Nguyễn Tiến Phong: Đốc công có nhiều sáng kiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm gần đây, anh Nguyễn Tiến Phong-Đốc công ca sản xuất (Nhà máy Đường An Khê) có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Mới đây, anh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV-2023.

Trong 22 năm gắn bó với Nhà máy Đường An Khê, anh Nguyễn Tiến Phong luôn là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất và tích cực hưởng ứng phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do Công đoàn phát động. Trong đó, có 2 sáng kiến nổi bật là: “Cải tạo hệ thống phân phối hơi gia nhiệt nước mía” và “Vệ sinh tuýp falling film bằng máy nén nước cao áp”. Cả 2 sáng kiến này được áp dụng tại Nhà máy từ năm 2021 đến nay.

Anh Phong cho biết: Trong quá trình vận hành dây chuyền sản xuất đường, anh nhận thấy một số hạn chế về kỹ thuật. Đơn cử như hơi cấp cho các thiết bị gia nhiệt bị cục bộ, phân phối không đều gây nên hiện tượng bể tuýp các bình gia nhiệt I, II, III DC II của khu hóa chế. Khi đó, doanh nghiệp phải mất nhiều vật tư và thời gian để thay thế, làm ảnh hưởng đến sản xuất của cả dây chuyền. Từ đó, anh đã nghiên cứu, tính toán và đề xuất Ban Giám đốc Nhà máy gia công lại bầu hơi của thiết bị gia nhiệt. Thay vì chỉ có 1 cửa hơi vào các tuýp này, anh đã cải tiến, gia công thêm nhiều cửa hơi và các cửa hơi cách đều nhau.

Anh Nguyễn Tiến Phong (bìa trái) cùng công nhân vệ sinh tuýp falling film bằng máy nén nước cao áp. Ảnh: H.T

Anh Nguyễn Tiến Phong (bìa trái) cùng công nhân vệ sinh tuýp falling film bằng máy nén nước cao áp. Ảnh: H.T

“Được lãnh đạo Nhà máy ủng hộ, sau hơn 1 tháng, tôi đã hoàn thành việc gia công lại các bầu hơi gia nhiệt nước mía. Kết quả, khi áp dụng vào sản xuất, hơi cấp cho thiết bị gia nhiệt được phân phối đều, hiệu suất truyền nhiệt được nâng cao, hạn chế sự cố bể các tuýp truyền nhiệt. Sau khi áp dụng sáng kiến đã tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu, giảm tiêu hao máy móc thiết bị và nâng cao hiệu quả sản xuất”-anh Phong cho hay.

Trong khi đó, sáng kiến “Vệ sinh tuýp falling film bằng máy nén nước cao áp” thay thế cho phương pháp vệ sinh bằng nấu a xít. Theo anh Phong, hệ thống bốc hơi falling film trong quá trình nấu tẩy rửa bằng a xít không hiệu quả vì cặn bám trong thành tuýp rất nhiều làm giảm hiệu quả truyền nhiệt, đồng thời cáu cặn lẫn vào trong siro ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất cũng như chất lượng đường thành phẩm.

Sau khi áp dụng phương pháp vệ sinh hệ thống bốc hơi falling film bằng máy nén nước cao áp, bề mặt các tuýp truyền nhiệt được vệ sinh sạch sẽ, nâng cao hiệu suất truyền nhiệt, tăng hiệu quả trong quá trình bốc hơi; qua đó, tiết kiệm một lượng lớn a xít trong quá trình nấu tẩy rửa cáu cặn nên lượng hóa chất thải ra môi trường giảm, tiết kiệm được chi phí mua hóa chất, hạn chế nấu a xít nên việc ăn mòn thiết bị cũng giảm; đồng thời, giúp tăng tuổi thọ của các bình bốc hơi.

Là người trực tiếp vệ sinh hệ thống bình bốc hơi falling film, ông Đào Hữu Nghĩa-Tổ trưởng Tổ hóa chế phân xưởng đường-thông tin: “Trước đây, hàng ngày, sau quá trình sản xuất tẩy rửa, vệ sinh hệ thống bình bốc hơi falling film bằng công đoạn nấu a xít, chúng tôi phải tốn nhiều thời gian, công sức để làm sạch bình. Sau khi anh Phong cải tiến hệ thống tẩy rửa, việc vệ sinh 18 bình bốc hơi falling film bằng máy nén nước cao áp đã rút ngắn được hơn 1 giờ; quá trình tẩy rửa, vệ sinh cũng không tốn nhiều công lao động. Chúng tôi rất ủng hộ sáng kiến này của anh Phong”.

