Nghề đan rọ heo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xóm Tây An, thôn An Mỹ, xã Mỹ Cát (Phù Mỹ) vẫn còn nghề đan rọ heo truyền thống, dù 6 – 7 năm trở lại, nhu cầu rọ heo đã sụt giảm do thương lái chuyển qua chuyên chở heo bằng xe tải lót sàn nhiều tầng.

Vợ chồng anh Hiệp xếp lại rọ heo đã đan xong chờ đủ số lượng thì giao cho bạn hàng.
Vợ chồng anh Hiệp xếp lại rọ heo đã đan xong chờ đủ số lượng thì giao cho bạn hàng.

“Nghề này có từ lâu rồi, có nuôi heo là có làm rọ. Có rọ thì mới chở đi bán được chớ” - ông Lê Văn Long, 73 tuổi, người có hơn 50 năm trong nghề đan rọ heo ở Tây An, sôi nổi khi nói về nghề truyền thống của gia đình mình - Ông bà, cha mẹ, rồi bây giờ vợ chồng tui, kể cả vợ chồng thằng út ở nhà cũng gắn bó với nghề này.

Vợ ông Long từ chợ An Mỹ vừa về đến nhà, ngó xuống túi nhựa lủng lẳng trên tay có chút cá tôm, cởi mở: “Đan rọ có đồng ra, đồng vào, không chỉ chợ búa hàng ngày không thôi, nếu căn cơ tích cóp thì có chút đỉnh lo phải trái, lúc ốm đau, chớ chỉ trông vào lúa thì làm sao đủ ăn”.

Tuổi đã cao, nhưng mỗi ngày ông Long vẫn làm được 2 cái rọ cỡ trung dùng cho heo tạ (heo thịt khoảng 100kg/con), mỗi rọ bán 65.000 đồng, trừ chi phí, ông còn lại 30.000 - 35.000 đồng. Nếu may mắn, được đặt hàng loại rọ dùng cho bắt heo nái (gần 200kg/con), tuy vất vả và nhọc công hơn nhưng lời gần 100 ngàn đồng/cái.

Còn vợ chồng anh Huỳnh Nghĩa Hiệp, mới gieo sạ xong 1,5 sào ruộng lúa Đông Xuân, vừa rút chân lên bờ đã lại tất bật bắt tay ngay vào công việc đan rọ để kịp đủ 50 chiếc rọ loại to giao cho mối trong thị xã An Nhơn đặt. Cùng vợ chất xếp lại số rọ bên hiên nhà, anh Hiệp xởi lởi: “Cùng với làm ruộng, nuôi bò, nghề đan rọ heo cũng là nghề chính. Mỗi ngày, hai vợ chồng làm gắng cũng được 7, 8 cái rọ, trừ chi phí kiếm được vài trăm ngàn đồng. Nghề này được cái làm bán quanh năm nên không chỉ góp phần trang trải cho 4 miệng ăn, vợ chồng tôi còn xây dựng được chút nhà, mua được cây xe máy, sắm được đài điện, thấy rất mừng…”.

Anh Phan Văn Hưng, cũng đã vài mươi năm trong nghề đan rọ heo, tở mở niềm vui khi hoàn thành chiếc rọ heo cuối ngày: “Làm nghề này không khó nhưng đã làm là phải biết chịu khó, chịu khổ, sưng, đứt tay là chuyện thường ngày. Cực công nhất là lúc đan và rộng vành nhưng làm riết quen tay, được cái nghề này ổn định quanh năm, làm lúa cũng không bì được”. Chị Phạm Thị Liên, vợ anh Hưng cho biết, trừ bán lẻ, mỗi tháng gia đình chị xuất hàng đi cho các mối ở Gia Lai, Bình Định (thị xã An Nhơn), Tây Sơn khoảng trên dưới 100 rọ; đôi khi kẹt tiền, chị lại chuyển qua chợ Trung Chánh (xã Cát Minh, huyện Phù Cát) để bán... “Trừ hết tre pheo, kẽm cột, vợ chồng tôi kiếm 4 - 5 triệu đồng/tháng từ rọ heo. Chớ mà đâu có bỏ túi được, hai đứa con đang học đại học trong Sài Gòn nó cứ réo hoài nên túi nó có, còn túi mình thì không…” - chị ví von, niềm vui sáng rực trong ánh mắt khi nói về công chuyện và hai đứa con.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Cát, ông Phan Văn Đông, cho biết, nghề đan rọ heo tuy cho thu nhập không cao nhưng cũng đã giúp hơn 30 hộ dân của xóm Tây An, thôn An Mỹ sống được, không có hộ đan rọ heo nào xếp vô danh sách hộ nghèo. Ông nói tiếp: “Ở vùng đất “chưa nắng đã khô, chưa mưa đã úng” An Mỹ này, với diện tích lúa chỉ 52ha, mỗi khẩu cao nhất 300m2, nhưng có đến hơn 60% đất bị nhiễm mặn, năng suất bấp bênh, được mất vô chừng, nên biết việc, quen tay, bán được, khiến nghề đan rọ heo truyền thống Tây An vẫn trụ đến bây giờ”.

