Nghị lực và ước mơ của chàng sinh viên khuyết tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chàng sinh viên khuyết tật Trịnh Ngọc Tiến, sinh viên năm cuối của Trường ĐH Phú Yên, đã vượt qua tất cả, thẳng tiến về đích với nghị lực phi thường cùng ước mơ cháy bỏng.

 Em trai luôn bên cạnh để hỗ trợ cho Tiến (trái)
Em trai luôn bên cạnh để hỗ trợ cho Tiến (trái)



Nhà của Tiến nằm sâu trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Công Trứ, P.6, TP.Tuy Hòa (Phú Yên). Tiến là con thứ 2 trong gia đình có 4 anh em. Khi chào đời, Tiến cũng bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng trong lần bị sốt cao, co giật khiến Tiến liệt cả người. Cũng từ đó, cuộc sống của Tiến phụ thuộc vào sự chăm sóc của gia đình. Hễ nhắc đến cuộc đời của Tiến thì chị Nguyễn Thị Như (mẹ ruột Tiến) không cầm được nước mắt. Thời gian đầu khi Tiến vào tiểu học, chị Như càng vất vả hơn vì vừa chăm con vừa đi làm.

Hình ảnh người mẹ đẩy chiếc xe lăn hằng ngày đưa con đến trường khá quen thuộc với nhiều người trong xóm. Mặc dù tàn tật, nhưng Tiến lại chăm học khiến chị Như càng quyết tâm hơn.
Hiểu được sự vất vả của mẹ nên Tiến đã không phụ lòng. Từ lớp 1 đến lớp 5, Tiến đều là học sinh khá, giỏi nên chị Như càng vui hơn. “Mẹ cơ cực, dầm mưa, dãi nắng để đưa em đến trường. Nghĩ đến đó em càng cố gắng hơn”, Tiến nói…


Khi Tiến vào THPT và đại học thì chuyện học của Tiến càng vất vả hơn. Chị Như cùng chồng và đứa con trai thứ 3 là Trịnh Ngọc Tiền thay nhau chở Tiến trên xe máy đến trường. Khi đến trường, người thân phải bồng Tiến vào lớp.

Vì sao lại chọn ngành công nghệ thông tin? Tiến trả lời: “Đó là ước mơ của em. Em mong muốn sau này có cuộc sống tốt hơn, không phụ thuộc nhiều quá vào gia đình”. Còn chị Như thì chia sẻ: “Tôi chỉ mong cháu Tiến ra trường tìm được việc làm thích hợp, phù hợp với sức khỏe, có thu thập ổn định là mãn nguyện rồi”.

Đức Huy (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Gắn kết sinh viên Việt-Lào

Gắn kết sinh viên Việt-Lào

(GLO)- Nhờ sự quan tâm, đồng hành của các thầy-cô giáo cùng sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, các lưu học sinh Lào đã hòa nhập với môi trường mới, tự tin giao tiếp và học tập tốt.

Khánh thành Nhà bia di tích Công an Gia Lai tại Tây Ninh

Khánh thành Nhà bia di tích Công an Gia Lai tại Tây Ninh

(GLO)- Chiều 17-4, tại Khu di tích Trung ương Cục miền Nam (ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khánh thành Nhà bia di tích Công an Gia Lai. Thiếu tướng Rah Lan Lâm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì buổi lễ.

Cán bộ, đảng viên lan tỏa thông tin tích cực trên các trang mạng xã hội

Cán bộ, đảng viên lan tỏa thông tin tích cực trên các trang mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", thời gian qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thường xuyên chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực khi sử dụng mạng xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả chế độ chính sách, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Ông Đỗ Xuân Lâm luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi. Ảnh: L.V.N

U70 đạt giải “Vô lăng vàng”

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với nghề lái xe, ông Đỗ Xuân Lâm (SN 1960, trú tại tổ 4, phường Trà Bá, TP. Pleiku) luôn tâm niệm phía sau tay lái là hạnh phúc của rất nhiều gia đình.

Phụ nữ làng Groi phát huy nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ làng Groi phát huy nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Gần 2 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Dệt thổ cẩm làng Groi (xã Ya Hội, huyện Đak Pơ) đã trở thành mái nhà chung cho những phụ nữ yêu thích nghề dệt. Thông qua các buổi sinh hoạt, chị em có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và chung tay gìn giữ, phát huy nghề dệt truyền thống.

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Đức Cơ phối hợp tuần tra, bảo vệ đường biên (ảnh đơn vị cung cấp).

Phụ nữ Đức Cơ góp sức bảo vệ bình yên biên giới

(GLO)- Huyện Đức Cơ có 3 xã biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Chính sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các xã biên giới và đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị và bảo vệ bình yên biên giới.

Ông Nay Chin (ở giữa) tuyên truyền cho người dân về tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, sống “tốt đời, đẹp đạo”. Ảnh: M.P

Ông Nay Chin vì bình yên thôn, làng

(GLO)- Với uy tín của mình, ông Nay Chin (thôn Điểm 9, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện thường xuyên phối hợp với chính quyền, lực lượng an ninh cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động những người từng lầm lỡ theo “Tin lành Đê ga” quay trở lại sinh hoạt tôn giáo thuần túy được Nhà nước công nhận.