Với 2 sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn, anh Phong đã làm lợi cho Nhà máy hơn 200 triệu đồng/năm. Anh chia sẻ: “Trong công việc, tôi luôn quan sát một cách chi tiết, phát hiện những bất cập trong sản xuất, trong từng bộ phận máy móc để từ đó tìm ý tưởng, sáng kiến giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, giảm tiêu hao máy móc thiết bị, nâng cao hiệu quả sản xuất”.

Ông Nguyễn Đình Hà-Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Đường An Khê-nhận xét: Anh Nguyễn Tiến Phong là đảng viên gương mẫu và là “cây sáng kiến”. Không những thế, trong vai trò là Chủ tịch Công đoàn bộ phận Phân xưởng đường, anh luôn tích cực vận động đoàn viên, người lao động tham gia các phong trào thi đua sản xuất; đồng thời, luôn lắng nghe, chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hay khi gặp hoạn nạn; động viên và hướng dẫn những công nhân mới nâng cao tay nghề để làm việc hiệu quả hơn.

Với những cố gắng đó, nhiều năm liền, anh Phong đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Anh còn được Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã An Khê khen thưởng là đảng viên xuất sắc 5 năm liên tục (2018-2022) và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua giai đoạn 2021-2022.

Có thể bạn quan tâm

Siu H’Thư: Nữ công nhân ưu tú

Siu H’Thư: Nữ công nhân ưu tú

(GLO)- Không chỉ phấn đấu trở thành công nhân ưu tú của đơn vị, chị Siu H’Thư-công nhân Đội 12 (Công ty TNHH một thành viên 72, Binh đoàn 15) còn giúp đỡ những công nhân khác cùng tiến bộ.
Cô gái theo đuổi nghiên cứu khoa học với mong muốn giúp ích cho người bệnh

Cô gái theo đuổi nghiên cứu khoa học với mong muốn giúp ích cho người bệnh

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc và chinh phục tấm bằng tiến sĩ ở tuổi 28, cô gái này tiếp tục làm việc tại một viện nghiên cứu hàng đầu nước Mỹ. Nữ tiến sĩ mong muốn dùng những công trình nghiên cứu của mình để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị cho một số loại bệnh liên quan đến hệ thần kinh.
10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023

10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023

T.Ư Đoàn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) quyết định trao Giải thưởng KH-CN Quả cầu vàng năm 2023 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tài năng trẻ VN (không quá 35 tuổi) đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở trong hoặc ngoài nước có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực KH-CN, nhằm thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng KH-CN,
Nhân viên báo vụ đam mê sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Nhân viên báo vụ đam mê sáng kiến cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Tại Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật do Bộ Tham mưu (Quân đoàn 3) tổ chức mới đây, sáng kiến “Tổ hợp dùng cảm biến âm thanh để chuyển mạch thu, phát máy vô tuyến điện VRU-812” của Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Dũng (Đại đội 1, Tiểu đoàn Thông tin 29, Bộ Tham mưu) được đánh giá cao vì tính ứng dụng, góp phần đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn.
Ươm mầm sáng tạo khoa học kỹ thuật

Ươm mầm sáng tạo khoa học kỹ thuật

(GLO)- Nhiều năm qua, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai đã trở thành sân chơi bổ ích, ươm mầm sáng tạo trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Những cô gái giỏi giang và xinh đẹp

Những cô gái giỏi giang và xinh đẹp

Ngày 20.10 là ngày tôn vinh những đóng góp to lớn mà người Phụ nữ Việt Nam vẫn hằng ngày âm thầm cống hiến cho đất nước, gia đình và xã hội. Họ như những bông hoa tươi đẹp mang hương thơm và tỏa ngát cho đời. Hãy nghe các bạn nữ nói về công việc và cuộc sống, cũng như những suy nghĩ về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội hiện đại.