Nhật Bản gần chạm mốc 1.000 ca mắc khuẩn “ăn thịt người”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ đầu năm đến ngày 2-6, Nhật Bản đã ghi nhận 977 trường hợp mắc hội chứng sốc độc tố Streptococcal (STSS) hay thường gọi là khuẩn “ăn thịt người”. Một số quốc gia đã phát đi cảnh báo người dân cẩn trọng khi di chuyển đến Nhật Bản trong thời gian này.

Theo truyền thông Nhật Bản, Tokyo là nơi bùng dịch nặng nhất với 145 ca trong 6 tháng đầu năm. Đa số trường hợp là người trên 30 tuổi và tỷ lệ tử vong khoảng 30%. Tính đến ngày 25-6, đã có 163 người thiệt mạng vì loại vi khuẩn này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Nation)

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Nation)

Theo TTXVN, Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã cảnh báo công dân nước này đến thăm Nhật Bản nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ mình trước đợt bùng phát hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu khuẩn (streptococcal toxic shock syndrome-STSS) đang diễn ra ở đất nước này.

Bởi STSS là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hoặc thậm chí là đau họng. Vi khuẩn tạo ra độc tố có thể lây lan khắp cơ thể và gây ra phản ứng viêm nặng, làm tổn thương các mô và có khả năng dẫn đến suy nội tạng. Người dân Thái Lan đi du lịch Nhật Bản cũng được khuyến cáo nên kiểm tra với Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID) để xem liệu có đợt bùng phát STSS ở những điểm du lịch mà họ dự định đến hay không.

Với đà tăng hiện tại, các chuyên gia ước tính số ca nhiễm STSS tại Nhật Bản có thể chạm ngưỡng 2.500 trong năm nay, với tỉ lệ tử vong lên đến 30%.

Có thể bạn quan tâm

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ tại các xã đặc biệt khó khăn phía Tây.

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn

(GLO)- Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các xã đặc biệt khó khăn địa bàn phía Tây tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

(GLO)- Berberin lâu nay được biết đến như thuốc trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy dược chất quen thuộc này còn có lợi cho chuyển hóa, tim mạch và kiểm soát đường huyết, mở thêm hướng ứng dụng đáng chú ý.

null