Nhà trọ “cháy” phòng, hàng quán tăng khách sau sáp nhập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) - Chỉ hơn một tuần sau khi tỉnh Gia Lai và Bình Định sáp nhập thành tỉnh Gia Lai mới, nhiều khu vực trung tâm phường Quy Nhơn đã ghi nhận sự gia tăng rõ rệt về mật độ dân cư. Các dịch vụ như nhà trọ, ăn uống, vận chuyển... cũng trở nên sôi động hơn, tạo nên bức tranh nhộn nhịp chưa từng thấy.

Nhiều quán ăn mới khai trương

Nắm bắt thời cơ từ việc sáp nhập tỉnh, nhiều hộ kinh doanh đã nhanh chóng triển khai các mô hình quán ăn mới, hướng đến nhóm khách hàng từ cao nguyên xuống. Trong đó, quán Gà nướng cơm lam Trần Nghĩa tại 146 Nguyễn Thái Học vừa khai trương ngày 26-6 đã tạo được dấu ấn riêng.

lay1-1.jpg
Quán Gà nướng cơm lam Trần Nghĩa mới mở phục vụ khách. Ảnh: Hải Yến

Bà Lê Thị Hà-chủ quán-chia sẻ: “Tôi muốn bán một món đặc sản chưa phổ biến ở Quy Nhơn nhưng lại gần gũi khẩu vị với người từ Gia Lai (cũ) xuống. Tôi nghĩ ngay đến cơm lam gà nướng, món ăn đặc trưng của vùng Tây Nguyên”.

Bà Hà cho biết thêm, cơm lam được nhập nguyên ống từ phường Pleiku, còn gà lấy từ các xã Tuy Phước, Tuy Phước Bắc... Đặc biệt, gia vị ướp và nước sốt đều do bà tự nghiên cứu để giữ công thức riêng, tạo vị ngon độc đáo. Sau 12 ngày đi vào hoạt động và bán với giá bình dân, quán đã được nhiều thực khách ủng hộ.

Không riêng gì quán Gà nướng cơm lam Trần Nghĩa, nhiều quán ăn khác cũng lần lượt khai trương, tạo nên “làn sóng đặc sản mới” ở Quy Nhơn. Có thể kể đến như: Cơm nhà tại số 12 Hà Huy Tập phục vụ bữa trưa, hay quán Phở khô Gia Lai nằm ngay Trung tâm thương mại Quy Nhơn chuyên phục vụ món ăn đặc trưng của vùng cao nguyên. Nhiều quán đầu tư công thức riêng, khẳng định sự chuyên biệt để níu chân thực khách.

Nhà trọ “cháy phòng”, căn hộ khan hiếm

Từ đầu tháng 6, nhiều cán bộ, công chức đã tất bật chuẩn bị cho việc chuyển từ tỉnh Gia Lai (cũ) xuống Quy Nhơn công tác. Phân khúc nhà trọ có giá 2-3 triệu đồng/phòng trở thành lựa chọn chính của họ. Tuy nhiên, số lượng phòng trống gần như không còn.

22-can-ho-hai-yen.jpg
Nhà trọ, căn hộ ở phường Quy Nhơn được thuê hết sau khi sáp nhập tỉnh. Ảnh: HẢI YẾN

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liệu (phường Pleiku) cho biết: “Cơ quan tôi thông báo đến ngày 1-8 sẽ chuyển toàn bộ cán bộ xuống phường Quy Nhơn làm việc. Ban đầu, tôi không có tên nên chủ quan. Đến khi thông báo thay đổi, chỉ còn 1 tháng chuẩn bị, tôi mới lo tìm chỗ ở thì đã quá muộn. Phòng trọ vừa túi tiền đều hết”.

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè tại Quy Nhơn, bà Liệu thuê được căn nhà hai tầng giá 3,5 triệu đồng/tháng. “Căn hộ đủ cho cả gia đình sinh hoạt. Tôi đã đặt cọc, sửa chữa lại để kịp dọn về đầu tháng 8 cho con cái đi học ổn định”-bà Liệu chia sẻ.

Tình trạng “cháy” phòng còn diễn ra tại các khu nhà trọ lâu năm. Bà Lê Thị Tần-Chủ dãy trọ số 162/15 Nguyễn Thái Học-cho hay: “Trước đây, khách thuê là sinh viên hoặc người đi làm. Gần đây, cán bộ, công chức hỏi thuê phòng ngày càng đông nhưng nhà tôi không còn phòng trống. Khách vừa chuyển đi là có người mới tới thuê ngay. Mặc dù nhiều nơi tăng giá vì nhu cầu cao nhưng tôi vẫn giữ giá bình dân để khách yên tâm ở lâu dài”.

Không chỉ nhà trọ, các căn hộ tại các chung cư như TMS, FLC, An Phú Thịnh… cũng nhanh chóng kín chỗ. Trước đó, nhiều căn còn bỏ trống vì khó tìm khách thì nay gần như đã “lấp đầy”.

Những người môi giới nhà đất tại phường Quy Nhơn xác nhận nhu cầu tìm nhà ở tăng gấp đôi so với trước. Khách gọi điện đến hỏi nhiều nhưng họ đành hẹn lại hoặc giới thiệu căn hộ xa trung tâm.

3haiyen-them.jpg
Nhà trọ, căn hộ ở phường Quy Nhơn được thuê hết sau khi sáp nhập tỉnh. Ảnh: Hải Yến

Song song với nhu cầu nhà ở và dịch vụ ăn uống, lượng phương tiện di chuyển giữa Pleiku-Quy Nhơn cũng tăng đột biến, đặc biệt vào cuối tuần, thời điểm người dân và cán bộ tranh thủ về thăm nhà, giải quyết việc cá nhân.

Ông Nguyễn Hồng Sơn (phường Pleiku) kể: “Tôi đặt vé trước 3 ngày đi chặng Pleiku-Quy Nhơn mà vẫn không có chỗ. Nhờ người quen mới tìm được 1 ghế về vào chiều thứ bảy”. Theo ông Sơn, các hãng xe nên chủ động tăng cường chuyến vào dịp cao điểm, đặc biệt là khi nhu cầu đi lại của cán bộ, công chức sẽ tiếp tục tăng.

Sự chuyển dịch nhân sự không chỉ mang đến áp lực tạm thời về nhà ở, dịch vụ mà còn mở ra cơ hội mới cho kinh tế địa phương. Từ các mô hình ẩm thực độc đáo đến sự “bùng nổ” của dịch vụ cho thuê nhà trọ, căn hộ và cả vận tải hành khách… cho thấy một thị trường năng động đang tự điều chỉnh để đáp ứng với sự thay đổi.

Có thể bạn quan tâm

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều hoạt động ý nghĩa được các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay tổ chức tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, mang theo hơi ấm sẻ chia, tinh thần đoàn kết và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

(GLO)- Sáng 31-1, tại tổ dân phố 1 Chi Lăng (phường Hội Phú), Hội Nông dân phường Hội Phú tổ chức lễ ra mắt Mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hội Phú ra mắt Mô hình “Tuyến đường cờ”.

Độc đáo nghệ thuật mô hình tăm tre trong chai thủy tinh.

Độc đáo nghệ thuật mô hình tăm tre trong chai thủy tinh

(GLO)- Với những que tăm tre mảnh mai, anh Đặng Hồng Ron (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã  kiên trì tạo nên các mô hình tinh xảo nằm gọn trong vỏ chai thủy tinh. Mỗi tác phẩm không chỉ thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ, mà còn mang theo đam mê âm thầm, sức sáng tạo bền bỉ giữa đời thường.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

null