Những đảng viên người dân tộc thiểu số làm đổi thay ở các buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với tinh thần trách nhiệm trong công việc và tâm huyết với sự phát triển của quê hương, nhiều đảng viên người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã có những cống hiến thiết thực, góp phần quan trọng vào sự đổi thay ở các buôn làng.

1. Mới 33 tuổi nhưng đảng viên Đinh Thị Rét đã có gần 2 nhiệm kỳ làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Pông, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Luôn gương mẫu trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động và tận tâm, trách nhiệm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao nên chị Rét nhận được sự tin tưởng, quý mến của dân làng.

Chị Rét cho biết, Chi hội Phụ nữ làng Pông hiện có hơn 100 hội viên. Do trình độ sản xuất còn hạn chế, vốn đầu tư ít nên đời sống của nhiều hộ gia đình còn khó khăn. Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, chị đã vận động hội viên tham gia Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng/năm” nhằm gây quỹ giúp nhau phát triển kinh tế; đồng thời, triển khai hiệu quả mô hình “Kho thóc tình thương” để giúp đỡ hội viên nghèo.

Hàng năm, Chi hội đăng ký giúp 3 hội viên thoát nghèo với các việc làm thiết thực như: hỗ trợ ngày công lao động, xây dựng nhà vệ sinh, hỗ trợ con giống để phát triển kinh tế.

Chị Đinh Thị Rét (làng Pông, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) là đảng viên dân tộc thiểu số tâm huyết với buôn làng, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Ảnh: N.H

Chị Đinh Thị Rét (làng Pông, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) là đảng viên dân tộc thiểu số tâm huyết với buôn làng, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Ảnh: N.H

Thực hiện Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn (xã Chư A Thai), chị Rét đã vận động hội viên tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa”, xây dựng thôn/làng phụ nữ kiểu mẫu, mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…

Qua đó, Chi hội đã giúp hội viên cải tạo vườn tạp để trồng rau xanh; thành lập các tổ/nhóm thu gom rác thải, định kỳ tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh khu vực công cộng, chăm sóc cây xanh…

Đặc biệt, đầu năm 2022, khi Ủy ban MTTQ Việt Nam xã triển khai mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại làng Pông, chị Rét đã tích cực vận động hội viên phụ nữ phân loại rác thải làm 3 loại. Trong đó, rác thải hữu cơ bỏ vào hố đào để làm phân bón cho cây trồng, rác thải tái chế thu gom riêng để bán, rác thải không thể tái chế thì bỏ vào bể chứa rồi đốt.

“Đến nay, các hộ tham gia mô hình không còn vứt rác bừa bãi nữa. Hội viên phụ nữ cũng tích cực tham gia các buổi dọn vệ sinh, trồng con đường hoa, cải tạo vườn tạp trồng rau xanh nên cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp hơn”-chị Rét bày tỏ.

Với những đóng góp của mình, năm 2022, chị Rét được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn (xã Chư A Thai) giai đoạn II.

Bà Bùi Thị Vân-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chư A Thai-nhận xét: “Chị Đinh Thị Rét là đảng viên gương mẫu, cán bộ chi hội tiêu biểu ở địa phương. Đặc biệt, với sự nhiệt tình, năng động của mình, chị đã triển khai thực hiện tốt các mô hình, hoạt động do Hội cấp trên và địa phương phát động, đóng góp cho sự phát triển của địa phương”.

2. Nhiều năm qua, với vai trò là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), anh Ning luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động để làm gương cho cán bộ và người dân làm theo.

Là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), anh Ning luôn tích cực phát triển kinh tế để làm gương cho mọi người noi theo. Ảnh: N.H

Là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), anh Ning luôn tích cực phát triển kinh tế để làm gương cho mọi người noi theo. Ảnh: N.H

Anh Ning cho biết: Muốn người dân chăm lo phát triển kinh tế, bản thân anh phải gương mẫu đi đầu. Gia đình anh đang canh tác gần 1 ha cà phê, 60 cây sầu riêng và chăn nuôi 2 con bò, 7 con heo. Mỗi năm, gia đình anh thu về trên 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Ning cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và thường xuyên vận động người dân mạnh dạn vay vốn, chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập.

