Những Bí thư chi bộ 9X ở Kon Rẫy - Nhìn từ Đăk Kôi- Kỳ I: Trăm nẻo gian nan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Y Thiên trở thành nữ bí thư chi bộ đầu tiên của Đảng bộ xã Đăk Kôi. Đến năm 2018, Y Thiên được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn.

Trong khi không ít thanh niên có tư tưởng “phai Đoàn, nhạt Đảng”, thì những Bí thư chi bộ “9X” như Y Thiên, A Từng và A Đơm mà tôi gặp tại xã đặc biệt khó khăn Đăk Kôi (huyện Kon Rẫy) lại đều có điểm chung, đó là năng nổ, xông xáo, nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, tràn đầy niềm tin vào Đảng, nguyện một lòng đi theo Đảng và giữ trọn lời thề với Đảng.

Y Thiên, sinh năm 1995, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Tu Ngó – Kon Bông; A Từng, sinh năm 1993, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Tea Reang và A Đơm, sinh năm 1990, Bí thư chi bộ thôn Trăng Nó - Kon Blo. Khi đảm nhận chức vụ Bí thư chi bộ, cả 3 đều mới chỉ ngoài 20 tuổi. Tuổi đời còn quá trẻ, kinh nghiệm sống chưa nhiều nên khi bắt đầu đảm nhận chức vụ Bí thư chi bộ, cả 3 người con của đồng bào Xơ Đăng đều gặp trăm nẻo gian nan.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

“Không ai muốn nghe một đứa trẻ bằng tuổi con, tuổi cháu mình lãnh đạo mình cả. Do chúng em còn quá trẻ nên việc nhiều người lớn tuổi nghi ngờ về khả năng cũng là điều dễ hiểu. Và làm gì, làm thế nào để chứng minh và thuyết phục mọi người rằng bản thân đủ năng lực và xứng đáng với vị trí này là câu hỏi lớn đối với chúng em không chỉ khi bắt đầu mà ngay cả bây giờ và sau này” - Y Thiên, A Từng và A Đơm đều chung nỗi niềm.

Đứng vào hàng ngũ của Đảng khi chưa đầy 19 tuổi, chỉ sau 3 năm, Y Thiên đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thôn Tu Ngó – Kon Bông. Y Thiên trở thành nữ bí thư chi bộ đầu tiên của Đảng bộ xã Đăk Kôi. Đến năm 2018, Y Thiên được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn.

Là đảng viên duy nhất của gia đình, thấy con gái “liễu yếu, đào tơ” lại phải vất vả “gánh” trên vai hai nhiệm vụ “làm dâu trăm họ”, cha mẹ Y Thiên đã từng khuyên nên suy nghĩ lại. “Nhất là thời điểm em có gia đình và có con nhỏ, làm cả hai nhiệm vụ bận rộn, vất vả đã đành, nhiều người trong thôn còn không tin tưởng, không nghe, không tin và không làm theo. Em đã từng khóc vì bất lực, trăn trở suy nghĩ rất nhiều và để bà con tin tưởng chỉ có thể chứng minh bằng hành động cụ thể.

Những Bí thư chi bộ 9X ở Kon Rẫy.JPG
Y Thiên – Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Tu Ngó – Kon Bông trao đổi với Bí thư Đảng ủy xã Đăk Kôi Trương Hồng Doanh. Ảnh: DN

Cũng giống như Y Thiên, A Từng và A Đơm mặc dù là nam nhưng cũng gặp phải không ít định kiến dưới con mắt của người lớn tuổi về người trẻ không thể đảm đương vai trò bí thư chi bộ. Cách mà các bạn trẻ chọn để làm tốt vai trò của mình, thay đổi cách nhìn của người lớn, đó là đi sâu tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con; cùng làm, cùng ăn với bà con; năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động, các phong trào của thôn, của xã phát động; đặc biệt là tiếp cận, tranh thủ những ý kiến, kinh nghiệm quý báu của các đảng viên cao tuổi, của những thế hệ đi trước và học ngay cả từ những người trẻ.

Khẳng định mình bằng sức trẻ

“Hành trang” làm bí thư chi bộ của 3 bạn trẻ có được cho sự khởi đầu chỉ là lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và dám nghĩ, dám làm. Chính vì thế mà không kể mưa hay nắng, ngày hay đêm, cứ rảnh là Y Thiên, A Từng, A Đơm lại tranh thủ “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, cùng ăn, cùng làm với bà con. Và rồi “mưa dầm, thấm lâu”, các đảng viên lớn tuổi và bà con bắt đầu dần thay đổi suy nghĩ, cách nhìn về những “đầu tàu”.

