Phát triển thành công gel chữa lành vết thương làm từ rong biển, nước soda

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sản phẩm mới được đánh giá có hiệu quả cao hơn so với các sản phẩm cùng loại hiện nay, đồng thời sử dụng nguyên liệu từ rong biển dạt vào bờ biển nên thân thiện hơn với môi trường.
Ảnh minh họa. Nguồn: norman regional

Ảnh minh họa. Nguồn: norman regional

Trường Đại học Khoa học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển thành công một loại gel chữa lành vết thương làm từ rong biển và nước có ga (soda).

Sản phẩm mới được đánh giá có hiệu quả cao hơn so với các sản phẩm cùng loại hiện nay, đồng thời sử dụng nguyên liệu từ rong biển dạt vào bờ biển nên thân thiện hơn với môi trường.

Trong những năm gần đây, liệu pháp “ướt” - phương pháp điều trị vết trầy xước và các vết thương khác bằng cách giữ ẩm và làm liền nhanh chóng mà không để lại sẹo, đã trở nên phổ biến so với phương pháp giữ “khô” hình thành vảy.

Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng các loại gel dùng trong phương pháp này sẽ bị phồng lên khi hấp thụ dịch và tạm thời làm rộng vết thương.

Loại gel mới của Đại học Khoa học Tokyo được làm từ alginate - một thành phần của rong biển, canxi cacbonat, một thành phần của vỏ sò và nước soda. Các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu để làm loại gel mới này khó bị biến dạng hơn.

Trong thí nghiệm sử dụng trên vết thương nhân tạo của chuột, loại gel thông thường khiến vết thương tạm thời giãn ra trong quá trình chữa lành, nhưng với loại gel mới, vết thương vẫn giữ nguyên được kích thước ban đầu.

Theo các nhà khoa học, loại gel này có thể dễ dàng tổng hợp nên trong tương lai có thể sản xuất ngay tại chỗ trong phòng mổ, tùy thuộc vào kích thước và tình trạng vết thương. Ngoài ra, loại gel này cũng có thể trộn với các loại thuốc như thuốc kháng sinh để nâng cao hiệu quả điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

(GLO)- Berberin lâu nay được biết đến như thuốc trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy dược chất quen thuộc này còn có lợi cho chuyển hóa, tim mạch và kiểm soát đường huyết, mở thêm hướng ứng dụng đáng chú ý.

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

Những điều cần lưu ý khi “sống chung” với mưa lũ.

Những điều cần lưu ý khi “sống chung” với mưa lũ

(GLO)- Trong lúc mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, điều quan trọng nhất là giữ an toàn cho sức khỏe trong môi trường ẩm ướt và thiếu thốn. Đối với những gia đình đang phải "sống chung" với nước ngập trong nhà, việc bảo vệ sức khỏe càng trở nên cấp thiết.

Ngành Y tế tỉnh chủ động duy trì thông suốt hoạt động khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong và sau bão số 13.

Duy trì thông suốt hoạt động khám, chữa bệnh trong và sau bão

(GLO)- Nhờ chủ động từ sớm, ngành Y tế tỉnh đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế, duy trì thông suốt công tác khám chữa bệnh trong và sau bão số 13; đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

null