Nhớ mùa cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lâu lắm rồi, tôi mới có 1 ngày nghỉ rớt vào giữa tuần. Vui vẻ tận hưởng ngày nghỉ đột xuất cũng là một cách để hưởng thụ cuộc sống. Tôi lấy điện thoại ra gọi bạn. Sau một hồi chuông dài, tôi nghe tiếng bạn giữa vô số thanh âm ồn ào. Bạn nói đang bận hái cà phê.

Ngẩn ngơ một mình bên ly cà phê, lòng tôi dội lên biết bao ký ức tuổi thơ, nhất là những ngày gia đình cũng tất bật thu hoạch cà phê. Bởi xóm nhỏ nơi tôi sinh sống ngày ấy chủ yếu là dân lao động, hầu như nhà nào cũng có vườn rẫy cà phê. Vào mùa thu hoạch cà phê, nhà nào nhà nấy đều rộn ràng, tất bật.

Sáng sớm, bố mẹ tôi đã đạp xe vào rẫy. Cơm bố mẹ nấu sớm để đi làm vần ở sau bếp, ủ tro, còn trên bếp là nồi củ khoai, củ mì sôi lục bục. Cơm đến trưa đi học về mới ăn, còn sáng chỉ ăn củ cho tiết kiệm.

Đám con dậy đi học sau tự biết lối, đứa lớn lo đi chắt nước và trút củ ra rổ cho nguội, đứa nhỏ thì lo gấp chăn màn, quét nhà, rửa ly. Xong đâu đấy thì đánh răng, rửa mặt rồi thay đồ chuẩn bị đi học. Bố mẹ đi làm sớm nên mấy chị em tôi mỗi đứa nhón vài củ nhét vào cặp, củ thì cầm trên tay để vừa đi vừa ăn cho vui.

nho-mua-ca-phe.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Vì mới đầu mùa nên cà phê chín bói rải rác chứ không chín đều khắp vườn, cứ túc tắc hái dần đến khi vào mùa, vườn chín rộ thì mới phải mướn công. Ngày ấy, vườn cà phê ở nhà là giống cũ, chủ yếu là cà phê mít, cây to, tán rộng. Bạt lớn bố mẹ đem đi, bạt nhỏ ở nhà thường chỉ trải đủ một bên. Do đó, cứ 2 đứa trèo giỏi thì trèo lên hái, còn lại thì đứng ở dưới vin cành thấp mà tuốt. Tuốt hết cành thấp thì đi nhặt quả.

Cây cà phê cao, phía trên hứng nắng nhiều thường chín sớm hơn quả ở dưới, mà suốt quả từ cao như vậy rớt ra ngoài bạt nhiều lắm nên công nhặt cũng vất vả chẳng kém gì công hái ở trên cao. Nhưng khác một nỗi đứa trèo cao để hái còn hay thấy được tổ chim, mà thấy được tổ chim là một “sự kiện” ồn ào nữa. Bởi nếu là chim chào mào thì anh Ba thích đem về nuôi, chim chỉ cần nở được dăm hôm, lông mới mọc bum búp là nuôi được. Còn nếu gặp tổ của chim sẻ thì thôi. Gặp tổ có trứng cũng không được lấy.

Thế nên, nếu thấy được tổ chim, mặc dầu chị Hai ở dưới nhặt quả, nhưng vẫn có quyền điều hành toàn bộ. Chị luôn miệng nhắc, bỏ cành gần tổ chim, vì lên gần quá, chim bố mẹ tha mồi về thấy người sẽ không dám về tổ, nếu có hơi người, chim nhát sẽ bỏ cả tổ, để mặc đàn con. Biết vậy nên anh Ba dẫu có ham cũng không dám làm ẩu, cứ tẩn mẩn nhìn ngó xung quanh cho kỹ càng rồi mới dám thò tay bắt nhanh một con.

Cà phê hái xong rồi thì đổ ra sân phơi. Những quả cà phê chín bói thường phần xanh nhiều hơn.

Chúng tôi còn lựa những quả cà phê chín tím thẫm, bỏ vào miệng để nhằn chút vị ngọt ngọt rồi khúc khích cười vui. Có khi còn rủ nhau lấy cây tăm xuyên qua quả cà phê làm trò chơi. Đó là những con quay được làm bằng quả cà phê. Con quay nhỏ nên không cần dây buộc, chỉ cầm vào một đầu tăm búng nhẹ là những con quay mini đã có thể chơi được.

Cũng chẳng biết từ bao giờ, những khu vườn cà phê lại mất dấu. Có lẽ là do giá cà phê mít thấp hơn mấy loại khác, chưa kể khi chúng tôi lớn lên, lập gia đình, ra ở riêng. Nên những khu vườn cà phê bao xung quanh ngôi nhà nhỏ đã dần thành ký ức. Để rồi hôm nay, sau cuộc điện thoại với bạn, tôi một mình ngồi nhớ chuyện xưa.

Có thể bạn quan tâm

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

null