Phát hiện mới liên quan đến phương pháp điều trị HIV/AIDS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các tế bào myeloid đã góp phần tạo ra một ổ chứa HIV tồn tại lâu dài, theo đó những tế bào này là một mục tiêu quan trọng nhưng bị bỏ qua trong nỗ lực loại bỏ HIV.
Tờ rơi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại Nam Phi. Ảnh Hoàng Minh/TTXVN

Tờ rơi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại Nam Phi. Ảnh Hoàng Minh/TTXVN

Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố ngày 27/3 trên tạp chí Nature Microbiology, các tế bào myeloid - một tập hợp con của các tế bào bạch cầu - có thể chứa HIV trong cơ thể những bệnh nhân đã ức chế virus này nhiều năm thông qua các liệu pháp kháng virus.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các tế bào myeloid đã góp phần tạo ra một ổ chứa HIV tồn tại lâu dài, theo đó những tế bào này là một mục tiêu quan trọng nhưng bị bỏ qua trong nỗ lực loại bỏ HIV.

Trưởng nhóm nghiên cứu - bà Rebecca Veenhuis, một chuyên gia về phân tử, mầm bệnh sinh vật học và thần kinh học thuộc trường Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) - cho biết: "Phát hiện của chúng tôi thách thức quan điểm phổ biến lâu nay cho rằng bạch cầu đơn nhân tồn tại trong thời gian quá ngắn nên không thể là mục tiêu quan trọng cần nhắm tới trong nỗ lực chữa bệnh."

Theo chuyên gia này, các tế bào myeloid tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng dữ liệu theo dõi cho thấy HIV có thể tồn tại trong các tế bào đơn nhân trong vài năm ở những người sử dụng liệu pháp ức chế virus.

Việc nghiên cứu phát hiện HIV trong các tế bào này sau một thời gian dài như vậy cho thấy "có thứ gì đó đang duy trì các ổ chứa myeloid."

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), thuốc kháng virus có hiệu quả trong điều trị HIV theo cơ chế ngăn virus nhân lên và lây nhiễm sang các tế bào mới.

Tuy nhiên, HIV vẫn có thể tồn tại trong các tế bào ở trạng thái tiềm ẩn, tạo ra một ổ chứa virus.

NIH đánh giá việc xác định các ổ chứa HIV là rất quan trọng trong các nỗ lực chữa trị, do HIV tiềm ẩn có thể được kích hoạt lại nếu bệnh nhân ngừng dùng thuốc kháng virus.

Có thể bạn quan tâm

Khai thác tiềm năng điện gió ngoài khơi

Khai thác tiềm năng điện gió ngoài khơi

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đảng và Nhà nước ta xác định mục tiêu lắp đặt từ 6-17 GW điện gió ngoài khơi (ĐGNK) giai đoạn 2030-2035. Một số tổ chức trong nước và quốc tế đã có những nghiên cứu sơ bộ về tiềm năng điện gió ngoài khơi.

Gia Lai: Phấn đấu 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số trong năm 2025

Gia Lai: Phấn đấu 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số trong năm 2025

(GLO)- Ngày 26-6, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 1931/KH-UBND triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh đề ra mục tiêu có 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số để phục vụ học tập, nghiên cứu, sáng tạo trong năm 2025.

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Krông Pa đã triển khai các điểm hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ thông tin. Bước đầu các điểm hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Kế hoạch hành động chiến lược triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW: Tổng thể, thống nhất và đồng bộ

Kế hoạch hành động chiến lược triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW: Tổng thể, thống nhất và đồng bộ

(GLO)- Kế hoạch hành động chiến lược triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW đưa ra mô hình quản trị hiện đại, đồng bộ, thống nhất trong điều hành, tổ chức, triển khai; cơ chế giám sát, đánh giá theo thời gian thực nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết.

null