Giữ người cho siêu đô thị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau sáp nhập, TP HCM không chỉ mở rộng không gian phát triển mà còn bước vào một cuộc cạnh tranh mới: cạnh tranh để giữ chân người lao động (NLĐ).

Trong bối cảnh chi phí sống tăng cao, áp lực nhà ở, giao thông và sự dịch chuyển việc làm ngày càng mạnh, nếu không có chính sách đủ hấp dẫn, thành phố rất dễ rơi vào nghịch lý thiếu việc làm chất lượng cao nhưng cũng thiếu lao động có tay nghề.

Những số liệu tuyển dụng gần đây cho thấy nhu cầu nhân lực tại TP HCM tăng mạnh sau sáp nhập. Nhiều lĩnh vực cần tới hàng chục ngàn lao động nhưng doanh nghiệp (DN) vẫn khó tuyển được người phù hợp. Điều đáng lo hơn là một bộ phận lao động trẻ không còn mặn mà với các công việc truyền thống, trong khi nhiều sinh viên mới ra trường lại thiếu kỹ năng thực tế để đáp ứng thị trường.

Nếu xem NLĐ chỉ là nguồn nhân lực, TP HCM sẽ khó giữ được họ lâu dài. Nhưng nếu xem họ là công dân đô thị tương lai, TP HCM cần một chiến lược toàn diện hơn, không chỉ tạo việc làm mà còn tạo cơ hội phát triển và cảm giác gắn bó. Trước hết, TP HCM cần chuyển mạnh từ tư duy "đào tạo theo khả năng nhà trường" sang "đào tạo theo nhu cầu DN".

Cũng sau sáp nhập, thành phố sở hữu hệ sinh thái công nghiệp - dịch vụ rất lớn, từ logistics, thương mại điện tử, công nghệ thông tin đến cơ khí, bán dẫn và dịch vụ tài chính. Đây là cơ hội để xây dựng các trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao ngay trong KCN-KCX, nơi DN tham gia trực tiếp vào thiết kế chương trình học và cam kết tuyển dụng sau đào tạo.

Thực tế, nhiều sinh viên ra trường vẫn phải đào tạo lại từ đầu. Điều đó vừa gây tốn kém chi phí cho DN vừa làm người trẻ mất động lực. Một số trường đại học đã chủ động thay đổi theo hướng học đi đôi với làm, tăng cường học kỳ DN, đào tạo song ngữ và kỹ năng nghề nghiệp ngay từ năm đầu.

Chẳng hạn, Trường ĐH Lạc Hồng trong thời gian qua đã đẩy mạnh mô hình liên kết DN, chương trình đào tạo song ngữ ở các ngành kỹ thuật - công nghệ và hỗ trợ sinh viên thực tập thực tế từ sớm nhằm giúp người học thích nghi nhanh hơn với môi trường lao động hiện đại.

Sự dịch chuyển lao động giữa các khu vực sau sáp nhập là điều tất yếu. Một bộ phận lao động phổ thông bị thay thế bởi tự động hóa hoặc không đáp ứng yêu cầu kỹ năng mới. Do vậy, TP HCM cần tăng cường hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho NLĐ, ưu tiên các chương trình đào tạo ngắn hạn về kỹ năng số, thương mại điện tử, logistics, AI ứng dụng hay quản lý vận hành để giúp NLĐ chuyển nghề nhanh và sớm quay lại thị trường lao động.

Một vấn đề khác đang âm thầm đẩy NLĐ rời TP HCM là chi phí sinh hoạt. Không ít người trẻ chấp nhận về quê hoặc chuyển sang các địa phương lân cận vì giá thuê nhà, chi phí sinh hoạt và áp lực đô thị quá lớn. Nếu không giải quyết bài toán an cư, rất khó nói đến chuyện giữ chân NLĐ lâu dài.

Do đó, TP HCM cần xem nhà ở xã hội cho lao động trẻ là hạ tầng phát triển kinh tế chứ không chỉ là chính sách phúc lợi. Ngoài ra, thành phố nên mở rộng các chính sách an sinh "mềm" như nhà trẻ giá rẻ cho công nhân, trung tâm tư vấn tâm lý nghề nghiệp, hỗ trợ pháp lý lao động, bảo hiểm sức khỏe cộng đồng…

TP HCM đang là đô thị lớn hàng đầu cả nước. Nhưng một siêu đô thị chỉ thực sự mạnh khi NLĐ xem nơi đó là chốn để lập nghiệp lâu dài, chứ không phải điểm dừng chân tạm thời.

Theo NLĐO

Có thể bạn quan tâm

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null