Những "Ngôi nhà 100 đồng" của Binh đoàn 15

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, tuổi trẻ Binh đoàn 15 đã có nhiều việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực giúp đỡ đoàn viên, công nhân, người lao động và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đơn vị đứng chân. Nổi bật trong số đó là việc giúp đỡ xây dựng nhà ở cho các đoàn viên, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua chương trình “Ngôi nhà 100 đồng”.

Mới đây, chúng tôi có mặt tại gia đình anh A Thâm (công nhân Đội 6, Công ty 78, Binh đoàn 15). Anh đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp của gia đình. Lau vội mồ hôi trên trán, A Thâm cho biết, anh là con cả trong gia đình có 6 anh em, bố mẹ là thương binh, vợ con thường xuyên đau ốm nên cuộc sống rất khó khăn.

 

Đoàn Thanh niên Binh đoàn 15 bàn giao “Ngôi nhà 100 đồng”. Ảnh: N.S
Đoàn Thanh niên Binh đoàn 15 bàn giao “Ngôi nhà 100 đồng”. Ảnh: N.S

Sau khi vào làm công nhân tại Công ty 78, trải qua quá trình nỗ lực phấn đấu, anh được tập thể ghi nhận và được Đoàn Thanh niên Binh đoàn 15 hỗ trợ 80 triệu đồng để xây nhà mới. “Đó là niềm mơ ước cả đời, tôi không nghĩ gia đình sẽ có được ngôi nhà đẹp và khang trang như thế này. Cảm ơn các đồng chí đoàn viên của Công ty 78. Tôi sẽ phấn đấu làm việc chăm chỉ, trồng, chăm sóc thật tốt vườn cây cao su do đơn vị giao”-A Thâm tâm sự.

Chương trình “Ngôi nhà 100 đồng” do Đoàn Thanh niên Quân đội phát động để xây dựng nhà cho cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; đồng bào nghèo, những gia đình chính sách đặc biệt khó khăn về nhà ở thông qua hình thức vận động mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên tiết kiệm 100 đồng/ngày. Để  chương trình phát huy hiệu quả và nhân rộng trong toàn đơn vị, tuổi trẻ Binh đoàn 15 đã có nhiều hoạt động thiết thực như: huy động hơn 4.000 đoàn viên thanh niên tăng ngày công lao động sản xuất; thực hiện quỹ tiết kiệm heo đất hàng tháng, hàng quý; huy động 2.000 đoàn viên thực hiện 35 đợt cạo choàng tăng năng suất trên các vườn cây cao su. Đồng thời, Đoàn Thanh niên Binh đoàn phối hợp với các tổ chức quần chúng phát động 50 đợt thi đua cao điểm về lao động sản xuất, kinh doanh để tạo động lực, tinh thần xung kích cho các đoàn viên thanh niên.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Dương Thị Hải Yến-Trợ lý Thanh niên Binh đoàn 15, cho biết: “Thời gian qua,  ngoài hình thức vận động mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên tiết kiệm 100 đồng/ngày, chúng tôi còn thực hiện các phần việc thanh niên để mang lại nguồn tiết kiệm, nguồn quỹ lớn. Ngoài số tiền quỹ, chúng tôi còn tham gia hàng ngàn ngày công xây dựng, chủ động động viên tinh thần, thăm hỏi các đoàn viên thanh niên và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2016 và 2017, tuổi trẻ Binh đoàn đã xây dựng được 6 “Ngôi nhà 100 đồng”. Kết quả này là động lực để Đoàn Thanh niên Binh đoàn tiếp tục phát huy hiệu quả chương trình này trong thời gian tới. Theo đó, Đoàn Thanh niên sẽ cùng với cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị tiếp tục làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền về ý nghĩa chương trình “Ngôi nhà 100 đồng” cho cán bộ, đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Binh đoàn”.

Ngoài chương trình “Ngôi nhà 100 đồng”, trong 5 năm qua, cán bộ, đoàn viên thanh niên Binh đoàn 15 đã tham gia 256.700 ngày công giúp bà con các địa phương nơi đơn vị đứng chân thu hoạch vụ mùa; nạo vét 3.525 km kênh mương thủy lợi; huy động hơn 11.358 lượt người tham gia hiến máu; tổ chức cho 2.475 cặp hộ gia đình gắn kết để giúp nhau phát triển kinh tế; xây dựng 434 công trình thanh niên... Hiệu quả các phong trào do Đoàn Thanh niên tổ chức và thực hiện đã giúp nâng cao sức mạnh tổng hợp của Binh đoàn trong công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ngọc Sang

Có thể bạn quan tâm

Gửi yêu thương, gieo sự sống

Gửi yêu thương, gieo sự sống

(GLO)- Từ những cá nhân, gia đình đến các tập thể tiêu biểu, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. 

Trao hơn 700 suất cháo nghĩa tình cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Trao hơn 700 suất cháo nghĩa tình cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

(GLO)- Sáng 13-6, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức chương trình “Bát cháo nghĩa tình”, trao hơn 700 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

(GLO)- Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai cùng Hội Người mù tỉnh, Hội Chữ thập đỏ phường Quy Nhơn đã kết nối vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều phần quà thiết thực ý nghĩa nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với trẻ em khiếm thị, bệnh nhi, học sinh vượt khó và người dân khó khăn.

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa phật đản

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa Phật đản

(GLO)- Mùa Phật đản năm nay, nhiều tự viện, tăng ni, phật tử và nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hướng về người nghèo, bệnh nhân và gia đình chính sách, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, nhân ái trong cộng đồng.

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

Nhân lên những nghĩa cử đẹp

Nhân lên những nghĩa cử đẹp

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng” đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều hoạt động nhân văn được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Qua đó, kịp thời sẻ chia, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.

null