Nắng vào trong mắt ai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tôi đến thăm vườn hồng vào một sáng đầu năm. Nói đúng hơn là thăm cả khu vườn đủ mọi loài hoa nhưng chú ý những bông hồng nhiều hơn cả.

Nắng sớm giọt lên từng cánh thẳm, mang cho tôi cái cảm giác ngờ ngợ về “nắng thủy tinh” dù có thể khi viết ca từ này nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lại nghĩ về một loài hoa, một màu nắng khác. Những bụi hồng mơn man ngay ở lối vào, có thể chủ vườn không cố sắp đặt cho chúng một vị trí đặc biệt nhưng thường vẻ quyến rũ của thế gian có bao giờ giấu được.

Phiêu lãng nhất trong vườn là những đóa hồng. Tôi trộm nghĩ vậy dù không hẳn vì tên hoa vốn là ẩn dụ nồng nàn cho tình đôi lứa. Nhưng vì duyên cớ nào khác nữa thì tôi thật lòng chưa hiểu. Khu vườn sống giữa muôn ngàn bí mật. Và mỗi bông hồng trở nên bí ẩn hơn, như thể muốn ủ kín một điều gì đó cho tới khi lụi tàn giữa bến bờ vô tận. Những bông hồng cứ đỏ rưng rưng dưới sớm mai, chẳng chút ngại ngần dù biết đêm tới đây sẽ ngập tràn bóng tối.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xuân còn chưa khép lại, vậy mà nhiều người đã bắt đầu nghĩ đến thời gian. Vì nghĩ đến thời gian cũng là tư lự về cuộc đời. Tôi nâng một bông hồng trên tay, nếm trải hương vị của bí mật và không còn để tâm đến điều gì khác nữa. Ý nghĩa cuộc đời trong khoảnh khắc này là đóa hồng. Đóa hồng mong manh cũng chính là sự thật mà tôi hạnh phúc được chạm vào trong giây lát.

Hoa hồng không có niên lịch. Không xuân-hạ-thu-đông, không lễ tình nhân, cũng không vì một sự kiện trọng đại nào mà nở. Hoa nở vô biên trong cả sự lãng quên của con người. Tôi sống giữa núi đồi. Quanh đây, người ta chào đón mùa xuân bằng nắng, hoa, rượu vang và cả những ước mơ. Như tôi, một buổi sáng chạy đến vườn hồng để ngẩn ngơ cho đến khi về đến nhà lúc trời nhá nhem tối, mang theo mùi hương khoáng đạt ấy đi vào giấc ngủ…

Tôi yêu nhất những loài hoa mang sứ mệnh chung của đất trời, không báo hiệu cho một mùa cụ thể nào cả. Ngày nào còn ấm vầng dương là còn e ấp. Bụi hồng gai li ti làm tôi nhớ viên long não ủ trong rương áo năm nào, váng vất một mùi thơm thân thuộc. Những đóa hồng không kiêu sa mà cũng không hẳn là mộc mạc. Chỉ ẩn chứa một linh hồn khiến người ta cứ tin tưởng và đam mê, mãi mơ ước lẫn hoài mong. Ai biết được, loài hoa này đầy ngọt ngào và cũng nhiều cay đắng.

Tôi ngồi viết về hoa hồng trong căn phòng tối, một phần vì thiếu nắng trời, một phần vì rèm cửa đã được kéo thấp xuống. Nhưng, tôi nhớ ánh sáng của loài hoa diệu kỳ ấy từ sâu thẳm. Tôi biết mình nợ cuộc đời từ những ánh sáng và hương vị ngọt ngào như thế. Tôi sẽ tiếp tục đi như chưa bao giờ ngơi nghỉ. Bụi hồng vẫn khẽ khàng trong khu vườn những tinh mơ chợt nắng.

Cứ bước tới một khu vườn lại thấy trong lòng nhẹ nhõm. Có lẽ sứ mệnh của hoa cỏ là như vậy. Hoa hồng càng bình lặng càng cho ta một niềm lãng mạn đến yên ả, hệt như đang đứng dưới cái nắng vàng mật của tháng hai, muốn ngủ và mơ ngay ở đó. Khu vườn cách nhà tôi không xa, nằm giữa phố quanh đồi. Những cánh đồi miên man cùng những tuyến phố trang nhã, đôi khi người qua phải ngoái nhìn. Và khu vườn vẫn thầm tỏa hương cho mùa xuân trọn vẹn.

Có thể bạn quan tâm

Chờ đợi tầm xuân

Chờ đợi tầm xuân

(GLO)- Tầm xuân đã trở thành cái tên rất quen thuộc với chúng ta, nằm lòng như mấy câu lục bát: “Trèo lên cây bưởi hái hoa/Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân/Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc/Em có chồng anh tiếc lắm thay”.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Nếp nhăn của mẹ

(GLO)- Từ lúc còn nhỏ, tôi đã quen với hình ảnh của mẹ-một người phụ nữ cần mẫn, tảo tần từ sáng đến tối. Mẹ như bông lúa chín, dẻo dai trước nắng mưa nhưng vẫn mang trên mình những dấu ấn của thời gian. 

