Nhạc xưa, quạt cổ 'tái xuất' tại đường sách Nguyễn Văn Bình

Triển lãm “Sưu tập - Thú chơi của người phong lưu” sẽ kéo dài từ ngày 19-25/3 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).
Nhạc xưa, quạt cổ 'tái xuất' tại đường sách Nguyễn Văn Bình ảnh 1
"Con lân" - tác phẩm gốm mỹ thuật Thành Lễ, từng được triển lãm tại Paris (Pháp) vào năm 1965. (Ảnh: BTC)
Những vật phẩm được trưng bày lần này thuộc năm chủ đề: Sách cổ, gốm cũ, tranh xưa, bản in các bản nhạc tiền chiến và bộ sưu tập quạt Marelli cổ.
Theo đó, công chúng sẽ có dịp gặp lại những cuốn sách được in từ cuối thế kỷ 19 như: “Sách quan chế” (bản in năm 1888), “Ấu học khải mông” (bản in năm 1893)… Đại diện ban tổ chức cho biết, đây là những cuốn sách quý hiếm, tài liệu quan trọng trong việc nghiên cứu sự phát triển của chữ Quốc ngữ cũng như tìm hiểu về đời sống văn hóa, xã hội Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ 19-đầu thế kỷ 20.
Bộ sưu tập tranh được giới thiệu lần này có chủ đề “Bộ lạc tự do thiểu số của xứ sở,” bao gồm khoảng 30 bức tranh của họa sỹ Bùi Văn Dưỡng vẽ con người vùng cao nguyên Lang Biang, ấn hành tại Đà Lạt năm 1955.
Nhiều cuốn sách được in từ cuối thế kỷ 19 sẽ được trưng bày tại triển lãm lần này. (Ảnh: BTC)
Nhiều cuốn sách được in từ cuối thế kỷ 19 sẽ được trưng bày tại triển lãm lần này. (Ảnh: BTC)
Bên cạnh đó, bộ sưu tập gốm mang tên “Hình tượng Việt Nam trên gốm mỹ thuật Thành Lễ” sẽ đưa công chúng trở lại những năm 60 của thế kỷ trước. Đây là giai đoạn phát triển rực rỡ của thương hiệu gốm mỹ thuật Thành Lễ.
Thông qua việc khắc họa hình tượng người phụ nữ mặc áo dài cách tân hay đưa hình tượng lân vào các sản phẩm của mình, gốm Thành Lễ đã góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh, giới thiệu văn hóa truyền thống Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.
Trong dịp này, bạn đọc sẽ gặp lại một loại ấn phẩm đặc biệt - những bản nhạc nổi tiếng từ hơn 60 trước được in theo dạng tờ giấy gấp đôi với cách trình bày công phu, bìa ngoài được minh họa bằng tranh của những họa sỹ tài danh.
Bộ sưu tập quạt cổ. (Ảnh: BTC)
Bộ sưu tập quạt cổ. (Ảnh: BTC)
Không chỉ có vậy, 30 chiếc quạt Marelli cổ được trưng bày tại triển lãm lần này cũng sẽ gợi lên những hoài niệm về một thời đã xa. Marelli là một thương hiệu quạt nổi tiếng của Italy, vào Việt Nam từ khoảng cuối thế kỷ 19. Quạt Marelli vốn được người dân các đô thị khá ưa chuộng không chỉ bởi sự tiện ích mà còn nhờ kiểu dáng độc đáo.
Trong khuôn khổ chương trình, sáng 25-3, chủ nhân của các bộ sưu tập sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện với khán giả về quá trình sưu tầm, bảo quản những vật phẩm mang dấu ấn thời gian cũng như những giá trị tiềm ẩn trong từng hiện vật.
Tại không gian Quán sách mùa Thu, bức tranh vẽ chân dung học giả Vương Hồng Sển (năm 1965) của họa sỹ Tạ Tỵ sẽ được trưng bày trong suốt thời gian diễn ra triển lãm “Sưu tập - Thú chơi của người phong lưu”.
Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Cúng ông Công, ông Táo: Nét đẹp văn hóa của người Việt

Cúng ông Công, ông Táo: Nét đẹp văn hóa của người Việt

(GLO)- Trong tín ngưỡng đa thần của người Việt, thần còn gắn liền với nơi ăn, nơi ở của con người, có ông Công, ông Táo trông coi mọi việc trong nhà, nơi gian bếp. Hàng năm, đến ngày 23 tháng Chạp, 2 vị thần này cưỡi cá chép về trời, trình báo Ngọc Hoàng mọi sinh hoạt của gia đình gia chủ. Qua đó, Ngọc Hoàng ban thưởng, xử phạt tùy theo mức độ hành vi đến con người nơi trần gian.
Đổi mới quảng bá di sản văn hóa

