Phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc dưới lòng sông Ngàn Sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 20-7, ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, một số người dân trong khi đi đánh bắt cá trên sông Ngàn Sâu, đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa thôn 5 và thôn 6 (xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã phát hiện, trục vớt được 2 chiếc thuyền độc mộc nằm dưới đáy lòng sông.

 
 Ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh bên chiếc thuyền độc mộc vừa được di chuyển về bảo tàng để phục vụ công tác nghiên cứu
Ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh bên chiếc thuyền độc mộc vừa được di chuyển về bảo tàng để phục vụ công tác nghiên cứu



Ngay sau khi nhận tin báo, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức làm việc với đại điện UBND huyện Hương Khê, chính quyền xã Hương Thủy và người dân địa phương tiến hành sưu tầm, di chuyển được 1 chiếc thuyền độc mộc đưa về bảo quản tại bảo tàng để tiếp tục bảo quản, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và trưng bày theo luật di sản văn hóa.

Chiếc còn lại đã được người dân đưa về trông giữ ở địa bàn xã Hà Linh, huyện Hương Khê. Hiện Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đang có văn bản gửi cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để sớm được tiếp nhận, di chuyển về bảo tàng bảo quản, nghiên cứu.


 

 Một trong hai chiếc thuyền độc mộc đã được di chuyển về Bảo tàng Hà Tĩnh
Một trong hai chiếc thuyền độc mộc đã được di chuyển về Bảo tàng Hà Tĩnh



Qua kiểm tra cho thấy, trong 2 chiếc thuyền độc mộc cổ này, 1 chiếc có chiều dài 11,25m, 1 chiếc có chiều dài 11m, đều có bề rộng từ 40-60cm, chiều cao từ 60-70cm, được làm bằng chất liệu thân cây gỗ lớn, khoét rỗng phần lõi của cây, chống chịu được nước, ở phía hai đầu thuyền nhô cao, được đục đẽo các gờ nổi để vừa có công năng buộc dây neo, vừa có thể trang trí, vừa tránh sức cản của nước…

Đặc biệt, mặc dù cả 2 chiếc thuyền độc mộc này đã nằm sâu ở dưới đáysông Ngàn Sâu lâu năm, bùn đất, cát sỏi bám, phủ lấp nhiều nhưng vẫn còn nguyên vẹn, không bị mục nát.


 

 
 
Mặc dù nằm dưới lòng sông đã lâu, nhưng thuyền độc mộc vẫn không bị mục nát
Mặc dù nằm dưới lòng sông đã lâu, nhưng thuyền độc mộc vẫn không bị mục nát


Theo ông Trần Phi Công, việc phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc sẽ góp phần giúp các nhà khảo cổ, bảo tàng tiếp tục nghiên cứu khoa học về niên đại, nguồn gốc xuất xứ cụ thể; điều kiện kinh tế, xã hội, các hoạt động đi lại, sản xuất, cuộc sống mưu sinh, phong tục tập quán, sinh hoạt… của người xưa trên địa bàn huyện miền núi Hương Khê.

Theo DƯƠNG QUANG (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành QĐ số 60/2024/QĐ-UBND quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” để hướng dẫn thực hiện, bảo đảm phù hợp với đặc thù văn hóa và tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia vừa họp, bỏ phiếu thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Ngọc Minh

Chuyện làm hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, những người làm công tác di sản văn hóa (như cách gọi ngày nay) của tỉnh Gia Lai-Kon Tum bắt tay vào việc thu thập thông tin để làm hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng, trong đó có hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo.

Chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh)

Vọng tiếng chuông ngân

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều ngôi chùa bắt đầu bằng chữ Bửu như chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh), Bửu Thắng, Bửu Nghiêm, Bửu Hải (TP. Pleiku). Riêng cái tên Bửu Tịnh được đặt cho 2 ngôi chùa, 1 ở Ayun Pa, 1 ở Krông Pa. Nhà tôi ở gần chùa Bửu Tịnh (xã Phú Cần, huyện Krông Pa).

Nhân văn lễ trưởng thành của người Jrai

Nhân văn lễ trưởng thành của người Jrai

(GLO)- Tôi thấy vô cùng hạnh phúc và đúng đắn khi quyết định gắn bó đời mình với mảnh đất Krông Pa (tỉnh Gia Lai). Không chỉ là nơi đầy nắng và gió mà Krông Pa còn có nhiều trầm tích văn hóa của người bản địa Jrai, được thể hiện rõ rệt nhất qua các lễ hội.

Một dòng huyền tích

Một dòng huyền tích

Mỗi lần đi qua cầu Đuống, tôi bất giác nhìn về phía hạ lưu, trong đầu ngân lên mấy câu thơ của Hoàng Cầm “Sông Đuống trôi đi một dòng lấp lánh, nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ”.

Theo dấu sử thi

Theo dấu sử thi

Tôi về xã Ea Tul (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) vào một dịp ngành văn hóa Đắk Lắk phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lớp truyền dạy hát kể sử thi (khan) cho lớp trẻ.