Phẫu thuật chuyển giới - Những bí mật chưa kể - Kỳ cuối: Ước mơ và sinh mệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không chỉ hiểu rõ, dự đoán và xử lý tốt những sự cố xung quanh một ca phẫu thuật chuyển giới, mà Lâm Thanh Thảo đã dần trở thành 'chuyên viên' dinh dưỡng, tâm lý bất đắc dĩ cho cộng đồng chuyển giới...
Vẻ đẹp đầy nữ tính của Kaycee Chung sau phẫu thuật chuyển giới - Ảnh: NVCC
Vẻ đẹp đầy nữ tính của Kaycee Chung sau phẫu thuật chuyển giới - Ảnh: NVCC
Thực sự đó là ca đại phẫu cực kỳ nguy hiểm, chẳng ai vì trào lưu mà đua đòi mổ xẻ. Tất cả đều là mơ ước cả đời và cũng là chuyện liên quan đến sinh mệnh.
LÂM THANH THẢO
Nghề nguy hiểm
Cách đây 10 năm, bản thân Thảo bị bao xơ ngực. Sự cố diễn ra vào thời điểm ba năm sau ca đại phẫu chuyển giới của cô. 
Lần đó, Thảo chuẩn bị một số tiền đi Thái Lan sửa ngực. Đến nơi cô mới biết mình không tốn phí vì được "bảo trì". Số tiền mang theo Thảo quyết định mua hormone dùng cho người chuyển giới đem về nước bán lại cho những người cần dùng.
Một cặp hormone đem đến tận nơi chích cho khách hàng, Thảo chỉ lời vài chục ngàn đồng. Làm nghề hát lô tô, thu nhập bấp bênh nên cô siêng năng kiếm thêm thu nhập. 
Lúc giao hormone, câu mọi người hay hỏi Thảo nhất là: "Chị ơi, em cũng muốn sang Thái chuyển giới, có gì chị dẫn em đi nha". Cứ thế, từ dẫn một người rồi hai người... và rồi một năm đưa đón 50-60 người. Mới đó mà đã 10 năm Thảo làm việc "đưa đò" này với hơn 500 trường hợp.
"Mình chỉ là người hướng dẫn, chăm sóc trước và sau phẫu thuật, còn chuyện sinh mạng các em nằm trong tay bác sĩ, và do chính sự tự ý thức tuân thủ các quy tắc trong sinh hoạt hậu phẫu nhằm tự bảo vệ mình của các em. Nhưng nếu có bất cứ bất trắc nào xảy ra thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của mình. Làm công việc này cực kỳ nguy hiểm là vì vậy", Thảo chia sẻ.
Không ai phẫu thuật vì trào lưu
10 năm gắn bó với công việc "đưa đò", 10 năm song hành cùng niềm vui được là con gái tròn vẹn của hàng trăm chị em là niềm hạnh phúc vô bờ với Thảo. 10 năm đủ để chị trải nghiệm để hiểu rõ những điều nên và không nên làm, ăn gì, không nên ăn gì... đối với người trải qua phẫu thuật chuyển giới. 
Nếu người nhà đi cùng chăm sóc không hiểu những điều đó, sơ sẩy một chút đều dẫn đến hậu quả khó lường.
"Chẳng hạn sau 14 ngày, bệnh nhân sẽ được bác sĩ đưa cho bộ cây nong đường âm đạo. Nhưng nếu không nghe kỹ, không hiểu rõ lời bác sĩ thì các cô gái và người nhà sẽ không biết nong cây như thế nào. 
Bởi nong nhẹ quá âm đạo sẽ bị cạn, nong sâu quá thì bung vết mổ. Cần nong vừa phải nhưng phải nong cho cứng, không được xoay, rồi cũng phải hiểu vết may nằm ở hướng nào để nong cây không gây tổn thương vết mổ...", Thảo lấy ví dụ.
Thảo ví dụ thêm ở giai đoạn 25 ngày sau phẫu thuật, vết mổ sẽ có những bã dơ do các đường may tạo ra, gọi là các đường mài. Nếu vết dơ này lòng thòng thì phải cắt ngang, còn ngứa tay giựt ra sẽ dẫn đến việc chảy máu rất nguy hiểm. 
"Nhiều bạn hai tháng sau vẫn liên tục hỏi Thảo về mọi vấn đề về sức khỏe. Hỏi cho tới khi nào cơ thể lành lặn, có thể quan hệ với bạn trai hoặc chồng mình được êm xuôi mới hết hỏi chuyện", Thảo vui vẻ cho biết.
Theo Thảo, điều quan trọng nhất với người có ý định chuyển giới từ nam sang nữ là phải sử dụng hormone chuyên dùng cho người chuyển giới trước phẫu thuật hai năm. 
Thời gian dùng hormone càng lâu, tâm lý của người chuyển giới càng ổn định, không bị sốc tâm lý vì những thay đổi của chính bản thân mình, đặc biệt là sự giảm sút đáng kể cảm giác hưng phấn trong quan hệ tình dục. Vì sau phẫu thuật, cơ thể không còn hiện tượng xuất tinh khi quan hệ nên cảm giác không còn mạnh mẽ, rạo rực như trước.
Đó cũng là lý do trước khi bước lên bàn mổ, người có nhu cầu phẫu thuật chuyển giới cần gặp hai bác sĩ tâm lý để làm các bài kiểm tra tâm lý. 
