Nhà sản xuất lớn nhất thế giới tạm dừng sản xuất vaccine AstraZeneca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh của Ấn Độ, đã tạm dừng sản xuất phiên bản trong nước vaccine COVID-19 của AstraZeneca do nhu cầu giảm, giám đốc điều hành của công ty cho biết ngày 22.4. 
 
Thế giới hiện dư thừa vaccine COVID-19. Ảnh: AFP
Thế giới hiện dư thừa vaccine COVID-19. Ảnh: AFP
Viện Huyết thanh của Ấn Độ đã sản xuất hơn một tỉ liều Covishield - phiên bản của vaccine AstraZeneca - và là nhà cung cấp chính cho chương trình tiêm chủng toàn cầu cho các nước nghèo hơn COVAX. 
Hiện nay đã có một lượng lớn vaccine COVID-19 trên toàn cầu, AFP lưu ý.
Đây là một sự tương phản đáng chú ý so với một năm trước, khi Ấn Độ,  nơi được mệnh danh là "nhà thuốc của thế giới", hạn chế xuất khẩu trong bối cảnh COVID-19 ở Ấn Độ đã đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe ở quốc gia 1,4 tỉ dân này đến điểm giới hạn. 
Xuất khẩu vaccine COVID-19 ở Ấn Độ được nối lại vào tháng 11.2021. 
Giám đốc Viện Huyết thanh Ấn Độ Adar Poonawalla cho hay: “Chúng tôi có 200 triệu liều dự trữ. Chúng tôi đã ngừng sản xuất vào tháng 12. Tôi thậm chí đã đề nghị quyên góp miễn phí cho bất kỳ ai muốn lấy vaccine". 
Ông Adar Poonawalla chia sẻ tại một diễn đàn kinh tế do Times Network tổ chức rằng: "Tôi không biết phải làm gì với sản phẩm. Vì vậy, tôi phải báo ngừng sản xuất. Nếu không, tất cả sẽ hết hạn". 
Cơ quan quản lý thuốc của Ấn Độ cho phép Covishield được sử dụng trong tối đa 9 tháng sau ngày sản xuất.
Việc ngừng sản xuất chỉ áp dụng cho Covishield, một phát ngôn viên của Viện Huyết thanh Ấn Độ xác nhận. Ngoài Covishield, công ty cũng sản xuất vaccine Covovax theo giấy phép của tập đoàn dược Novavax của Mỹ.
Kể từ giữa năm ngoái, sản lượng vaccine COVID-19 toàn cầu đã vượt quá nhu cầu với lượng dư thừa tiếp tục tăng lên, Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế thông tin với AFP hồi tháng 4. 
Tuy nhiên, hàng tỉ người trên thế giới vẫn chưa được tiêm chủng, hầu hết trong số họ ở các quốc gia đang phát triển.
Tới nay, Ấn Độ, quốc gia có số người bị nhiễm COVID-19 nhiều thứ ba trên thế giới, đã tiêm hơn 1,87 tỉ liều vaccine cho những người từ 12 tuổi trở lên.
Các ca COVID-19 mới hàng ngày ở Ấn Độ đã giảm xuống khoảng 1.000 vào đầu tháng 4 nhưng tăng lên trong những ngày gần đây khiến thủ đô New Delhi khôi phục lại lệnh đeo khẩu trang bắt buộc. 
Theo Hải Anh (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

(GLO)- Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2026. Các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ kỳ vọng nhiều chính sách mới về lương, phụ cấp và tuyển dụng.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

null