Nơi độc nhất Sài Gòn người ta nói chuyện với nhau toàn bằng tiếng Huế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đặt chân vào khu này, bạn sẽ dễ dàng nghe được giọng Huế đặc sệt không pha lẫn, mọi người gọi nhau là “o” (cô), là “mệ” (bà) nghe thật thân thương, những ai chưa quen sẽ phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần mới hiểu được.
 

Các loại đặc sản Huế như mắm ruốc, mắm nêm, tôm chua… được chuyển từ Huế vào bán.
Các loại đặc sản Huế như mắm ruốc, mắm nêm, tôm chua… được chuyển từ Huế vào bán.

Được lòng người miền trong

Dọc đoạn đường Nguyễn Ảnh Thủ (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn), không khó để nhìn thấy có rất nhiều cửa hàng, quán ăn của người Huế. Đây cũng là địa chỉ khá quen thuộc của những ai “nghiện” món Huế tìm đến khi muốn thưởng thức hương vị của vùng đất cố đô.

Không sầm uất như chợ Bà Hoa của người Quảng Nam (Q.Tân Bình), cũng không nhộn nhịp như các khu chợ khác ở TP.HCM, chợ Huế ở H.Hóc Môn mang đậm “chất” riêng của mình, một phong cách Huế không thể nhầm lẫn vào đâu được.

 

Khi vào khu này, không khó để nghe những tiếng í ới gọi nhau, đặc sệt giọng Huế.
Khi vào khu này, không khó để nghe những tiếng í ới gọi nhau, đặc sệt giọng Huế.
Các món ăn đặc trưng như bánh canh chả cua, bún mắm nêm, bánh bột lọc… cũng được những o Huế nấu đúng vị gốc.
Các món ăn đặc trưng như bánh canh chả cua, bún mắm nêm, bánh bột lọc… cũng được những o Huế nấu đúng vị gốc.

Khi vào khu này, không khó để nghe những tiếng í ới gọi nhau, đặc sệt giọng Huế.

Đặt chân vào khu này, bạn sẽ dễ dàng nghe được giọng Huế đặc sệt không pha lẫn, mọi người gọi nhau là “o” (cô), là “mệ” (bà) nghe thật thân thương, những ai chưa quen sẽ phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần mới hiểu được.

Chị Nghiêm Thị Hồng Loan (45 tuổi), sinh sống gần khu vực này chia sẻ, khi mới tiếp xúc với người Huế nghe họ nói khá khó hiểu, tiếp xúc lâu dần thành quen. Giống như các món đặc sản Huế như: bún hến, cơm hến, bún nghệ, bánh lọc, mè xửng… mới đầu ăn không hợp vị lắm, nhưng ăn hoài rồi “nghiện” luôn.

Cái duyên với đất Sài Gòn

 

Bà Hoàng Thị Thu (67 tuổi) đã rời Huế để vào Sài Gòn cách đây gần 30 năm nhưng bà vẫn giữ giọng Huế gốc không pha lẫn.
Bà Hoàng Thị Thu (67 tuổi) đã rời Huế để vào Sài Gòn cách đây gần 30 năm nhưng bà vẫn giữ giọng Huế gốc không pha lẫn.

Đường Bà Điểm 6 (đường nhỏ đi vào từ đường Nguyễn Ảnh Thủ) có thể nói là nơi tập trung nhiều người Huế nhất, đoạn đường này cũng là nơi khu chợ Huế hình thành và phát triển.

Khoảng 90% những tiểu thương bán hàng ở khu này là người Huế. Những ai có điều kiện, tài chính dư dả hơn thì thuê sạp để bán bên trong chợ, số ít còn lại bán hai bên đường.

 

Bún bò Huế trứ danh, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Để tránh mạo danh bún bò Huế, những ai kinh doanh đều phải đăng kí thương hiệu.
Bún bò Huế trứ danh, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Để tránh mạo danh bún bò Huế, những ai kinh doanh đều phải đăng kí thương hiệu.
 
Phận mưu sinh nơi đất khách quê người không ganh đua, khinh trọng giàu nghèo, mà chỉ có tình đồng hương tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống.
Phận mưu sinh nơi đất khách quê người không ganh đua, khinh trọng giàu nghèo, mà chỉ có tình đồng hương tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

Chợ Huế không bán “cao lương mỹ vị” mà chủ yếu là các món ăn dân dã, ai cũng có thể mua, ai cũng có thể chạm được. Dầu tràm, mè xửng, mắm nêm, tôm chua và các món ăn quen thuộc như: bún nghệ, chả cua, bánh canh bột gạo, bánh bột lọc, bún bò… đã in sâu vào tâm trí người dân nơi đây, tất cả đều có đầy đủ, hầu như không thiếu thứ gì.

Cứ 6 giờ sáng mỗi ngày, khu này người Huế bắt đầu nhộn nhịp, nghe giọng nói, mùi thơm đặc trưng của đồ ăn là người ta lại nao nao lòng nhớ Huế.

Chị Nguyễn Thị My (45 tuổi, quê Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) cho biết rằng trước đây nhiều người vào trước, sau đó thấy làm ăn ở đất Sài Gòn dễ kiếm tiền hơn ngoài quê nên mới đưa cả gia đình vào đây sinh sống.

Theo những người buôn bán trong chợ, người Huế gặp được nhau tại vùng đất xã Bà Điểm này cũng là cái duyên, lúc trước tiền thuê nhà ở đây thuộc loại rẻ nhất thành phố nên họ tập trung xung quanh đây để thuê nhà trọ, buôn bán nhiều mặt hàng. Sau một thời gian, khu này đông người Huế tập trung nên lập ra chợ Huế.