Minh họa: HUYỀN TRANG

Bảng lảng mùa sương

(GLO)- Chiếc xe bắt đầu sang số, nhấn ga để vào địa phận đèo dốc. Trước mặt chúng tôi, sương giăng đầy. Sương bao trùm đỉnh núi, bám phủ quanh rừng cây, buông mình lên những vạt cỏ, xóa luôn dấu vết con đường quanh co, khúc khuỷu. Kính xe mờ, mặt người đẫm lạnh.

Minh họa: Huyền Trang

Nẻo về Pleiku

(GLO)- Tôi ngồi gõ những dòng này vào ngày đầu tiên thí điểm mở thông tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn đi qua phía trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên (TP. Pleiku).

Hoa muộn

Hoa muộn

(GLO)- Người xưa yêu chuộng hoa mai, xem mai là loài hoa biểu trưng cho người quân tử, có cốt cách chính trực, phong nhã.

Màu xoan thương nhớ

Màu xoan thương nhớ

(GLO)- Trong những chiều hoa rụng, mẹ nói với bố là mẹ nhớ quê, nhớ cây xoan già bên cạnh cầu ao. Mẹ kể, sau ngày mẹ lấy chồng, ông ngoại đã xẻ hết cây xoan quanh nhà để ngâm dưới ao. Ông bảo phải ngâm trước mới kịp để sau này có gỗ cho bố mẹ làm nhà.

Hương phố, hương đồi

Hương phố, hương đồi

(GLO)- Thường thì khi gắn bó với một nơi quá quen thuộc, chúng ta hay mặc nhiên nghĩ rằng những gì đang hiện diện là hết sức bình thường, chẳng đáng bận tâm. Chỉ đến khi xa vắng mới thấy lòng thật chông chênh, khắc khoải.

Hương cau mùa cũ

Hương cau mùa cũ

(GLO)- Mỗi lần đi ngang qua vườn cau, lòng tôi lại xao động bởi mùi hương thanh khiết mà dịu dàng của những chùm hoa nở rộ. Hương cau không nồng nàn như hoa sữa mà thoảng nhẹ như một ký ức xa xăm, gợi nhớ những mùa cũ đã đi qua trong đời.

Hương lúa

Hương lúa

(GLO)- Tuổi thơ tôi gắn liền với cánh đồng lúa bát ngát với mùi hương lúa thơm nồng mỗi mùa vụ. Đó là hương thơm của quê hương, của những ngày tháng gắn bó với ruộng đồng, của những ký ức tuổi thơ êm đềm và tình yêu đất mẹ thiêng liêng.

Chạm miền thương nhớ

Chạm miền thương nhớ

(GLO)- Chiếc xe rẽ trái đưa chúng tôi vào con đường làng. Cánh đồng xanh giữa những vườn dừa tươi tốt dần hiện ra trước mắt. Một cảm xúc thật lạ kỳ đang dâng lên trong lòng.

Minh họa: H.T

Nơi những cánh chim trở về

(GLO)- Ngày bé, tôi thường phải ở nhà một mình. Với một đứa trẻ, điều ấy chẳng những không thú vị mà còn đáng sợ. Nếu ai đã từng xem bộ phim “Ở nhà một mình” của đạo diễn Chris Columbus sẽ thấy cậu bé Kevin phải đối diện với những hiểm nguy ra sao. 

Phụ nữ là để yêu thương

Phụ nữ là để yêu thương

(GLO)- Không phải ngẫu nhiên mà xưa nay danh xưng “phái đẹp” lại chỉ dùng khi nói về phụ nữ. Họ còn được ví như những bông hoa tươi thắm với tất cả sự nâng niu, yêu mến bởi cái đẹp tự thân không thể phủ nhận.

Tháng ba

Tháng ba

(GLO)- Tháng ba về, vùng đất Tây Nguyên lại chuyển mình trong một bản hòa ca của sắc màu và hương thơm. Đây là một trong những thời điểm đẹp và đặc biệt nhất trong năm của cao nguyên đầy nắng gió này. Cả đất trời trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết, dễ khiến lòng người lưu luyến nhớ thương.

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

(GLO)- Một người bạn đã rủ tôi xuôi đường xuống Vĩnh Thạnh, Bình Định. Đây là huyện miền núi sát với huyện Kbang, Gia Lai. Mùa này, hai bên bờ suối khoác lên mình một tấm áo rực rỡ của hàng trăm cây vàng anh, nổi bật trên nền trời xanh thắm.

“Gặp gỡ êm đềm”

“Gặp gỡ êm đềm”

(GLO)- Gần như không thể đếm được mỗi chúng ta đã có bao nhiêu lần gặp gỡ trong đời. Dù so với cái rộng dài của thế gian thì “môi sinh” của một người cũng chỉ là bầu không khí nhỏ thôi.

Tản mạn chuyện tình yêu

Tản mạn chuyện tình yêu

(GLO)- Trong một giờ học liên quan đến nội dung giáo dục giới tính, sau nhiều vấn đề được nêu ra thảo luận khá sôi nổi, tôi đặt câu hỏi thăm dò thử xem các em học sinh suy nghĩ thế nào về tình yêu ở tuổi học trò. Lớp học ngay lập tức được chia thành 2 nhóm với các ý kiến trái chiều.

Thanh âm quê nhà

Thanh âm quê nhà

(GLO)- Sinh ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, tuổi thơ tôi gắn liền với những cánh đồng lúa xanh mướt, con đường làng quanh co và những ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Quê nhà dẫu còn nghèo khó nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ, khó quên.

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.