Đổi mới quảng bá di sản văn hóa

(GLO)- Công tác tuyên truyền, quảng bá các di sản, di tích lịch sử-văn hóa được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng. Hoạt động này được triển khai dưới nhiều hình thức, trong đó, chú trọng đưa di sản văn hóa đến gần với công chúng.
Báu vật khởi dựng vương triều Lê

Báu vật khởi dựng vương triều Lê

Hệ thống thành bậc Điện Kính Thiên (thường gọi là thành bậc rồng Điện Kính Thiên) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia tại quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 31.12.2020. Đây là một tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc dân tộc.
Lễ cưới của người Jrai: Tôn vinh giá trị gia đình

Lễ cưới của người Jrai: Tôn vinh giá trị gia đình

(GLO)- Giá trị gia đình, tình nghĩa vợ chồng, trách nhiệm cá nhân và cộng đồng được đề cao trong lễ cưới truyền thống của người Jrai. Giá trị độc đáo ấy được người dân làng Kép (phường Đống Đa, TP. Pleiku) tái hiện trong sự kiện văn hóa du lịch mới đây, góp thêm một góc nhìn thú vị về đời sống tinh thần của người Jrai trong chiều dài lịch sử.
Độc đáo lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao Đỏ, phải trải qua mới trưởng thành

Độc đáo lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao Đỏ, phải trải qua mới trưởng thành

Trong cộng đồng người Dao Đỏ (một nhánh của dân tộc Dao) ở miền núi phía bắc bao đời nay vẫn gìn giữ một nghi thức độc đáo: lễ cấp sắc. Đây là nghi lễ quan trọng bậc nhất mà bất cứ người đàn ông Dao Đỏ nào cũng phải làm một lần trong đời trải qua để được công nhận đã trưởng thành.
Hội thi làm bánh, mứt truyền thống: Tết sum vầy, xuân gắn kết

Hội thi làm bánh, mứt truyền thống: Tết sum vầy, xuân gắn kết

(GLO)- Ngày 4 và 5-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội thi “Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Gia Lai với bánh, mứt truyền thống“ Xuân Quý Mão 2023. Hội thi nhằm góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc qua các sản phẩm bánh, mứt truyền thống, đồng thời củng cố tình đoàn kết, tinh thần “tương thân tương ái“ trong đoàn viên, người lao động.
Phát hiện thêm nhiều di tích khảo cổ học tiền sử

Phát hiện thêm nhiều di tích khảo cổ học tiền sử

(GLO)- Sau khi di tích Biển Hồ được khai quật khảo cổ (năm 1993), nhiều cuộc khai quật đã được tiến hành tại một số di tích trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Việc tiếp tục triển khai công tác điều tra khảo cổ học là rất cần thiết nhằm xác định đầy đủ các di tích, lập bản đồ khảo cổ học, tạo dựng cơ sở dữ liệu để làm căn cứ cho công tác quản lý, bảo tồn và nghiên cứu.
Chiếc xà gạc trong đời sống của người Jrai

Chiếc xà gạc trong đời sống của người Jrai

(GLO)- Xà gạc (chà gạc, con dao phát) là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng Trường Sơn-Tây Nguyên nói chung, người Jrai nói riêng. Nó gắn liền với cuộc đời của người đàn ông từ khi sinh ra đến khi về với thế giới atâu.
Ngôi đình giữa đồng vắng

Ngôi đình giữa đồng vắng

(GLO)- Đình Cửu Đạo (thôn 1, xã Xuân An, thị xã An Khê) tọa lạc giữa cánh đồng rộng mênh mông, là chứng tích còn lại của một ngôi làng ra đời từ trăm năm trước. Đây cũng là nơi tập trung tất cả thông tin, tài liệu về lịch sử và văn hóa của thôn Cửu Đạo xưa.
Cần quan tâm đăng ký di vật, cổ vật

Cần quan tâm đăng ký di vật, cổ vật

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ và trưng bày gần 10.654 hiện vật phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu của người dân. Thời gian qua, công tác đăng ký, công nhận cổ vật, bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh bước đầu đạt được những kết quả ghi nhận, song vẫn chưa tương xứng với tiềm lực vốn có của nó.
Văn hóa là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc

Văn hóa là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Năm 2022, công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) được Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với các ngành liên quan triển khai và đạt được nhiều kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.