Ngoài trăn trở nâng cao chất lượng đời sống của bà con bằng việc chăm lo lao động sản xuất thì “hủ tục, phong tục lạc hậu là điều đầu tiên em muốn bà con thay đổi bởi đây là “sợi dây” níu bà con nghèo mãi” – Y Thiên tâm sự. Nhưng để thay đổi được cái tư tưởng đã “ăn sâu, bám rễ” vào trong tiềm thức thì không hề đơn giản, không thể “một sớm, một chiều” và càng khó khăn hơn đối với phụ nữ.

Cưới xin, lễ hội hay kể cả ma chay cũng phải diễn ra vài ngày, thậm chí cả tuần. Vừa tốn kém chi phí tổ chức, vừa không đi làm được, rồi lại say xỉn ảnh hưởng tới sức khỏe, có khi còn xảy ra xô xát, tai nạn giao thông, làm ảnh hưởng môi trường.

Kéo dài ngày bởi bà con suy nghĩ, với đám cưới là ngày trọng đại của đôi trẻ, phải vui và để cảm ơn mọi người; với đám ma thì để người sống được gặp gỡ, chung vui lần cuối cùng với người đã khuất, trước khi tiễn biệt họ về một thế giới khác hay với lễ hội mừng lúa mới là tạ ơn thần linh đã mang đến mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa nên dân làng tề tựu, cùng chia sẻ niềm vui sau vụ mùa… Không chỉ kéo dài ngày mà lượng khách mời đám cưới hay lễ hội cũng rất đông, bà con làng gần, làng xa nghe tin cũng tự đến chung vui.

2pss.JPG
A Từng – Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Tea Reang triển khai các nghị quyết mới ban hành của Đảng tới đảng viên chi bộ. Ảnh: DN

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương vào đầu năm 2013, A Từng được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư chi bộ thôn Tea Reang và trở thành Bí thư chi bộ sau 2 năm. Trưởng thành trong môi trường quân ngũ, A Từng đã vận dụng những kiến thức học được vào giúp đỡ đảng viên trong chi bộ và bà con dân làng, nhất là cách thức tổ chức sinh hoạt chi bộ, tập hợp đảng viên.

A Từng nghiêm túc nghiên cứu các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chỗ nào chưa hiểu, chưa rõ thì hỏi lại đảng ủy viên phụ trách thôn; gạch chân những nội dung đảng viên cần lưu ý, thực hiện; rồi viết tay phát cho từng đảng viên thay vì đọc tất cả văn bản. Sau này khi công nghệ phát triển, nhiều đảng viên đã sử dụng điện thoại thông minh, A Từng lập nhóm zalo chi bộ, từ đó kịp thời gửi các văn bản chỉ đạo của Đảng lên nhóm. A Từng cẩn thận nghiên cứu trước, bôi đỏ những chỗ cần lưu ý rồi mới gửi lên nhóm.

Ngoài ra, A Từng còn sưu tầm những câu nói hay, triết lý của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cả những thông tin phản động để mọi người cùng tuyên truyền nâng cao cảnh giác trước các thế lực thù địch.

3pss.jpg
A Đơm – Bí thư chi bộ thôn Trăng Nó – Kon Blo trao đổi với Đảng ủy xã Đăk Kôi về tình hình chi bộ. Ảnh: DN

Khi A Đơm trúng cử Bí thư chi bộ thôn Trăng Nó – Kon Blo, già A Bliên (gần 80 tuổi) là đảng viên cao tuổi nhất của chi bộ hỏi em “có làm được không”. Em nói với già “Con sẽ cố gắng, cái gì không hiểu con sẽ hỏi ông và mọi người, rồi già gật gật cái đầu, nhưng ánh mắt thì còn hoài nghi lắm”. Thế rồi, em tranh thủ cái “gật đầu” của già, rảnh xuống giúp già những việc lặt vặt rồi cùng làm, cùng trò chuyện, hỏi han. Già chỉ bảo, hướng dẫn nên thế này thế kia” – A Đơm tâm sự. Không chỉ có ông A Bliên, mà dần dà các đảng viên trong chi bộ đều “bị” A Đơm thuyết phục bằng những việc làm cụ thể. Đó là sự xông xáo, đi trước trong thực hiện Kết luận số 08 - KL/TU, ngày 24/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương thực hiện và nội dung Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong vùng đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, xây dựng cuộc sống mới, văn minh, xóa bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu.

(còn nữa)

Theo Dương Nương (baokontum.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

null