Nhà trọ “cháy” phòng, hàng quán tăng khách sau sáp nhập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) - Chỉ hơn một tuần sau khi tỉnh Gia Lai và Bình Định sáp nhập thành tỉnh Gia Lai mới, nhiều khu vực trung tâm phường Quy Nhơn đã ghi nhận sự gia tăng rõ rệt về mật độ dân cư. Các dịch vụ như nhà trọ, ăn uống, vận chuyển... cũng trở nên sôi động hơn, tạo nên bức tranh nhộn nhịp chưa từng thấy.

Nhiều quán ăn mới khai trương

Nắm bắt thời cơ từ việc sáp nhập tỉnh, nhiều hộ kinh doanh đã nhanh chóng triển khai các mô hình quán ăn mới, hướng đến nhóm khách hàng từ cao nguyên xuống. Trong đó, quán Gà nướng cơm lam Trần Nghĩa tại 146 Nguyễn Thái Học vừa khai trương ngày 26-6 đã tạo được dấu ấn riêng.

lay1-1.jpg
Quán Gà nướng cơm lam Trần Nghĩa mới mở phục vụ khách. Ảnh: Hải Yến

Bà Lê Thị Hà-chủ quán-chia sẻ: “Tôi muốn bán một món đặc sản chưa phổ biến ở Quy Nhơn nhưng lại gần gũi khẩu vị với người từ Gia Lai (cũ) xuống. Tôi nghĩ ngay đến cơm lam gà nướng, món ăn đặc trưng của vùng Tây Nguyên”.

Bà Hà cho biết thêm, cơm lam được nhập nguyên ống từ phường Pleiku, còn gà lấy từ các xã Tuy Phước, Tuy Phước Bắc... Đặc biệt, gia vị ướp và nước sốt đều do bà tự nghiên cứu để giữ công thức riêng, tạo vị ngon độc đáo. Sau 12 ngày đi vào hoạt động và bán với giá bình dân, quán đã được nhiều thực khách ủng hộ.

Không riêng gì quán Gà nướng cơm lam Trần Nghĩa, nhiều quán ăn khác cũng lần lượt khai trương, tạo nên “làn sóng đặc sản mới” ở Quy Nhơn. Có thể kể đến như: Cơm nhà tại số 12 Hà Huy Tập phục vụ bữa trưa, hay quán Phở khô Gia Lai nằm ngay Trung tâm thương mại Quy Nhơn chuyên phục vụ món ăn đặc trưng của vùng cao nguyên. Nhiều quán đầu tư công thức riêng, khẳng định sự chuyên biệt để níu chân thực khách.

Nhà trọ “cháy phòng”, căn hộ khan hiếm

Từ đầu tháng 6, nhiều cán bộ, công chức đã tất bật chuẩn bị cho việc chuyển từ tỉnh Gia Lai (cũ) xuống Quy Nhơn công tác. Phân khúc nhà trọ có giá 2-3 triệu đồng/phòng trở thành lựa chọn chính của họ. Tuy nhiên, số lượng phòng trống gần như không còn.

22-can-ho-hai-yen.jpg
Nhà trọ, căn hộ ở phường Quy Nhơn được thuê hết sau khi sáp nhập tỉnh. Ảnh: HẢI YẾN

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liệu (phường Pleiku) cho biết: “Cơ quan tôi thông báo đến ngày 1-8 sẽ chuyển toàn bộ cán bộ xuống phường Quy Nhơn làm việc. Ban đầu, tôi không có tên nên chủ quan. Đến khi thông báo thay đổi, chỉ còn 1 tháng chuẩn bị, tôi mới lo tìm chỗ ở thì đã quá muộn. Phòng trọ vừa túi tiền đều hết”.

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè tại Quy Nhơn, bà Liệu thuê được căn nhà hai tầng giá 3,5 triệu đồng/tháng. “Căn hộ đủ cho cả gia đình sinh hoạt. Tôi đã đặt cọc, sửa chữa lại để kịp dọn về đầu tháng 8 cho con cái đi học ổn định”-bà Liệu chia sẻ.

Tình trạng “cháy” phòng còn diễn ra tại các khu nhà trọ lâu năm. Bà Lê Thị Tần-Chủ dãy trọ số 162/15 Nguyễn Thái Học-cho hay: “Trước đây, khách thuê là sinh viên hoặc người đi làm. Gần đây, cán bộ, công chức hỏi thuê phòng ngày càng đông nhưng nhà tôi không còn phòng trống. Khách vừa chuyển đi là có người mới tới thuê ngay. Mặc dù nhiều nơi tăng giá vì nhu cầu cao nhưng tôi vẫn giữ giá bình dân để khách yên tâm ở lâu dài”.

Không chỉ nhà trọ, các căn hộ tại các chung cư như TMS, FLC, An Phú Thịnh… cũng nhanh chóng kín chỗ. Trước đó, nhiều căn còn bỏ trống vì khó tìm khách thì nay gần như đã “lấp đầy”.

Những người môi giới nhà đất tại phường Quy Nhơn xác nhận nhu cầu tìm nhà ở tăng gấp đôi so với trước. Khách gọi điện đến hỏi nhiều nhưng họ đành hẹn lại hoặc giới thiệu căn hộ xa trung tâm.

3haiyen-them.jpg
Nhà trọ, căn hộ ở phường Quy Nhơn được thuê hết sau khi sáp nhập tỉnh. Ảnh: Hải Yến

Song song với nhu cầu nhà ở và dịch vụ ăn uống, lượng phương tiện di chuyển giữa Pleiku-Quy Nhơn cũng tăng đột biến, đặc biệt vào cuối tuần, thời điểm người dân và cán bộ tranh thủ về thăm nhà, giải quyết việc cá nhân.

Ông Nguyễn Hồng Sơn (phường Pleiku) kể: “Tôi đặt vé trước 3 ngày đi chặng Pleiku-Quy Nhơn mà vẫn không có chỗ. Nhờ người quen mới tìm được 1 ghế về vào chiều thứ bảy”. Theo ông Sơn, các hãng xe nên chủ động tăng cường chuyến vào dịp cao điểm, đặc biệt là khi nhu cầu đi lại của cán bộ, công chức sẽ tiếp tục tăng.

Sự chuyển dịch nhân sự không chỉ mang đến áp lực tạm thời về nhà ở, dịch vụ mà còn mở ra cơ hội mới cho kinh tế địa phương. Từ các mô hình ẩm thực độc đáo đến sự “bùng nổ” của dịch vụ cho thuê nhà trọ, căn hộ và cả vận tải hành khách… cho thấy một thị trường năng động đang tự điều chỉnh để đáp ứng với sự thay đổi.

Có thể bạn quan tâm

Người dân trong tỉnh Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

Người dân Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trong ngày 22 và 23-11, cán bộ, đảng viên, công chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền mặt và hàng hóa cho bà con bị thiệt hại do bão lũ. Các địa phương cũng khẩn trương triển khai công tác cứu trợ, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Giành sinh mạng giữa lũ dữ

Gia Lai: Giành sinh mạng giữa lũ dữ

(GLO)- Trong lúc lũ lên cao, khi nguy nan nhất, không chỉ lực lượng chức năng mà còn có những nhóm cứu hộ tự phát mặc cho an nguy của chính bản thân, lao mình vào dòng nước để đưa người dân đến nơi an toàn. Một ngày và một đêm trắng, nơi tâm lũ, tình người trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

null