Nhật Bản triển khai kế hoạch săn bắt cá voi vây ở vùng đặc quyền kinh tế từ ngày 25-4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ 25-4, tàu săn cá voi thương mại triển khai kế hoạch săn bắt cá voi vây ở vùng đặc quyền kinh tế, phía Bắc đảo Hokkaido (Nhật Bản). Cá voi vây là một trong 4 loài cá voi đánh bắt thương mại ở nước này.

Theo đó, ngày 21-4, một tàu săn cá voi thương mại đã rời cảng phía Tây Nhật Bản đến biển Okhotsk để săn bắt 25 cá voi vây.

ca-voi-vay.jpg
Cá voi vây có thể dài tới 27 m. Ảnh: IFAW/Nguồn vnexpress.net)

Thủy thủ đoàn tàu này có kế hoạch săn cá voi vây ở vùng đặc quyền kinh tế, phía Bắc đảo Hokkaido bắt đầu từ ngày 25-4 và dự kiến sẽ quay trở lại cảng biển ở thành phố Sendai, phía Đông Bắc Nhật Bản vào tháng 6 tới.

Trong tài khóa 2025 (đến hết tháng 3-2026), thủy thủ đoàn tàu săn cá voi thương mại này đã lên kế hoạch cho 4 chuyến đi và hy vọng sẽ đánh bắt được tổng cộng 229 con cá voi vây và các loài cá voi khác, ít hơn so với số cá voi đánh bắt được trong năm tài chính trước đó.

Nhật Bản khôi phục hoạt động săn bắt cá voi vì mục đích thương mại vào tháng 6-2019 sau khi chính thức rút khỏi Ủy ban Săn bắt cá voi quốc tế (IWC).

Trước đó, Nhật Bản đã dừng săn bắt cá voi vì mục đích thương mại vào năm 1988, song vẫn tiếp tục hoạt động này vì mục đích nghiên cứu.

Cá voi vây là một trong 4 loài cá voi đánh bắt thương mại ở Nhật Bản cùng với cá voi minke, cá voi Bryde và cá voi sei. Việc Nhật Bản đưa cá voi vây, loài động vật biển có vú từng thuộc nhóm nguy cấp vào danh sách đánh bắt thương mại gây lo ngại cho các nhà bảo tồn.

Có thể bạn quan tâm

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

(GLO)- Sau khi Mỹ quyết định tấn công 3 cơ sở hạt nhân, Tehran đã phóng một loạt tên lửa và UAV vào Israel. Ten Aviv sau đó đáp trả bằng việc không kích vào thủ đô Tehran và một số khu vực. Căng thẳng chưa hết gia tăng trong khi vai trò của LHQ có phần mờ nhạt.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null