Nóng cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nguồn gốc Covid-19 tiếp tục là vấn đề gây tranh cãi, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi.
 
Anh và Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19. Ảnh: REUTERS
Anh và Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19. Ảnh: REUTERS
Cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 vừa được hâm nóng. Trong đó, giả thuyết vi rút bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm tiếp tục nằm trong diện nghi ngờ.
Tới lượt Anh nhập cuộc
Tờ The Telegraph hôm qua đưa tin giới chức tình báo Anh đang mở cuộc điều tra riêng về nguồn gốc Covid-19. Bên cạnh đó, nguồn tin trong chính phủ Anh cho biết tình báo nước này sẽ hỗ trợ các đồng nghiệp Mỹ trong việc chứng thực và phân tích bất kỳ thông tin tình báo nào được yêu cầu. Theo tờ The Sunday Times, các đặc vụ Anh tin rằng giả thuyết vi rút thoát ra từ phòng thí nghiệm vẫn “khả thi”. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26.5 đã chỉ thị cho cộng đồng tình báo nước này phải điều tra và báo cáo kết quả về nguồn gốc Covid-19 trong vòng 90 ngày.
Ngoài giới tình báo, cộng đồng khoa học cũng đang cố gắng đi tìm sự thật về nguồn gốc Covid-19. Trong một nghiên cứu sắp được công bố trên Quarterly Review of Biophysics Discovery (tạm dịch: Chuyên san Khám phá Lý sinh), các nhà khoa học kết luận SARS-CoV-2 không có nguồn gốc trong tự nhiên mà được tạo ra tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc), tờ Daily Mail đưa tin ngày 30.5. Theo nghiên cứu, Trung Quốc dùng "kỹ thuật đảo ngược" biến thể để che giấu việc vi rút được tạo ra. Tác giả nghiên cứu, giáo sư người Anh Angus Dalgleish, và nhà khoa học Na Uy Birger Sorensen, khẳng định Trung Quốc "cố ý phá hủy, che giấu hoặc làm sai lạc dữ liệu". Họ cũng nói rằng "dấu vết độc nhất" trong SARS-CoV-2 cho thấy nó bị tác động trong phòng thí nghiệm khoảng một năm trước.
Hôm 29.5, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trên Đài Fox News rằng Viện Vi rút học Vũ Hán có liên hệ với các hoạt động quân sự bí mật. Ông Pompeo còn nói có nhiều bằng chứng cho thấy vi rút gây Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng cựu ngoại trưởng Mỹ không đưa ra bằng chứng cụ thể nào. Trung Quốc đã liên tục bác bỏ giả thuyết vi rút thoát ra từ phòng thí nghiệm và cáo buộc Mỹ chính trị hóa đại dịch cũng như cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.
Thêm nhiều diễn biến khó lường
Trong lúc đó, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. Tại Đông Nam Á, Campuchia tiếp tục đáng lo ngại khi biến thể mới của SARS-CoV-2 lây lan nhanh. Đáng chú ý, nước này hôm qua phát hiện hơn 100 ca nhiễm tại sòng bài ở tỉnh Kampot, gần biên giới với Việt Nam. Tỉnh Kandal giáp thủ đô Phnom Penh cũng ra thông báo đưa một số địa điểm trong tỉnh vào danh sách “khu vực đỏ” do tình trạng lây nhiễm gia tăng trở lại.
Tại Thái Lan, số ca nhiễm đã cán mốc 150.000 với hơn 1.000 người tử vong vì Covid-19. Theo tờ Bangkok Post, trong số 4.528 ca bệnh mới, 1.902 ca được phát hiện tại các nhà tù.
Malaysia hiện đối diện áp lực vô cùng lớn khi số ca nhiễm luôn ở mức cao và sẽ phải bước vào đợt phong tỏa hoàn toàn trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1 - 14.6 nhằm ngăn đà lây lan của dịch bệnh. Nhiều bệnh viện khắp Malaysia hiện rơi vào tình trạng quá tải do số bệnh nhân Covid-19 tăng vọt. Trong khi đó, Đài Loan đang gặp khó khăn khi phải đối phó hàng trăm ca Covid-19 lây lan trong cộng đồng mỗi ngày. Trưởng cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung cảnh báo các “điểm nóng” ban đầu đang mở rộng. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh ở Lào đang cải thiện khi chỉ ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng ngày 30.5.
Brazil biểu tình lớn đòi luận tội tổng thống
Hàng chục ngàn người hôm qua xuống đường ở ít nhất 16 thành phố của Brazil nhằm phản đối Tổng thống Jair Bolsonaro về cách đối phó đại dịch Covid-19, theo AFP. Trong số đó có khoảng 10.000 người đeo khẩu trang tuần hành trên các con phố ở TP.Rio de Janeiro, hô hào các khẩu hiệu kêu gọi ông Bolsonaro từ chức và đòi luận tội ông. Tổng thống Bolsonaro lâu nay phản đối các quy định hạn chế nhằm phòng chống Covid-19. Brazil hôm qua ghi nhận thêm gần 50.000 ca nhiễm và 2.371 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ, theo Reuters.
Minh Trung
Theo Đông A (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

null