Nghịch lý tăng ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thời gian gần đây câu chuyện mong được tăng ca của công nhân (CN) ở nhiều doanh nghiệp (DN) tại các tỉnh, thành phía Nam lại trở thành thời sự nóng.

Sau 2 năm đại dịch COVID-19 hoành hành, nhiều DN từng bước khôi phục sản xuất, song đơn hàng không có nhiều, DN phải cho CN nghỉ chờ việc hoặc làm việc cầm chừng. Từ đó thu nhập sụt giảm, CN mong được tăng ca để có thêm thu nhập, trang trải cho các nhu cầu cuộc sống.

Do tăng ca luôn gắn với thu nhập, đời sống CN nên từ khi Bộ Luật Lao động (BLLĐ) đi vào đời sống đến nay, vấn đề tăng ca như thủy triều lên xuống đối với việc làm - đời sống CN. Là quốc gia văn minh, có pháp luật lao động tiến bộ, những quy định của BLLĐ Việt Nam phù hợp thông lệ quốc tế. Pháp luật lao động quy định rất rõ về thời giờ làm việc, trong đó quy định tăng ca phải được sự đồng ý của người lao động (NLĐ), thời gian làm thêm có thể trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ trong một năm.

Trên thực tế hàng chục năm qua, quy định về thời giờ làm việc thường gây nhiều tranh cãi mỗi khi góp ý xây dựng hay sửa đổi BLLĐ do mỗi góc nhìn khác nhau, ứng xử về chuyện làm thêm giờ cũng khác nhau. Có nơi CN muốn được tăng ca thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) không có nhu cầu tổ chức cho CN làm thêm; chưa kể đối tác khách hàng của DN cũng yêu cầu nghiêm ngặt về chế độ làm việc nên CN muốn làm thêm giờ nhiều hơn quy định cũng không được. Có nơi NSDLĐ ép buộc CN làm thêm quá thời giờ quy định của pháp luật với lý do cho kịp tiến độ hợp đồng với khách hàng, khiến nhiều CN kiệt sức, từ đó xảy ra nhiều cuộc đình công phản đối tăng ca.

Trong góp ý sửa đổi BLLĐ, nhiều ý kiến đề nghị giảm tuổi hưu của lao động nữ ngành dệt may, da giày vì cường độ lao động cao, đến khoảng 45 tuổi là sức khỏe hao mòn, khó làm việc đến tuổi 55 để hưởng lương hưu. Thế nhưng, đối với CN trong nhiều trường hợp, điều họ cần là việc làm ổn định và thu nhập đủ sống. Điển hình như vào giữa năm 2017, hơn 100 CN Công ty TNHH Eclat Fabrics (100% vốn nước ngoài, đóng tại Bà Rịa - Vũng Tàu) ngừng việc tập thể để yêu cầu được tăng ca, do lương cơ bản không đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của CN.

Nay sau đại dịch, CN khó khăn muốn được tăng ca cũng là điều dễ hiểu. Dù đây là điều không vui nhưng CN không có sự lựa chọn khác vì CN cần việc làm, thu nhập, thời gian rảnh rang nhiều quá mà phải ngồi không chờ việc. Cần thông cảm cho hoàn cảnh của CN và tìm lối ra, cách giải quyết nhu cầu chính đáng này của CN trên cơ sở xem xét thấu đáo nhiều góc độ. Nếu cứng nhắc về quy định thì có những trường hợp NSDLĐ và NLĐ đều bị ảnh hưởng doanh thu, việc làm; nếu buông lỏng quản lý thì quyền lợi của NLĐ bị bớt xén, sức khỏe hao mòn cùng những hệ lụy khác đến đời sống hiện tại và tương lai của họ.

Nghịch lý từ chuyện muốn tăng ca và không muốn tăng ca cũng là sự bất cập và thái quá, xuất phát từ đời sống - việc làm của CN. Do đó, cần xem xét, thiết kế và điều chỉnh các quy định một cách linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế của địa phương và DN, phù hợp tình hình việc làm, đời sống của NLĐ.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/nghich-ly-tang-ca-20230421222921944.htm

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.