Nhà nghèo lại bị ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cách đây 6 tháng, chị Rơ Châm Phun (SN 1997, trú tại làng Kó, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah) bỗng thấy trong người xuất hiện những cơn đau dữ dội. Đến ngày 18-7, không chống chọi được với cơn đau, chị Phun ngất lịm đi. Lúc này, anh Gưh-chồng chị-mới đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Theo chẩn đoán của bác sĩ, chị Phun bị bệnh U lympho không Hodgkin (ung thư hạch).

Anh Gưh kể, lúc đưa vợ đi viện, trong người anh chỉ có vỏn vẹn 500 ngàn đồng. Đó là số tiền do bà con trong làng giúp đỡ. Cũng nhờ sự tận tình điều trị của các bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân mà chị Phun tạm thời qua cơn nguy kịch. Từ ngày vợ nhập viện, anh phải gửi đứa con trai 4 tuổi cho mấy anh chị em trong gia đình chăm sóc. “Hoàn cảnh của vợ chồng mình rất khó khăn. Nhà Phun thì mẹ mất sớm, bố đi lấy vợ khác, 7 chị em phải làm đủ nghề để kiếm sống. Nhà mình có tới 11 anh chị em, hoàn cảnh cũng nghèo khó. Vợ chồng mình lấy nhau năm 2014, đến nay chưa có nhà riêng, vẫn phải ở nhờ nhà bố mẹ vợ vốn đã chật chội, cũ nát. Hai vợ chồng được bố mẹ mình chia cho 1 sào ruộng nhưng làm không đủ ăn. Mỗi khi việc nhà làm xong, cả hai lại đi làm thuê. Gần 1 năm qua, vợ đau yếu suốt, mình đi làm bữa được bữa không, cuộc sống vì vậy càng chật vật hơn”-anh Gưh buồn bã chia sẻ.

 Anh Gưh chăm sóc vợ đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Đ.Y
Anh Gưh chăm sóc vợ đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Đ.Y



Các bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân cho biết: Bệnh nhân Phun nhập viện ngày 18-7-2019 trong tình trạng khó thở nặng, huyết áp không đo được, người lạnh toát cứng đơ. Qua siêu âm và tiến hành các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán chị Phun bị bệnh U lympho không Hodgkin (ung thư hạch). Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, sức khỏe của chị dần cải thiện, bớt đau đớn và đã đi lại được. Tuy nhiên, để bệnh nhân được điều trị tốt hơn, Bệnh viện đã làm thủ tục chuyển chị Phun đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh. Chị Phun có bảo hiểm y tế nhưng một số thuốc không nằm trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán nên chi phí cao. Theo đó, tính đến thời điểm xuất viện, tổng chi phí điều trị của bệnh nhân hết gần 20 triệu đồng.

Trước hoàn cảnh ngặt nghèo của bệnh nhân Phun, các y-bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân nói riêng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói chung đã kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân. Trao đổi với P.V, chị Nguyễn Thị Thanh Phương-điều dưỡng viên Khoa Ngoại tổng hợp, thành viên Tổ công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh-cho biết: “Chúng tôi đã kết nối và được một số nhà hảo tâm giúp đỡ. Theo đó, đến chiều 14-8, các Mạnh Thường Quân đã hỗ trợ toàn bộ viện phí điều trị (20 triệu đồng) cho bệnh nhân Phun. Cùng với đó, tiền chuyển viện của chị Phun cũng được Bệnh viện hỗ trợ. Tuy nhiên, hoàn cảnh của gia đình chị Phun quá khó khăn nên rất mong cộng đồng tiếp tục chung tay giúp đỡ để bệnh nhân được điều trị kịp thời”.

Khi nhận được sự hỗ trợ này, vợ chồng anh Gưh vô cùng cảm động. Thấy vợ không ngăn được dòng nước mắt, anh Gưh nghẹn ngào: “Cảm ơn bà con dân làng, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ gia đình mình. Mình mong vợ sớm lành bệnh để về nhà”.

Nói về hoàn cảnh gia đình chị Phun, ông Hmưn-Trưởng thôn Kó-chia sẻ: “Gia đình chị Phun hoàn cảnh rất ngặt nghèo, lại mang trọng bệnh. Bà con trong làng thương lắm nhưng vì còn nghèo nên giúp đỡ cũng chẳng được bao nhiêu. Làng vẫn thường xuyên quan tâm bằng cách ưu tiên các suất quà hỗ trợ của Nhà nước, tổ chức, cá nhân làm từ thiện. Ngày chị Phun đi cấp cứu, chúng tôi cũng đã vận động đóng góp được một ít. Mong có thêm những tấm lòng hảo tâm dang tay giúp đỡ chị Phun vượt qua khó khăn này”.

Mọi sự hỗ trợ cho chị Rơ Châm Phun xin liên hệ anh Gưh, số ĐT: 0339407705 hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

 ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Trao bò sinh kế giúp hộ nghèo thôn Mook Trêl ổn định cuộc sống

Trao bò sinh kế cho hộ nghèo thôn Mook Trêl

(GLO)- Ngày 22-8, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ia Dom Trần Ngọc Phận cùng các thành viên Tổ công tác xây dựng mô hình “Dân vận khéo - Nụ cười nông thôn” đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình ông Mai Xuân Tuấn là hộ nghèo ở thôn Mook Trêl.

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

(GLO)- Sau hơn 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai từng bước đi vào nền nếp. Tuy nhiên, việc duy trì nguồn máu ổn định để kịp thời phục vụ cứu chữa người bệnh vẫn là bài toán cần sự chung tay của các cấp, ngành và cộng đồng.

Khám sàng lọc miễn phí các bệnh về mắt cho người cao tuổi và người dân khó khăn

Khám sàng lọc miễn phí các bệnh về mắt cho người cao tuổi và người dân khó khăn

(GLO)- Sáng 15-8, tại Trung tâm y tế An Nhơn, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí các bệnh về mắt cho người cao tuổi, người dân có hoàn cảnh khó khăn ở các phường Bình Định, An Nhơn, An Nhơn Đông, An Nhơn Bắc, An Nhơn Nam và xã An Nhơn Tây.

Trao nhiều phần quà tại Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn”

Trao nhiều phần quà tại Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn”

(GLO)- Ngày 15-8, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an xã Tơ Tung, Câu lạc bộ thiện nguyện Vì nụ cười trẻ thơ 72 (thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn” trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

null