Phát hiện bức vẽ kangaroo trên đá có niên đại lâu đời nhất ở Australia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tác phẩm nghệ thuật dài 2m này được vẽ trên vách bên trong một hang đá ở khu vực Kimberley, miền Tây Australia với phong cách nghệ thuật tự nhiên, phản ánh sự sống của các loài động vật thời đó.

 Bức vẽ kangaroo trên đá (bên trái) của thổ dân Australia có niên đại 17.300 năm. (Nguồn: The Guardian)
Bức vẽ kangaroo trên đá (bên trái) của thổ dân Australia có niên đại 17.300 năm. (Nguồn: The Guardian)


Một bức vẽ kangaroo được thổ dân bản địa thực hiện từ cách đây hơn 17.000 năm vừa được tìm thấy tại Australia, đánh dấu tác phẩm nghệ thuật trên đá lâu đời nhất được phát hiện ở nước này.

Phát hiện này nằm trong dự án quy mô lớn nhất ở Australia nhằm nghiên cứu xác định niên đại của các tác phẩm nghệ thuật và được công bố ngày 22/2 trên tạp chí Nature Human Behaviour.

Tác phẩm nghệ thuật dài 2m này được vẽ trên vách bên trong một hang đá ở khu vực Kimberley, miền Tây Australia. Bức vẽ có phong cách nghệ thuật tự nhiên, phản ánh sự sống của các loài động vật thời đó.

Các nhà khoa học đã phối hợp với cộng đồng thổ dân tại đây để tìm kiếm các di sản trong khu vực từ hàng chục nghìn năm trước, từ đó xác định niên đại của các tác phẩm nghệ thuật trên đá, trong đó có nhiều tác phẩm được thực hiện từ hàng nghìn năm.

Tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia khoa học địa chất Damien Finch tại Đại học Melbourne cho biết thách thức lớn nhất trong việc xác định niên đại của các bức vẽ cổ là việc chúng hiếm khi sử dụng màu nhuộm mà kỹ thuật định lượng thời gian hiện nay có thể tìm ra.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện cách để xác định tuổi của bức vẽ, đó là dựa vào các tổ làm bằng bùn đất của loài tò vò cổ đại.

Chuyên gia Finch cùng các đồng nghiệp phát hiện phần còn sót lại của các tổ tò vò này, có thể xác định niên đại bằng kỹ thuật phóng xạ carbon, nằm bên trên và bên dưới một số bức vẽ.

Nhóm nghiên cứu ước tính bức vẽ kangaroo có niên đại từ 17.500-17.100 năm trước, mốc thời gian lâu nhất tính đến nay của một tác phẩm nghệ thuật.

Trong thông báo của Đại học Western Australia, bà Cissy Gore-Birch, Giám đốc công ty Balanggara Aboriginal, khẳng định điều quan trọng là kiến thức và các câu chuyện của người thổ dân cổ đại vẫn còn đến ngày nay, cũng như tiếp tục được chia sẻ cho các thế hệ tiếp theo.

Bà cho biết các đối tác có thể kết hợp các kiến thức truyền thống này với khoa học phương Tây, cho rằng việc xác định tuổi của bức vẽ trong hang động nói trên "mang một ý nghĩa lớn đối với cộng đồng thổ dân và người Australia," đồng thời là một phần quan trọng trong lịch sử nước này.

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 27 tổ tò vò nằm xung quanh 16 bức vẽ khác nhau của 8 hang đá.

Ngoài ra, các bức vẽ có cùng phong cách nghệ thuật này được tạo ra từ khoảng 17.000-13.000 năm trước. Các tác phẩm chủ yếu vẽ lại các loài động vật như rắn, thằn lằn và 3 loài thú có túi gồm kangaroo, chuột wallaby và quokka.

Chuyên gia Finch kết luận mặc dù không thể biết được lượng kiến thức của các thổ dân cổ đại, song những bức vẽ cho thấy thời kỳ Chủ nghĩa tự nhiên kéo dài đến tận Kỷ băng hà cuối cùng.

Theo Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.
Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

(GLO)- Lễ cúng rụng rốn (Et tuh klok) là nghi lễ đầu tiên trong vòng đời của mỗi người Bahnar. Không chỉ là cúng tạ ơn, mong muốn các thần linh che chở, bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, mà lễ cúng còn là sự xác nhận đứa bé chính thức trở thành thành viên trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng triển khai công tác kiểm kê di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể trên địa bàn. Đây chính là tiền đề để huyện tiếp tục làm tốt công tác quản lý cũng như phát huy giá trị di sản nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.