Bà Hoàng Thị Thu (67 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế), người đã chọn rời xa vùng đất kinh kì để ngược xuôi vào TP.HCM kể lại: “Trước đây còn trẻ tôi thường buôn bán quanh chợ Đông Ba nhưng không mấy khả quan. Giờ tôi vào đây đã gần 30 năm rồi, từ lúc khu người Huế này chưa hình thành. Lúc ấy vẫn còn nhiều người dân bản địa sinh sống, sau đó họ chuyển đi nơi khác ở và cho thuê lại nhà nên vài người chúng tôi thuê một căn phòng nhỏ ở chung, loanh quanh đoạn này để buôn bán mưu sinh”.

Sau nhiều năm cặm cụi làm ăn, bà Thu cũng đã mua được một miếng đất nhỏ, nuôi con ăn học đàng hoàng, có việc làm ổn định. Vậy nhưng bà Thu vẫn giữ giọng nói đặc sệt chất Huế và sự điềm đạm của con người Huế trong từng lời nói, hành động.

 

 
Với những người Huế xa quê, được thưởng thức những món ăn ngon chính gốc quê nhà của mình là điều hạnh phúc.
Với những người Huế xa quê, được thưởng thức những món ăn ngon chính gốc quê nhà của mình là điều hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Cưng (32 tuổi) cũng cho biết, bản thân chị cũng chỉ mới vào TP.HCM 5 năm trở lại đây vì ở ngoài quê khó khăn, không làm gì ra tiền. Khi nghe nói có khu người Huế trong này nên chị đã “khăn gói” lên đường vào buôn bán, cho đến giờ chị đã có chồng, có con và cuộc sống cũng dần ổn định.

Những con người ở vùng đất Huế xa quê vào thành phố lập nghiệp luôn mong muốn được thưởng thức những món ăn ngon, muốn nghe lại giọng Huế đặc trưng, muốn tìm kiếm chút gì đó “rất Huế” ở nơi đất khách quê người này.

Tiến Huy/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Cửu Trại Câu du ký

Cửu Trại Câu du ký

Nơi chúng tôi đến trong chuyến đi dài ngày lần này là vùng đất Cửu Trại Câu xinh đẹp, một trong những danh lam thắng cảnh của Tứ Xuyên, rất đắc địa về mặt phong thủy của Trung Hoa lục địa.

Những người 'vác tù và' bảo vệ rừng ở Yên Bái

Bảo vệ lá phổi xanh Mù Cang Chải

Dưới những tán rừng xanh ngát tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải ( Yên Bái), những năm trở lại đây, người dân xã Chế Tạo chủ động xã hội hóa từ nguồn dịch vụ môi trường rừng thành lập các tổ đội trực tiếp tuần tra, kiểm tra hàng tuần để bảo vệ những “lá phổi xanh” này.

Bảo vệ động vật hoang dã trên dãy Trường Sơn: Xuyên rừng tìm dấu chân thú

Bảo vệ động vật hoang dã trên dãy Trường Sơn: Xuyên rừng tìm dấu chân thú

Ẩn sâu dưới những tán rừng xanh thẳm của Vườn quốc gia Vũ Quang là thế giới đầy sống động của vô số loài động vật quý hiếm. Để sở hữu cánh rừng già cổ thụ với hàng nghìn loài động vật, có những “chiến binh” đang ngày đêm thầm lặng bảo vệ kho báu khổng lồ giữa đại ngàn Trường Sơn.

Sơn thếp cho chén vỡ hóa lành

Sơn thếp cho chén vỡ hóa lành

Bên đống bát đĩa vỡ toang, mọi người hì hụi chọn ra những cái tan nát nhất để thực hành một kỹ thuật thú vị trong nghệ thuật sơn ta, đó là thếp vàng - bạc, mục đích hàn gắn lại sản phẩm, che đi vết vỡ bằng kỹ thuật sơn thếp, dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Nguyễn Xuân Lục.

Cán bộ an ninh gặp gỡ, tuyên truyền người dân không nghe kẻ xấu lôi kéo vượt biên. Ảnh: T.T

Buôn làng rộng lòng bao dung - Kỳ cuối: Thức tỉnh những người lầm lỡ

(GLO)-Giữa tháng 3-2024, Thiếu tướng Rah Lan Lâm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác của Bộ Công an có chuyến sang Thái Lan để gặp gỡ những người dân tộc thiểu số Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp ở 2 địa điểm thuộc huyện Bang Yai, tỉnh Nonthaburi.

Hậu phương người lính - điều chưa kể

Hậu phương người lính - điều chưa kể

LTS: Chấp nhận dấn thân và hy sinh để bảo vệ đất nước, những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam luôn nêu cao ý chí quyết tâm gìn giữ, tỏa sáng hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ” nơi tuyến đầu gian khó. Song ít ai biết rằng, phía sau họ là hy sinh thầm lặng, những nỗi niềm canh cánh của người hậu phương.

'Bảo mẫu' đàn chim trời

'Bảo mẫu' đàn chim trời

Dựng trang trại trồng tre, nuôi vịt nhưng thấy đàn chim trời hàng nghìn con về trú ngụ, làm tổ, ông Nguyễn Mạnh Cường (Hà Tĩnh) đã dừng việc chăn nuôi, nhường vườn cây xanh tốt cho đàn chim trú ngụ, làm tổ.