THANH TRỌN - XUÂN LỘC

Có thể bạn quan tâm

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

(GLO)- Tối 5-8, tại Công viên Đồng Xanh (phường An Phú), 3 chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An đã xuất phát. Những chuyến xe không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn mang nặng nghĩa tình của đồng bào Gia Lai tới bà con vùng lũ.

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

(GLO)- Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa phía Tây tỉnh, trẻ em Bahnar, Jrai tận hưởng những ngày hè đầy hồn nhiên. Ngoài những lúc theo cha mẹ lên rẫy, các em hào hứng với những trò chơi ngoài trời rộn tiếng cười. Mùa hè vì thế chắc hẳn trở thành phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các em.

Vững vàng tình mẹ…

Vững vàng tình mẹ…

(GLO)- Sau biến cố gia đình, nhiều phụ nữ lặng lẽ gánh cả hai vai, vừa là cha vừa là mẹ. Không chỉ giữ cho con một mái nhà đủ đầy, các chị còn vun vào đó tình thương, bản lĩnh và hy vọng-nâng đỡ con vững bước giữa đời.

Gia Lai tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31

Gia Lai tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31

(GLO)- Ngày 2-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, nhóm Siết chặt vòng tay - H2O (TP. HCM), ngân hàng Vietcombank chi nhánh Gia Lai phối hợp với UBND xã Kon Chiêng tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31 với nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Bếp nhỏ lan tỏa yêu thương

Bếp nhỏ lan tỏa yêu thương

(GLO)- Trong căn nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tám (105 tuổi, ở xã An Nhơn Tây), “Bữa cơm nhớ nguồn” được Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội LHPN, Đoàn xã phối hợp cùng nhà hảo tâm tổ chức trong không khí ấm cúng, thân tình.

Gia Lai: Trao hơn 88 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ, xuất huyết não

Gia Lai: Trao hơn 88 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ, xuất huyết não

(GLO)- Ngày 1-8, tại Khoa Thần kinh - Đột quỵ (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai phối hợp với các chi hội, nhóm thiện nguyện và một số nhà hảo tâm trao hơn 88 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân Trần Thị Hương Ly (51 tuổi, ở xã Phù Mỹ, tỉnh Gia Lai).

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, Công an tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, tập trung thực hiện mục tiêu: 100% công dân đủ điều kiện được cấp căn cước và tài khoản VNeID; 100% cơ quan, tổ chức có tài khoản VNeID. Phương châm hỗ trợ là: Đến tận nơi, giúp tận tay.

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Bộ Công an tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Bộ Công an tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 30-7, tại trụ sở Công an tỉnh Gia Lai (phường Diên Hồng), Bộ Công an phối hợp với Ban chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát 3 tỉnh: Gia Lai, Quảng Ngãi, Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Bộ Công an trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Nguyện trọn đời tri ân

Nguyện trọn đời tri ân

(GLO)-Từ năm 2020 đến nay, bà Đặng Kim Hồng (sinh năm 1964, hiện ở phường Quy Nhơn) vẫn bền bỉ phụng dưỡng 91 Mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Ngoài được sự tin tưởng đồng hành của Quỹ Lá xanh Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên), bà còn kết nối nhiều nhà hảo tâm để đến với các Mẹ, nguyện trọn đời tri ân.

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

(GLO)- Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè. Ðể chủ động phòng-chống đuối nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động mở lớp dạy bơi miễn phí, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, góp phần trang bị kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em.

null