Nhiều sai phạm ở các dự án điện gió Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Doanh nghiệp tham gia vào việc lập quy hoạch các dự án điện gió, điện mặt trời đã để lại nhiều hậu quả

Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai vừa tổ chức phiên giải trình giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh Gia Lai năm 2024. Trong đó, việc tham mưu quy hoạch điện gió, điện mặt trời và việc triển khai các dự án trên đất rừng được các đại biểu yêu cầu làm rõ trách nhiệm.

Doanh nghiệp quy hoạch điện gió

Tại phiên giải trình này, đại biểu Rơ Lah Lâm, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, tiếp tục yêu cầu làm rõ việc lập quy hoạch, thẩm định điện gió và cơ sở pháp lý thực hiện dự án điện gió của Công ty CP Phong điện Tây Nguyên.

"Căn cứ quy định nào để tham mưu, UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định để Công ty CP Phong điện Tây Nguyên thực hiện đề cương nhiệm vụ dự án quy hoạch điện gió tại Gia Lai trong giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh. Quy hoạch này đã được thông qua Tỉnh ủy, HĐND tỉnh phê duyệt hay không? Hiện nay thực hiện dự án này như thế nào?" - đại biểu Rơ Lah Lâm đặt vấn đề. Đây là lần thứ 2 đại biểu Rơ Lah Lâm yêu cầu làm rõ nội dung này.

Giải trình vấn đề này, ông Phạm Văn Binh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, cho rằng trước năm 2015, tỉnh Gia Lai không có quy hoạch điện gió. Năm 2016, Sở Công Thương đã ký hợp đồng với một đơn vị triển khai quy hoạch. Tuy nhiên, Luật Quy hoạch năm 2017 có hiệu lực thi hành nên việc thực hiện quy hoạch này phải dừng lại. Qua đó, Bộ Công Thương có chủ trương xã hội hóa, nên kêu gọi các doanh nghiệp bỏ vốn để lập từng dự án, bổ sung vào quy hoạch. Sau đó, tỉnh Gia Lai giới thiệu vị trí, tiềm năng để Bộ Công Thương thực hiện bổ sung theo từng đề án riêng lẻ.

Điện gió trên địa bàn tỉnh Gia Lai được doanh nghiệp tham gia lập quy hoạch.

Điện gió trên địa bàn tỉnh Gia Lai được doanh nghiệp tham gia lập quy hoạch.

Để lại nhiều hệ lụy

Trước đó, trả lời bằng văn bản, ông Trương Hải Long, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho rằng Luật Quy hoạch năm 2017 đã bãi bỏ hoàn toàn các quy định liên quan đến lập quy hoạch phát triển điện gió, điện mặt trời và quy hoạch phát triển điện lực thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Để triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, Bộ Công Thương đã có những hướng dẫn liên quan đến bổ sung quy hoạch điện gió, điện mặt trời. Trong đó, ưu tiên chủ trương xã hội hóa mọi nguồn lực của các doanh nghiệp để tham gia cùng nhà nước lập, hoàn thành hồ sơ quy hoạch trình Bộ Công Thương thẩm định, phê duyệt để bổ sung các dự án điện gió, điện mặt trời không theo chu kỳ vào quy hoạch phát triển điện lực.

Tuy nhiên, ông Trương Hải Long cũng thừa nhận quá trình thực hiện Quy hoạch điện VII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và các tỉnh trong cả nước đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Trong đó, việc thực hiện theo phương thức bổ sung quy hoạch từng dự án điện gió, điện mặt trời riêng lẻ là chưa mang tính tổng thể, đồng bộ. Việc để các doanh nghiệp tham gia công tác quy hoạch là chưa đúng, chưa xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về vấn đề này, UBND tỉnh, Sở Công Thương và các sở, ngành địa phương có những khó khăn do quy định thẩm quyền, trách nhiệm của UBND tỉnh phải triển khai thực hiện theo các hướng dẫn và văn bản pháp luật của trung ương và Bộ Công Thương.

Theo ông Phạm Văn Binh, việc thực hiện không theo quy hoạch mà theo từng đề án riêng lẻ này đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là không thực hiện quy hoạch, không có tính đồng bộ và một số dự án không giải tỏa công suất. "Vấn đề này đã để lại hệ lụy cho đến ngày hôm nay"-ông Binh nói.

Cũng theo ông Binh, năm 2020, Quy hoạch điện VII điều chỉnh hết giai đoạn quy hoạch. Do vậy, Sở Công Thương đã tiếp thu các vấn đề hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai quy hoạch này để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Gia Lai dừng chủ trương lập quy hoạch theo từng dự án riêng lẻ.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

(GLO)- Theo Sở Tài chính Gia Lai, công tác thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã thu hút được 123 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 57.485 tỷ đồng.

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh: Tăng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vốn đầu tư phát triển

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh: Tăng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vốn đầu tư phát triển

(GLO)- Thời gian gần đây, cùng với việc đưa ra thị trường các gói tín dụng xanh với lãi suất hấp dẫn, nhiều ngân hàng thương mại cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) tiếp cận và vay vốn để đầu tư phát triển các dự án xanh, tuần hoàn.

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

(GLO)- Sáng 26-7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam, Trang trại bò sữa Bình Định (xã An Nhơn Tây) tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2025.

Dự án FLC Hilltop Gia Lai tại phường Diên Hồng

Gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ dự án khách sạn, nhà phố FLC Hilltop

(GLO)- Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại và nhà phố thương mại FLC Hilltop Gia Lai do Tập đoàn FLC đầu tư dở dang tại phường Diên Hồng (trước đây là phường Ia Kring, TP. Pleiku) đang được UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ vướng mắc để sớm đưa vào khai thác.

Quang cảnh lễ ký kết tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai ký kết hợp đồng ủy thác với các hội, đoàn thể

(GLO)- Ngày 18-7, tại phường Quy Nhơn, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ ký kết hợp đồng ủy thác với 14 đơn vị hội, đoàn thể cấp xã, phường trên địa bàn. Đây là sự kiện mang ý nghĩa rất quan trọng, mở đầu cho giai đoạn hợp tác mới với nhiều triển vọng. 

Cảng Quy Nhơn chuyển mình theo hướng cảng xanh

Cảng Quy Nhơn chuyển mình theo hướng cảng xanh

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 710/QĐ-CHHVN ngày 2-6-2021 của Cục Hàng hải Việt Nam về kế hoạch triển khai Đề án phát triển cảng xanh tại Việt Nam, Cảng Quy Nhơn là một trong những đơn vị tiên phong từng bước hiện thực hóa mô hình cảng xanh-cảng bền vững.

Bất thường cổ phiếu LDG

Bất thường cổ phiếu LDG

Dù đang có tổng nợ vay lên tới 893 tỷ đồng, ghi nhận lỗ luỹ kế hơn 1.375 tỷ đồng và từng bị nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục nhưng cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư LDG vẫn tăng trần 5 phiên liên tiếp, từ 2.500 đồng lên 3.470 đồng/cổ phiếu.

null