Nhớ quê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ai cũng có một tuổi thơ gắn liền với miền quê thân thương. Nơi đó có ba mẹ, anh chị em sum vầy, ríu rít tiếng cười, đầy ắp niềm vui. Đi qua những ngày cuối năm, một người con xa xứ như tôi lại bồi hồi tìm về ký ức xưa.

nho-quedd.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Quê tôi là vùng trung du nghèo khó, đồi núi trập trùng. Những thửa ruộng xanh mướt nơi chân đồi, nơi có dòng sông An Lão hiền hòa len lỏi giữa những bãi cát trắng, thấp thoáng nếp nhà lưa thưa, heo hút. Bắt đầu từ quốc lộ 1A ở thị trấn Bồng Sơn (thuộc huyện Hoài Nhơn, nay là thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), con đường đất đỏ hơn 20 km dẫn đến huyện An Lão.

Đó là con đường mà mùa nắng thì chỉ thấy xe chạy phía trước qua đám bụi đỏ quạch, mùa mưa thì vật lộn với lớp bùn dẻo quẹo bám trên lốp xe đạp, bám chặt vào đôi dép nhựa như không thể rời xa... Con đường uốn lượn theo bờ sông An Lão, có những lúc tưởng như mất hút, có khi lại rộng mở, in đậm trong tâm trí của người quê.

Hồi trước, tôi từng hỏi ba tôi rằng: Tại sao tên thôn là Hội Long. Ba tôi bảo: Cái tên này đã có từ rất xa xưa, mang ý nghĩa là nơi những con rồng hội tụ. Có lẽ vì thế mà được người dân chọn để lập làng. Với thế đất một bên núi, một bên sông, rất thuận lợi để an cư lạc nghiệp cho nên đến nay, thôn Hội Long vẫn giữ vị trí trung tâm của xã, là nơi có chợ, trường học, trạm y tế.

Quê tôi một thời ghi dấu sự lam lũ, tần tảo của bà con nông dân một nắng hai sương bám ruộng bám đồng nhưng vẫn không đủ để lo chuyện cơm áo cho gia đình. Người dân quê tôi làm đủ thứ nghề nhưng vẫn thiếu trước hụt sau.

Hồi trước giải phóng, ba má tôi làm nghề thợ may. Khi hòa bình lập lại, các cụ bám vào ruộng đồng, trồng lúa và có thêm nghề đan lát. Những chiếc thúng, mủng, nong, nia, giần, sàng… qua đôi bàn tay khéo léo của ba tôi đã có mặt ở nhiều gia đình. Anh chị em tôi lớn lên, ăn học cũng từ đôi bàn tay khéo léo của ba và nỗi vất vả của má.

Trước nhà tôi, băng qua con đường lớn là xóm Soi với vài nóc nhà. Đất bồi ở xóm Soi rất tốt vì được cung cấp phù sa sau những ngày ngập lụt. Ở quê tôi thời đó, ngập lụt là một chuyện rất đỗi bình thường, mỗi năm có vài ba trận lụt. Nhà tôi ở phía núi, sau lưng là 2 quả đồi thấp, được người dân gọi là giông Đồn (ở phía tay phải) và giông Trực (ở phía tay trái).

Mỗi lần đi qua giữa 2 ngọn đồi này, tôi đều liên tưởng đến bài thơ “Núi đôi” của Vũ Cao: “Lối ta đi giữa hai sườn núi/Đôi ngọn nên làng gọi núi Đôi”. Vào mùa hè, nơi này hoa sim, hoa mua tím ngắt cả một vùng trời, làm dịu bớt đi cái nắng chói chang. Khi những quả sim mọng tím rung rinh trước gió cũng là lúc tụi nhỏ chúng tôi đội nón, len qua những gốc cây để hái.

Quê tôi ngày đó, cuộc sống tuy còn khó khăn, vất vả nhưng nhiều gia đình đã ý thức việc chăm lo sự học cho con em. Nhiều gia đình có con đậu đại học. Gia đình tôi cũng vậy. Thật may mắn khi 5 anh chị em tôi đều từng là sinh viên, giờ đều là công chức, viên chức nhà nước.

Ngày nay, con đường quê đất đỏ năm nào đã được thay thế bằng đường rải nhựa, những ngôi nhà ngói đỏ cao tầng thay thế cho mái nhà tranh vách đất. Nhưng người dân quê tôi vẫn chân chất, mộc mạc, vẫn ấm tình làng nghĩa xóm. Mỗi lần thăm quê là mỗi lần rưng rưng nước mắt. Ký ức như thước phim chiếu chậm trở về trong trái tim của người con xa xứ.

Có thể bạn quan tâm

Dưới những tàng thông

Dưới những tàng thông

(GLO)- Cùng với lớp lớp sương mù bảng lảng sớm mai, từng con dốc lượn quanh phố nhỏ, những tàng thông xanh thẳm từ lâu đã là nét đẹp riêng có của cao nguyên Gia Lai, đậm sâu trong trái tim biết bao người. Để rồi, mỗi lần đi xa hay trở về, tiếng lòng ấy lại được cất lên cùng bời bời ký ức.

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

(GLO)- Trong một dịp tình cờ, tôi may mắn được nghe nghệ sĩ guitar cổ điển Vũ Đức Hiển độc tấu bài El Condor Pasa. Tôi đã bước vào bài ca hay bài ca đó đi vào thế giới thanh âm trong tôi với tư thế án ngự và chiếm hữu đầy ám ảnh.

Mùa dã quỳ về

Mùa dã quỳ về

(GLO)- Cuối tháng 10, trời cao nguyên biếc trong, thấp thoáng chùm mây trắng dạo chơi cùng nắng vàng. Vạt cỏ đuôi chồn bên lối xuống rẫy cà phê đã cao ngút mắt, nương mình theo gió. Nhìn vạt dã quỳ thắm xanh màu lá, lòng tôi thấp thỏm mong ngóng sắc vàng mùa hoa.

Tranh của họa sĩ Trịnh Tuân.

Khởi nguồn của yêu thương…

(GLO)- Cứ vào tháng 10, bên thềm ngày 20, không khí từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ công sở, trung tâm thương mại, trường đại học đến các điểm công cộng dường như nhộn nhịp hơn mọi ngày. Những chàng trai ghé tiệm hoa chọn những bông hoa hồng tươi thắm.

Tranh của họa sĩ Lê Huế

Những bông hoa gió sương

(GLO)- Có những người phụ nữ cả đời chẳng quen phấn son, hiếm khi được diện áo dài thướt tha trong ngày lễ hội. Hình ảnh của họ gắn với chiếc nón lá sờn mép, đôi quang gánh nặng trĩu, bàn tay chai sạn bởi cuốc cày hay đôi vai ướt đẫm mồ hôi bên giàn giáo công trình. 

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Vệt nắng

Vệt nắng

Chiều nào cũng vậy, gã lọc cọc đạp chiếc xe già nua, bánh trước lỏng lẻo hơi lệch sang bên phải, cứ thế khật khưỡng đi trên con đường dẫn về phía công viên.

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

null