Những "Ngôi nhà 100 đồng" của Binh đoàn 15

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, tuổi trẻ Binh đoàn 15 đã có nhiều việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực giúp đỡ đoàn viên, công nhân, người lao động và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đơn vị đứng chân. Nổi bật trong số đó là việc giúp đỡ xây dựng nhà ở cho các đoàn viên, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua chương trình “Ngôi nhà 100 đồng”.

Mới đây, chúng tôi có mặt tại gia đình anh A Thâm (công nhân Đội 6, Công ty 78, Binh đoàn 15). Anh đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp của gia đình. Lau vội mồ hôi trên trán, A Thâm cho biết, anh là con cả trong gia đình có 6 anh em, bố mẹ là thương binh, vợ con thường xuyên đau ốm nên cuộc sống rất khó khăn.

 

Đoàn Thanh niên Binh đoàn 15 bàn giao “Ngôi nhà 100 đồng”. Ảnh: N.S
Đoàn Thanh niên Binh đoàn 15 bàn giao “Ngôi nhà 100 đồng”. Ảnh: N.S

Sau khi vào làm công nhân tại Công ty 78, trải qua quá trình nỗ lực phấn đấu, anh được tập thể ghi nhận và được Đoàn Thanh niên Binh đoàn 15 hỗ trợ 80 triệu đồng để xây nhà mới. “Đó là niềm mơ ước cả đời, tôi không nghĩ gia đình sẽ có được ngôi nhà đẹp và khang trang như thế này. Cảm ơn các đồng chí đoàn viên của Công ty 78. Tôi sẽ phấn đấu làm việc chăm chỉ, trồng, chăm sóc thật tốt vườn cây cao su do đơn vị giao”-A Thâm tâm sự.

Chương trình “Ngôi nhà 100 đồng” do Đoàn Thanh niên Quân đội phát động để xây dựng nhà cho cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; đồng bào nghèo, những gia đình chính sách đặc biệt khó khăn về nhà ở thông qua hình thức vận động mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên tiết kiệm 100 đồng/ngày. Để  chương trình phát huy hiệu quả và nhân rộng trong toàn đơn vị, tuổi trẻ Binh đoàn 15 đã có nhiều hoạt động thiết thực như: huy động hơn 4.000 đoàn viên thanh niên tăng ngày công lao động sản xuất; thực hiện quỹ tiết kiệm heo đất hàng tháng, hàng quý; huy động 2.000 đoàn viên thực hiện 35 đợt cạo choàng tăng năng suất trên các vườn cây cao su. Đồng thời, Đoàn Thanh niên Binh đoàn phối hợp với các tổ chức quần chúng phát động 50 đợt thi đua cao điểm về lao động sản xuất, kinh doanh để tạo động lực, tinh thần xung kích cho các đoàn viên thanh niên.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Dương Thị Hải Yến-Trợ lý Thanh niên Binh đoàn 15, cho biết: “Thời gian qua,  ngoài hình thức vận động mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên tiết kiệm 100 đồng/ngày, chúng tôi còn thực hiện các phần việc thanh niên để mang lại nguồn tiết kiệm, nguồn quỹ lớn. Ngoài số tiền quỹ, chúng tôi còn tham gia hàng ngàn ngày công xây dựng, chủ động động viên tinh thần, thăm hỏi các đoàn viên thanh niên và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2016 và 2017, tuổi trẻ Binh đoàn đã xây dựng được 6 “Ngôi nhà 100 đồng”. Kết quả này là động lực để Đoàn Thanh niên Binh đoàn tiếp tục phát huy hiệu quả chương trình này trong thời gian tới. Theo đó, Đoàn Thanh niên sẽ cùng với cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị tiếp tục làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền về ý nghĩa chương trình “Ngôi nhà 100 đồng” cho cán bộ, đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Binh đoàn”.

Ngoài chương trình “Ngôi nhà 100 đồng”, trong 5 năm qua, cán bộ, đoàn viên thanh niên Binh đoàn 15 đã tham gia 256.700 ngày công giúp bà con các địa phương nơi đơn vị đứng chân thu hoạch vụ mùa; nạo vét 3.525 km kênh mương thủy lợi; huy động hơn 11.358 lượt người tham gia hiến máu; tổ chức cho 2.475 cặp hộ gia đình gắn kết để giúp nhau phát triển kinh tế; xây dựng 434 công trình thanh niên... Hiệu quả các phong trào do Đoàn Thanh niên tổ chức và thực hiện đã giúp nâng cao sức mạnh tổng hợp của Binh đoàn trong công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ngọc Sang

Có thể bạn quan tâm

Tặng 200 suất quà cho người nghèo, khó khăn xã Sró

Tặng 200 suất quà cho người nghèo, khó khăn xã Sró

(GLO)- Ngày 4-6, Hội Chữ thập đỏ huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) phối hợp với đoàn từ thiện Đạo Tràng Tín Tâm Củ Chi (xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) cùng UBND xã Sró, tổ chức chương trình tặng quà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tại địa phương.

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

(GLO)- “Phiên chợ 0 đồng-Liên Tâm cho em” do nhóm thiện nguyện Liên Tâm từ TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Giáo xứ Hà Bầu (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ngày 31-5 thu hút đông người dân, các em nhỏ. Hoạt động này không chỉ mang đến những phần quà thiết thực mà còn tạo không gian ấm áp.

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

(GLO)- Trung tâm chính trị huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) trở nên ấm áp và đầy sẻ chia khi hàng trăm người cùng tham gia lễ phát động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2025 và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2024.

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

(GLO)- Chiều 30-5, tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Nú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức Care (KE) tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” với chủ đề: “Nông nghiệp bền vững-Tái sinh-Bình đẳng giới”.

Nhân văn mô hình Tủ áo ấm tình thương

Nhân văn mô hình Tủ áo ấm tình thương

(GLO)- Với khẩu hiệu “Ai cần đến lấy, ai có đem cho”, mô hình Tủ áo ấm tình thương của Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai) không chỉ trao tặng quần áo, đồ dùng thiết yếu cho người nghèo mà còn giáo dục tinh thần nhân văn cho các em học sinh.

Kết nối lòng nhân ái

Kết nối lòng nhân ái

(GLO)- Chương trình “Tiếng gọi yêu thương” vừa được nhóm thiện nguyện Đak Đoa-Mang Yang tổ chức vào tối 17-5 tại Công viên Đồng Xanh (xã An Phú, TP. Pleiku) nhằm vận động nguồn lực, trao tiền hỗ trợ cho 7 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

null