Hiện nay, người dân trong thôn canh tác 238 ha cà phê, 70 ha lúa và gần 5 ha cây trồng khác. Nhiều hộ trồng các loại cây ăn quả xen trong vườn cà phê, hồ tiêu để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, người dân cũng đang chăn nuôi 1.485 con gia súc, gia cầm. Nhờ đó, thu nhập của bà con tăng lên đáng kể.

Bên cạnh phát triển kinh tế, anh Ning cũng vận động người dân thực hiện tốt các phong trào, hoạt động ở cơ sở. Đặc biệt, anh cùng hệ thống chính trị vận động người dân trong thôn trồng và chăm sóc 200 m con đường hoa, di dời hàng rào và đóng góp gần 180 triệu đồng để đổ bê tông hơn 1 km đường giao thông.

Ông Beo (thôn O Yố) bộc bạch: “Mỗi lần triển khai công việc quan trọng, anh Ning cũng đem ra bàn bạc và gương mẫu làm trước. Vì vậy, chúng tôi rất tin tưởng và đồng lòng tham gia, trong đó, điển hình là việc hiến đất, đóng góp tiền, di dời hàng rào để làm đường giao thông”.

Còn bà Hồ Thị Thúy Vân-Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Băng thì nhận xét: “Những năm qua, đồng chí Ning đã xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất để nâng cao vai trò lãnh đạo của Chi bộ trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng như đóng góp xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Ngoài ra, đồng chí còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế để cán bộ và người dân học tập, làm theo”.

Có thể bạn quan tâm

Củng cố khối đại đoàn kết, đưa Gia Lai phát triển bền vững (*)

Củng cố khối đại đoàn kết, đưa Gia Lai phát triển bền vững (*)

Báo và PT-TH Gia Lai trân trọng giới thiệu tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Plei Me với chủ đề “Chiến thắng Plei Me -Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Phát huy tinh thần Chiến thắng Plei Me, xây dựng Gia Lai vững về quốc phòng, mạnh về kinh tế (*)

Phát huy tinh thần Chiến thắng Plei Me, xây dựng Gia Lai vững về quốc phòng, mạnh về kinh tế (*)

Hôm nay (18-11), Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Plei Me (26/11/1965- 26/11/2025) diễn ra với chủ đề “Chiến thắng Plei Me - Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”. Báo và PT, TH Gia Lai trân trọng giới thiệu bài viết của Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc.

Cảnh hỗn loạn và thương vong lớn của quân Mỹ-ngụy trong những ngày đầu của Chiến dịch Plei Me, năm 1965.

Kiên quyết bảo vệ sự thật lịch sử, phản bác mọi xuyên tạc về Chiến thắng Plei Me

(GLO)- Sáu mươi năm sau Chiến thắng Plei Me (19/10-26/11/1965), giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại của chiến dịch vẫn tỏa sáng. Tuy nhiên, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bóp méo sự thật, xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng, hạ thấp chiến công của ta, gây hoài nghi trong dư luận.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục

(GLO)- Sáng 11-11, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ tỉnh.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, chi bộ có vai trò hết sức quan trọng, là “nền tảng”, “nền móng”, là “gốc rễ”, là “hạt nhân” của Đảng ở cơ sở (ảnh tư liệu minh họa).

Cần đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ - Kỳ 1: Tổ chức cơ sở đảng là “gốc rễ” vững mạnh của Đảng

(GLO)- Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức cơ sở đảng là “gốc rễ”, nền tảng của Đảng, là hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở, nơi trực tiếp quán triệt và tổ chức thực hiện thắng lợi mọi đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở.

Những hạt nhân đoàn kết ở cơ sở

Những hạt nhân đoàn kết ở cơ sở

(GLO)- Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã khen thưởng 65 cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Trong số đó, nhiều Trưởng ban Công tác Mặt trận ở thôn, làng đã trở thành hạt nhân gắn kết, bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân.

Giữ vững bình yên Tây Nguyên

Giữ vững bình yên Tây Nguyên

(GLO)- Vùng đất Tây Nguyên có truyền thống đoàn kết, nhân dân đang từng ngày vượt khó để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy vậy, các thế lực phản động vẫn không ngừng mưu toan chia rẽ dân tộc, phá hoại khối đại đoàn kết, kích động vượt biên trái phép, gây mất ổn định chính trị-xã hội.

null