Nhớ một ngày xưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đã thấy những chộn rộn ngoài đường rồi. Những sắc hồng đào Phú Thượng, Nhật Tân bắt đầu bung nở.
Hoa đào xuống phố từ trước Tết cả tháng để phục vụ người dân Hà Nội. Ảnh: NGÔ NHUNG
Hoa đào xuống phố từ trước Tết cả tháng để phục vụ người dân Hà Nội. Ảnh: NGÔ NHUNG
Những cội gộc, già cũ, sần nứt những vỏ, sậm nâu hoặc pha rêu bám, tạo các thế theo cảm nhận từng người, hoặc to hoặc nhỏ, đã đánh vừng và đặt vào chậu. Nâu đỏ giả sành hoặc sứ vân hoa.
Quất Quảng An, Tứ Liên lúc lỉu quả vàng, cũng đã sắp rung rinh đường xe chạy. Quất đẹp là đủ tứ quý: quả chín, quả xanh, hoa và lộc non.
Thược dược, violet, cúc, ly, hồng... cũng đã sắp đầy phố, chuẩn bị cho một nguyên đán.
Chả mấy ngày nữa, câu đầu môi sẽ là: Sắm Tết đến đâu rồi?... với những nụ cười, những hỏi han. Tất nhiên, Tết giờ khác nhiều Tết xưa, không có quá nhiều những toan lo và bấn bíu.
Tết xưa, chập này đã bấn lên lo mượn thùng nấu bánh. Hoặc vài nhà chung nhau, hẹn ngày cùng nấu. Chung củi, chung nồi và chung cả thức canh.
Bố sẽ chằng buộc nay một bó, mai một bó củi mua từ mậu dịch, cửa hàng chất đốt. Mẹ nhờ vả mua gom mớ lá dong xanh, bản đẹp và lành lặn, không rách lá là mừng lắm.
Gạo nếp, đỗ xanh phải gom từ một, hai tháng trước. Cậy nhờ không được ở mậu dịch thì kiểu gì cũng mua chợ ít thịt nhân bánh.
Trông bánh là một cái thú. Lùi vào gầm than ít khoai lang, xuýt xoa nóng rẫy mà hít hà hơi tỏa khói từ món quà dân dã. Nứt nẻ mà rạng hồng đôi má, long lanh ánh mắt thơ.
Trẻ con, kiểu gì cũng có mỗi đứa một cái bánh chưng nhỏ. Bánh chín chưa nén, đã nhao nhao tung tẩy tấm bánh con, hào hứng và run rẩy niềm vui thích bóc ngay ra mà chén. Chả cần nén rền nữa.
Tấm áo mới, lại có quần mới thì hồi hộp lắm. Nao nao hết đêm 30, mồng Một chưa rõ mặt người đã cựa quậy với niềm thao thiết con trẻ, mong sáng mặt trời lên để dậy diện bộ đồ mới.
Chuẩn bị sẵn một túi ni-lông nhỏ đựng tiền mừng tuổi. Được châm lửa cho dây pháo treo sẵn tống cựu nghênh tân thì thích chả gì bằng.
Tết xưa, những quện vương thơm mùi khói pháo không thể nào quên, vẫn lẩn quất như không gian đó vẫn còn khi nhớ về.
Tết mứt bí, trứng chim, mứt gừng, mứt quả tự làm, mứt dừa với bánh kẹo Hải Hà hoặc Hà Nội - những thương hiệu quen xưa đã thành dĩ vãng.
Tết rượu Chanh, rượu Cam hay sang hơn là chai Lúa Mới đã khai tử. Bây giờ là Tết Chivas hay Macallan...
Thực phẩm đa dạng, rất nhiều cũng không thay được bánh chưng. Hoa tuy nhiều nhưng thược dược, violet và lay-ơn vẫn ấm áp và có phong vị riêng cho ngày Tết.
Lá mùi già tắm tất niên thì chả có xà phòng hay sữa tắm nào thay thế được.
Nhớ về một ngày xưa.
Theo Phong Ca (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

(GLO)- Tấm áo trấn thủ đã trở thành biểu tượng gắn liền với người chiến sĩ Điện Biên trong suốt 56 ngày, đêm "đánh lấn từng thước đất". Ngắm nhìn tấm áo ấy được trưng bày trong bảo tàng, tác giả Nguyễn Ngọc Phú bồi hồi, tưởng như được sống lại phút giây chiến đấu hào hùng của cha anh.
Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

(GLO)- "Tự khúc" của tác giả Hà Hoài Phương là những chiêm nghiệm rất thực về cuộc đời. Sau cơn mưa trời lại sáng, không có điều gì tồn tại mãi, dù đó có là những niềm vui, hạnh phúc hay khổ đau...
Xếp sách nghệ thuật

Xếp sách nghệ thuật

(GLO)- Như một kiến trúc sư với nguyên vật liệu là sách, các nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai đã dày công sáng tạo và mô phỏng thành công nhiều công trình văn hóa-lịch sử đẹp mắt nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về văn hóa đọc.
Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

(GLO)- Đằng sau những người chiến sĩ cống hiến máu xương cho Tổ quốc là sự hy sinh lặng lẽ của những người mẹ. Họ lặng thầm tiễn lần lượt chồng, con lên đường để rồi mòn mỏi chờ đợi, nỗi đau dằng dặc đổi lấy niềm vui chung của quê hương, đất nước...

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

(GLO)- Tôi bước vào nghề báo thì gặp anh Nguyễn Hoàng Thu. Bấy giờ, anh cũng mới vào Báo Thanh Niên, thường trú ở Tây Nguyên. Lúc này, anh còn độc thân, sống ở Buôn Ma Thuột. Anh hơn tôi đến chục tuổi, thường đội chiếc mũ beret màu đen trông rất lãng tử, nhưng tính tình khá trẻ trung và cá tính.

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

(GLO)- Biết bao nhiêu người đã ngã xuống, đổi máu xương cho đất nước, quê hương thanh bình. Thương xót và biết ơn, những dòng thơ của nhà thơ Phạm Đức Long cũng trở nên da diết: "Xin người hóa núi hóa sông/Ngàn năm mây trắng phiêu bồng bóng quê!"...

Ông Siu Phơ (bìa phải) thực hiện nghi lễ cúng với sự hỗ trợ của ông Rah Lan Hieo. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện: Khai mạc lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui

(GLO)- Sáng 30-4, tại Khu Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), UBND huyện Phú Thiện khai mạc lễ hội cầu mưa Yang Pơ tao Apui và Hội thi văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ XV năm 2024.
Thơ Lữ Hồng: Cho người ở lại

Thơ Lữ Hồng: Cho người ở lại

(GLO)- Chúng ta đều yêu Pleiku nhưng không phải ai cũng chọn ở lại và gắn bó. Một lúc nào đó, vào chặng cuối cuộc đời, người Pleiku tha hương mới dâng đầy nỗi nhớ. Bài thơ của Lữ Hồng ngỡ là lời của một người ra đi gửi cho người ở lại, mà cũng có thể là lời của người ở lại gửi cho chính mình...