"Kinh nghiệm của Thảo cho thấy 100% các bạn đã dốc tâm dành dụm bao tháng ngày để có tiền qua Thái Lan phẫu thuật đều vượt qua các câu hỏi này một cách dễ dàng. Vì thực sự đó là ca đại phẫu cực kỳ nguy hiểm, chẳng ai vì trào lưu mà đua đòi mổ xẻ. Tất cả đều là mơ ước cả đời và cũng là chuyện liên quan đến sinh mệnh", Thảo khẳng định.
Lâm Thanh Thảo (giữa) cùng các chị em tại căn hộ phục vụ người phẫu thuật chuyển giới ở Bangkok - Ảnh: MỄ THUẬN
Lâm Thanh Thảo (giữa) cùng các chị em tại căn hộ phục vụ người phẫu thuật chuyển giới ở Bangkok - Ảnh: MỄ THUẬN
Người đưa đò điềm tĩnh
Thời điểm Thảo phẫu thuật và ở những năm đầu cô dẫn các chị em từ Việt Nam đi Thái chuyển giới, mọi thủ tục cho một ca phẫu thuật được tiến hành rất đơn giản. 
"Lúc đó bác sĩ không kiểm tra tâm lý, chỉ cần đóng viện phí đầy đủ là được hẹn ngày phẫu thuật. Ít năm sau bệnh viện yêu cầu người phẫu thuật phải trải qua phỏng vấn, làm bài kiểm tra tâm lý rất chi tiết", Thảo nhớ lại.
Cũng chính vì phát sinh các thủ tục này nên dịch vụ của Thảo cũng phải thêm chi phí thuê phiên dịch viên là 100 USD cho một lần phỏng vấn. 
Được nửa năm thuê phiên dịch viên, Thảo thấy tốn kém không cần thiết nên quyết định tự học thêm tiếng Thái, bên cạnh nâng cấp trình độ tiếng Anh để có thể phiên dịch cho các chị em. Vốn là người hoạt bát, nhanh nhảu nên mọi việc cũng không quá khó với Thảo.
Quá trình dẫn các chị em qua Thái Lan ngày một đông, việc thuê khách sạn cho chị em ở cũng dẫn đến chi phí phát sinh khó kiểm soát, Thảo quyết định thuê một căn hộ trong chung cư, ngay trung tâm Bangkok, sát bên nhà riêng bác sĩ Thep Vechavisit. Căn hộ này vì vậy được chị em gọi vui là "ngôi nhà bươm bướm". 
"Mặc dù tần suất phải gõ cửa bác sĩ Thep cầu cứu giữa đêm không nhiều nhưng vì sự an toàn tuyệt đối của mọi người, Thảo cố gắng duy trì việc thuê căn hộ này dù chi phí rất đắt đỏ", Thảo chia sẻ.
Ngày trước Thảo nói cô rất dễ nóng tính, dễ la mắng các cô gái vì bản thân chịu áp lực rất lớn với công việc. 
"Thời điểm đó tôi mới làm nên cũng không dám nhận tiền các bạn nhiều, không có kinh nghiệm tính toán các chi phí phát sinh nên thường xảy ra các trường hợp bị lỗ, thiếu hụt chi phí. Những lúc như thế mình dễ mệt, buồn chán và cáu gắt", cô nhớ lại. 
Hiện tại Thảo đã tự tin hơn, điềm tĩnh hơn khi đã hiểu rõ công việc, đường đi nước bước, dự đoán được tình hình.
"Bản thân mình đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong công việc là người đồng hành với các chị em đi phẫu thuật chuyển giới nên cũng muốn tiếp tục nối dài công việc này, giúp được nhiều bạn hơn nữa hoàn thành tâm nguyện cả đời của các bạn", Thảo tâm niệm.
Có trường hợp tử vong
Trong thời gian lưu lại bệnh viện chăm sóc các ca chuyển giới, Lâm Thanh Thảo nói chị chứng kiến và nghe rất nhiều trường hợp gặp các biến cố hậu phẫu xuất phát từ việc chăm sóc y tế chưa đúng mực.
Cá biệt mới đây có một ca người Philippines, sau phẫu thuật tại Thái Lan về tới nhà được ít ngày thì gặp sự cố dẫn đến tử vong.
Cụ thể, theo lời kể của nhóm bạn đi cùng đang còn lưu lại bệnh viện tại Thái Lan, cô bạn xấu số này khi thực hiện việc nong cây tại nhà đã làm không đúng cách, cô gái đã bị chảy máu nhưng gia đình không hay biết, dẫn đến mất máu quá nhiều và tử vong.
"Ở Việt Nam mình chưa xảy ra trường hợp đáng tiếc nào như thế. Một phần cũng vì các cơ sở y tế và trình độ của y bác sĩ ở hầu hết các địa phương của chúng ta rất tốt nên có thể hỗ trợ kịp thời nếu các bạn có xảy ra sự cố gì đó.
Tuy vậy, tôi vẫn luôn hướng dẫn, theo dõi sát sao tất cả các ca phẫu thuật mà mình đã đưa các em đi và về.
Tôi luôn nhắc các em phải uống nước thật nhiều để không bao giờ tắc nghẽn đường tiểu, sau đó là việc nong cây phải làm đúng cách, chỉ một chút sai sót đều dẫn đến hậu quả khó lường", Thảo nhấn mạnh.
Theo MỄ THUẬN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

null