Phát triển thành công gel chữa lành vết thương làm từ rong biển, nước soda

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Sản phẩm mới được đánh giá có hiệu quả cao hơn so với các sản phẩm cùng loại hiện nay, đồng thời sử dụng nguyên liệu từ rong biển dạt vào bờ biển nên thân thiện hơn với môi trường.
Ảnh minh họa. Nguồn: norman regional

Ảnh minh họa. Nguồn: norman regional

Trường Đại học Khoa học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển thành công một loại gel chữa lành vết thương làm từ rong biển và nước có ga (soda).

Sản phẩm mới được đánh giá có hiệu quả cao hơn so với các sản phẩm cùng loại hiện nay, đồng thời sử dụng nguyên liệu từ rong biển dạt vào bờ biển nên thân thiện hơn với môi trường.

Trong những năm gần đây, liệu pháp “ướt” - phương pháp điều trị vết trầy xước và các vết thương khác bằng cách giữ ẩm và làm liền nhanh chóng mà không để lại sẹo, đã trở nên phổ biến so với phương pháp giữ “khô” hình thành vảy.

Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng các loại gel dùng trong phương pháp này sẽ bị phồng lên khi hấp thụ dịch và tạm thời làm rộng vết thương.

Loại gel mới của Đại học Khoa học Tokyo được làm từ alginate - một thành phần của rong biển, canxi cacbonat, một thành phần của vỏ sò và nước soda. Các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu để làm loại gel mới này khó bị biến dạng hơn.

Trong thí nghiệm sử dụng trên vết thương nhân tạo của chuột, loại gel thông thường khiến vết thương tạm thời giãn ra trong quá trình chữa lành, nhưng với loại gel mới, vết thương vẫn giữ nguyên được kích thước ban đầu.

Theo các nhà khoa học, loại gel này có thể dễ dàng tổng hợp nên trong tương lai có thể sản xuất ngay tại chỗ trong phòng mổ, tùy thuộc vào kích thước và tình trạng vết thương. Ngoài ra, loại gel này cũng có thể trộn với các loại thuốc như thuốc kháng sinh để nâng cao hiệu quả điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chăm sóc và hồi sức trẻ sơ sinh

Nâng cao năng lực chăm sóc và hồi sức trẻ sơ sinh

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh vừa tổ chức 2 lớp đào tạo về chăm sóc trẻ sơ sinh bệnh lý và hồi sức trẻ sơ sinh cho 40 cán bộ y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh.

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thịt cóc

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thịt cóc

(GLO)- Mặc dù cơ quan chức năng đã khuyến cáo về tình trạng ngộ độc do ăn thịt cóc nhưng nhiều người vẫn chủ quan, chế biến không đúng cách dẫn đến ngộ độc, thậm chí có nhiều trường hợp tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Bé trai 7 tuổi tử vong do sốt xuất huyết Dengue

Bé trai 7 tuổi tử vong do sốt xuất huyết Dengue

Bé trai được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước và được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng (có triệu chứng sốc, suy gan, xuất huyết tiêu hóa), sau đó chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TPHCM) song không qua khỏi.