Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhằm huy động sự chung sức của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, ngày 11-3 vừa qua, UBND thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13. Ngày hội thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Khai thông hẻm nhỏ

Từ sáng sớm, đông đảo người dân đã có mặt tại tổ dân phố 13 để tham gia Ngày hội mở đường. Tổ dân phố 13 được UBND thị trấn chọn làm điểm để tôn vinh những cá nhân điển hình trong việc tháo dỡ hàng rào, hiến đất mở đường giao thông. Đúng 8 giờ, trước sự chứng kiến của mọi người, hàng loạt xe múc, xe ủi, xe tải đồng loạt vào việc. Những tường rào kiên cố được phá bỏ, mặt đường được san ủi bằng phẳng. Với 150 m2 đất được hiến, một con đường mới rộng rãi thay thế cho con hẻm nhỏ nắng bụi mưa bùn dần hiện hữu.

Để con đường được thi công thuận lợi phải kể đến sự chung sức, đồng lòng của người dân nơi đây. Trong đó, cựu chiến binh Phùng Văn Sau là tấm gương tiêu biểu. Từ Lạng Sơn đến Gia Lai lập nghiệp năm 1995, cùng với làm kinh tế, ông Sau tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Ngay sau khi được thông báo chủ trương làm đường giao thông, ông đã không do dự tháo dỡ tường rào và hiến 50 m2 đất để mở rộng tuyến đường.

Ông Sau cho hay: “Trước đây, tuyến đường này chỉ rộng 3,5 m gây nhiều khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Nếu bây giờ mình hiến đất làm đường thì bà con cùng được hưởng lợi. Đường mới rộng rãi, sạch đẹp hơn, đi lại thuận tiện, vậy là “được” chứ không phải “mất”. Đời người lính chúng tôi từng vào sinh ra tử, chẳng có gì phải suy nghĩ thiệt hơn. Nay trở về dựng xây phố phường mình giàu đẹp, không lý do gì lại so đo tính toán. Hy vọng tuyến đường sớm hoàn thành để bà con cùng hưởng lợi”.

Ông Phùng Văn Sau (bìa phải) cùng lực lượng dân quân thị trấn căng dây làm lại hàng rào sau khi hiến đất làm đường. Ảnh: Vũ Chi

Ông Phùng Văn Sau (bìa phải) cùng lực lượng dân quân thị trấn căng dây làm lại hàng rào sau khi hiến đất làm đường. Ảnh: Vũ Chi

Cách đó không xa, để mở rộng tuyến đường ra 5,5 m, anh Phạm Văn Đại cũng không ngần ngại hiến 300 m2 đất cùng 4 cây huỳnh đàn 10 năm tuổi. Anh chia sẻ: “Tôi vui vì mình đã làm một việc có ích. Hy vọng bà con đồng lòng, chung tay cùng chính quyền sớm hoàn thành nhiệm vụ này”. Với tinh thần trách nhiệm, chung tay đóng góp, anh Đại và ông Sau được Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện Đinh Văn Chinh tặng giấy khen vì thành tích đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường tại địa phương.

Hướng đến đô thị văn minh

Theo bà Lê Thị Thành-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 13: “Tấc đất tấc vàng”, chưa kể nhiều vật kiến trúc trên phần đất hiến có giá trị lớn. Vì vậy, để tạo được sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân thì công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, năm 2022, tổ dân phố đã vận động bà con hiến đất nâng cấp được hơn 1 km đường giao thông. Năm 2023, tổ phấn đấu hoàn thiện thêm 2 tuyến đường, chung tay cùng thị trấn xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Ông Đinh Văn Chinh-Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện (đứng giữa) trao giấy khen biểu dương tinh thần hiến đất làm đường cho ông Phùng Văn Sau (bìa trái) và anh Phạm Văn Đại tại ngày hội mở đường của tổ dân phố 1. Ảnh: Vũ Chi

Ông Đinh Văn Chinh-Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện (đứng giữa) trao giấy khen biểu dương tinh thần hiến đất làm đường cho ông Phùng Văn Sau (bìa trái) và anh Phạm Văn Đại tại ngày hội mở đường của tổ dân phố 1. Ảnh: Vũ Chi

Thị trấn Phú Thiện hiện còn 71 tuyến đường cần được đầu tư nâng cấp mở rộng. Đảng bộ thị trấn đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền, vận động thực hiện giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án giai đoạn 2023-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Từ kinh nghiệm có được, ông Đỗ Minh Huấn-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn-cho hay: Yếu tố quyết định thành công trong thực hiện cuộc vận động là mục đích phải rõ ràng, ý nghĩa thiết thực; phát huy mọi nguồn lực, vận động đến đâu triển khai đến đó để tạo niềm tin cho người dân; cán bộ, đảng viên, người có uy tín gương mẫu đi đầu. Các tuyến đường mới được đưa vào sử dụng không chỉ tạo bộ mặt khang trang, sạch đẹp mà còn góp phần cải thiện đời sống người dân.

Tại Ngày hội mở đường, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện đã biểu dương các hộ gia đình hiến đất làm đường cũng như nỗ lực của các ban ngành, đoàn thể. Phát huy kết quả đạt được, thị trấn đề ra chỉ tiêu mỗi tổ dân phố vận động người dân hiến đất để làm mới 1 tuyến đường/năm. “Hy vọng thông qua Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, phong trào hiến đất làm đường sẽ được nhân rộng, lan tỏa trong toàn thị trấn, góp phần xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh”-Chủ tịch UBND thị trấn nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Mặc dù ngành chức năng tỉnh Bình Định nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư về tiến độ dự án FLC Lux City Quy Nhơn hơn 600 tỷ đồng ở Khu kinh tế Nhơn Hội, nhưng hiện tình hình vẫn chưa cải thiện. Địa phương cũng yêu cầu doanh nghiệp sớm hoàn thành nghĩa vụ về đất đai với số tiền 87 tỷ đồng.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.