Nga tìm thấy phòng thí nghiệm và kho chứa hóa chất ở Douma

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 17-4, Quân đội Nga cho biết, đã tìm thấy một phòng thí nghiệm và kho chứa hóa chất của các chiến binh ở thành phố Douma-Đông Ghouta, Syria.

 Khung cảnh đổ nát tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria (Ảnh: Reuters)
Khung cảnh đổ nát tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria (Ảnh: Reuters)



Quân đội Nga vừa tìm thấy một phòng thí nghiệm của các chiến binh ở thành phố Douma, nơi vũ khí hóa học được sản xuất và các thành phần dùng cho sản xuất được lưu giữ. Chuyên gia Lực lượng Phòng vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học Nga (RHBB) ở Syria Alexander Rodionov đã thông báo về điều này trong chương trình trực tiếp trên kênh truyền hình Rossiya24.

Ông Alexander Rodionov nói: “Trong lúc kiểm tra thành phố Douma, Quân đội Nga đã phát hiện một phòng thí nghiệm hóa học và kho chứa hóa chất”.

Theo ông Rodionov, khi các chuyên gia quân đội của RHBB kiểm tra, đã tìm thấy các hóa chất bị kiểm soát bởi Công ước về Cấm vũ khí hóa học. Các chất như: thiodiglycol, diethanolamine, cần thiết cho việc sản xuất sulfurus và nitơ đã được tìm thấy.

Ngoài ra, một quả bóng với chlorine, tương tự như các chiến binh đã dùng để dàn dựng ra một câu chuyện giả mạo, đã được tìm thấy trong kho. Từ đó, có thể kết luận rằng phòng thí nghiệm này được sử dụng bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp để sản xuất các chất độc hại.

Trước đó, hôm 7-4, tại Douma, theo khẳng định của tổ chức phi chính phủ "Mũ sắt trắng", vũ khí hóa học đã được sử dụng ở đây. Về tổ chức này, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, đây không phải là nguồn thông tin đáng tin cậy. Các đại diện của Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến đã tiến hành khảo sát Douma vào ngày 9-4, nhưng không tìm thấy ở đấy các dấu vết sử dụng vũ khí hóa học.

Ngày 14-4, Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân dụng của Syria, nói rằng hành động của họ là đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học của các lực lượng Chính phủ Syria tại Douma.

Anh Tú/VOV

Có thể bạn quan tâm

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Lê Minh Quang-Chính ủy Quân đoàn 34 trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Chiều 27-7, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 34) phối hợp với UBND xã Ia Ko tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với Thượng sĩ Kpă Thiêp-nguyên chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 28 vì đã dũng cảm quên mình cứu người.

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 tiếp tục ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai. Chiến dịch còn tạo điểm nhấn với các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, phục vụ nhân dân.

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

null