Những đảng viên người dân tộc thiểu số làm đổi thay ở các buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với tinh thần trách nhiệm trong công việc và tâm huyết với sự phát triển của quê hương, nhiều đảng viên người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã có những cống hiến thiết thực, góp phần quan trọng vào sự đổi thay ở các buôn làng.

1. Mới 33 tuổi nhưng đảng viên Đinh Thị Rét đã có gần 2 nhiệm kỳ làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Pông, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Luôn gương mẫu trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động và tận tâm, trách nhiệm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao nên chị Rét nhận được sự tin tưởng, quý mến của dân làng.

Chị Rét cho biết, Chi hội Phụ nữ làng Pông hiện có hơn 100 hội viên. Do trình độ sản xuất còn hạn chế, vốn đầu tư ít nên đời sống của nhiều hộ gia đình còn khó khăn. Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, chị đã vận động hội viên tham gia Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng/năm” nhằm gây quỹ giúp nhau phát triển kinh tế; đồng thời, triển khai hiệu quả mô hình “Kho thóc tình thương” để giúp đỡ hội viên nghèo.

Hàng năm, Chi hội đăng ký giúp 3 hội viên thoát nghèo với các việc làm thiết thực như: hỗ trợ ngày công lao động, xây dựng nhà vệ sinh, hỗ trợ con giống để phát triển kinh tế.

Chị Đinh Thị Rét (làng Pông, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) là đảng viên dân tộc thiểu số tâm huyết với buôn làng, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Ảnh: N.H

Chị Đinh Thị Rét (làng Pông, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) là đảng viên dân tộc thiểu số tâm huyết với buôn làng, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Ảnh: N.H

Thực hiện Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn (xã Chư A Thai), chị Rét đã vận động hội viên tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa”, xây dựng thôn/làng phụ nữ kiểu mẫu, mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…

Qua đó, Chi hội đã giúp hội viên cải tạo vườn tạp để trồng rau xanh; thành lập các tổ/nhóm thu gom rác thải, định kỳ tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh khu vực công cộng, chăm sóc cây xanh…

Đặc biệt, đầu năm 2022, khi Ủy ban MTTQ Việt Nam xã triển khai mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại làng Pông, chị Rét đã tích cực vận động hội viên phụ nữ phân loại rác thải làm 3 loại. Trong đó, rác thải hữu cơ bỏ vào hố đào để làm phân bón cho cây trồng, rác thải tái chế thu gom riêng để bán, rác thải không thể tái chế thì bỏ vào bể chứa rồi đốt.

“Đến nay, các hộ tham gia mô hình không còn vứt rác bừa bãi nữa. Hội viên phụ nữ cũng tích cực tham gia các buổi dọn vệ sinh, trồng con đường hoa, cải tạo vườn tạp trồng rau xanh nên cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp hơn”-chị Rét bày tỏ.

Với những đóng góp của mình, năm 2022, chị Rét được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn (xã Chư A Thai) giai đoạn II.

Bà Bùi Thị Vân-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chư A Thai-nhận xét: “Chị Đinh Thị Rét là đảng viên gương mẫu, cán bộ chi hội tiêu biểu ở địa phương. Đặc biệt, với sự nhiệt tình, năng động của mình, chị đã triển khai thực hiện tốt các mô hình, hoạt động do Hội cấp trên và địa phương phát động, đóng góp cho sự phát triển của địa phương”.

2. Nhiều năm qua, với vai trò là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), anh Ning luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động để làm gương cho cán bộ và người dân làm theo.

Là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), anh Ning luôn tích cực phát triển kinh tế để làm gương cho mọi người noi theo. Ảnh: N.H

Là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), anh Ning luôn tích cực phát triển kinh tế để làm gương cho mọi người noi theo. Ảnh: N.H

Anh Ning cho biết: Muốn người dân chăm lo phát triển kinh tế, bản thân anh phải gương mẫu đi đầu. Gia đình anh đang canh tác gần 1 ha cà phê, 60 cây sầu riêng và chăn nuôi 2 con bò, 7 con heo. Mỗi năm, gia đình anh thu về trên 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Ning cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và thường xuyên vận động người dân mạnh dạn vay vốn, chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập.

Hiện nay, người dân trong thôn canh tác 238 ha cà phê, 70 ha lúa và gần 5 ha cây trồng khác. Nhiều hộ trồng các loại cây ăn quả xen trong vườn cà phê, hồ tiêu để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, người dân cũng đang chăn nuôi 1.485 con gia súc, gia cầm. Nhờ đó, thu nhập của bà con tăng lên đáng kể.

Bên cạnh phát triển kinh tế, anh Ning cũng vận động người dân thực hiện tốt các phong trào, hoạt động ở cơ sở. Đặc biệt, anh cùng hệ thống chính trị vận động người dân trong thôn trồng và chăm sóc 200 m con đường hoa, di dời hàng rào và đóng góp gần 180 triệu đồng để đổ bê tông hơn 1 km đường giao thông.

Ông Beo (thôn O Yố) bộc bạch: “Mỗi lần triển khai công việc quan trọng, anh Ning cũng đem ra bàn bạc và gương mẫu làm trước. Vì vậy, chúng tôi rất tin tưởng và đồng lòng tham gia, trong đó, điển hình là việc hiến đất, đóng góp tiền, di dời hàng rào để làm đường giao thông”.

Còn bà Hồ Thị Thúy Vân-Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Băng thì nhận xét: “Những năm qua, đồng chí Ning đã xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất để nâng cao vai trò lãnh đạo của Chi bộ trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng như đóng góp xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Ngoài ra, đồng chí còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế để cán bộ và người dân học tập, làm theo”.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tham nhũng

Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tham nhũng

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên-Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực tỉnh tại hội nghị giao ban công tác PCTN, tiêu cực trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 2: Linh hoạt nội dung, hình thức kết nghĩa

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 2: Linh hoạt nội dung, hình thức kết nghĩa

(GLO)- Đến nay hộ nghèo, cận nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao; an ninh chính trị còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Vì vậy, Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai khẳng định về tính cần thiết của công tác kết nghĩa trong tình hình mới.

Cán bộ xã làm bí thư chi bộ thôn, làng: Chủ trương đúng, hiệu quả cao

Cán bộ xã làm bí thư chi bộ thôn, làng: Chủ trương đúng, hiệu quả cao

(GLO)- Những năm qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện chủ trương đưa cán bộ xã về làm bí thư chi bộ thôn, làng. Chủ trương đúng đắn này đã mang lại hiệu quả cao khi những bí thư chi bộ thôn, làng phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng ở cơ sở, được người dân tín nhiệm.

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 1: Ngày hội gắn kết nghĩa tình

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 1: Ngày hội gắn kết nghĩa tình

(GLO)- Công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã củng cố niềm tin, tạo động lực giúp người dân vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.
Chỗ dựa tin cậy ở cơ sở

Chỗ dựa tin cậy ở cơ sở

(GLO)- Đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình để trở thành chỗ dựa tin cậy của hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.