập trung ít ỏi, thời gian ngắn, không có hoạt động cụ thể, nhất là tổ chức các trò chơi tập thể thì tiểu ban hoạt động hè nhận xét từng em như thế nào. Và, theo tìm hiểu của chúng tôi, đây cũng là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Nói như thế để thấy rằng, hoạt động hè tại địa phương và phiếu sinh hoạt hè vẫn còn đó không ít bất cập.

Có thể bạn quan tâm

Kế hoạch nhỏ, ý nghĩa lớn

Kế hoạch nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Kế hoạch nhỏ là phong trào mang đậm dấu ấn của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Thời gian qua, phong trào này được các liên đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai triển khai bằng nhiều hình thức nhằm gây quỹ xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Gia Lai: Tuyên dương 6 giáo viên, giảng viên là cán bộ Đoàn-Đội trường học tiêu biểu

Gia Lai: Tuyên dương 6 giáo viên, giảng viên là cán bộ Đoàn-Đội trường học tiêu biểu

(GLO)- Sáng 1-12, Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng tình nguyện trong tổ chức Đoàn-Đội trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai” và tuyên dương “giáo viên, giảng viên là cán bộ Đoàn-Đội trường học tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2023.

Trang bị kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

Trang bị kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(GLO)- Trong 2 ngày (27 và 28-11) tại TP. Pleiku, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn khởi nghiệp, lập nghiệp; công tác dân tộc, công tác kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
Chủ tịch UBND huyện Krông Pa đối thoại với đoàn viên, thanh niên về quản lý, bảo vệ rừng

Chủ tịch UBND huyện Krông Pa đối thoại với đoàn viên, thanh niên về quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Chủ tịch UBND huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) Hồ Văn Thảo vừa có buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) về chủ đề “Thanh niên tham gia công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng”. Buổi đối thoại được kết nối trực tuyến đến điểm cầu các xã, thị trấn.
Đội thi huyện Chư Păh giành giải nhất toàn đoàn Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc

Đội thi huyện Chư Păh giành giải nhất toàn đoàn Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc

(GLO)- Ngày 26-11, tại công viên Đồi Thông (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa), Tỉnh Đoàn-Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2023.

Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai lần thứ VI

Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai lần thứ VI

(GLO)- Ngày 19-11, tại Quảng trường 30-3 (thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện), Tỉnh Đoàn-Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2023.

Triển khai mô hình hộp thư “Điều em muốn nói”

Triển khai mô hình hộp thư “Điều em muốn nói”

(GLO)- Nhằm lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của thiếu nhi đối với nhà trường, công tác Đội và đặc biệt là đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em, tạo cơ hội cho các em được bày tỏ suy nghĩ của bản thân, giúp các em thêm mạnh dạn, tự tin, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai vừa tổ chức triển khai thí điểm mô hình hộp thư “Điều em muốn nói” tại Liên đội Trường Tiểu học và THCS Anh hùng Đôn (GàoTP. Pleiku).
Tăng cường tuyên truyền về đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp

Tăng cường tuyên truyền về đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp

(GLO)- Ngày 15-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã ký Công văn số 3160/UBND-KGVX triển khai Thông tri số 09-TT/TU ngày 3-11-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo đại hội Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2024-2029).

Thông điệp ý nghĩa về an toàn giao thông

Thông điệp ý nghĩa về an toàn giao thông

(GLO)- “Văn hóa giao thông-an toàn đến trường-hướng tới tương lai” là chủ đề của Hội thi an toàn giao thông (ATGT) trong học sinh THPT do Tỉnh Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức vào ngày 12-11 vừa qua. Theo đó, 12 đội đã mang đến hội thi những thông điệp ý nghĩa, góp thêm sáng kiến vào việc đảm bảo ATGT trong thời gian tới.