Tết về trong tâm tưởng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngoài kia, tuyết rơi đầy, từng lớp xốp mềm buốt lạnh. Đôi tay con vẫn mải miết với guồng quay của công việc, nhưng sao trong lòng con chống chếnh, bồn chồn. Con cố nén những giọt nước mắt chực rơi, vào đúng phút giao thừa linh thiêng, khi ở quê hương đang đón chào năm mới.

Bóng mẹ mỏi mòn, vò võ ngóng trông. Dòng ký ức xưa hối hả ùa về, đánh thức vào tâm can con tận cùng nỗi nhớ.

Ngày con đi, cơn gió bấc cuối đông thấm lạnh, vài chiếc lá bàng hây hây sắc đỏ, dõi theo bước chân con cho đến tận cuối con đường. Con đã cố nhìn ngắm thật lâu ngôi nhà thân thương có khung cửa xếp xanh rì, có mái trần vuông con vẫn thường leo lên hóng gió. Rồi con lặng lẽ quay lưng mà đâu dám nhìn lại. Bởi con sợ, gặp phải ánh mắt hiu hắt của mẹ, nụ cười man mác của em và cả không gian thấm đẫm ân tình kia, sẽ khiến chân con chùn bước.

Cái tết xa nhà đầu tiên, chỉ có riêng con với bốn bức tường câm lặng. Ngoài kia, dòng người hối hả vô tình, chẳng ai biết mình con đang đón chờ năm mới. Tết không nằm trong tầm với, khi ở chỗ con người Việt rất ít và chợ châu Á rất xa. Đứng cạnh khung cửa sổ, con cứ ngóng về nơi ấy, nơi đất trời linh thiêng vạn vật đang giao hòa.

Mâm cơm tết đậm đà hương vị tết quê hương của gia đình tác giả tại Đức

Mâm cơm tết đậm đà hương vị tết quê hương của gia đình tác giả tại Đức

Xuân xanh tươi trên cành lộc biếc. Mẹ run run thắp nén nhang lên ban thờ. Hoa cúc, hoa đào khẽ khàng bung nụ. Mâm cỗ cúng đất trời được đặt trang trọng ở giữa sân với tấm lòng thành kính. Rồi gia đình mình cùng sum vầy thụ lộc đầu năm. Mẹ vẫn để một miếng bánh chưng phần riêng con. Trong tâm tưởng của con như có thần giao cách cảm. Miếng bánh chưng mẹ gói, thơm phức mùi lá dong. Những hạt gạo nưng nức ôm lấy đậu xanh, quyện cùng thịt mỡ, hạt tiêu béo ngậy.

Đó là cả tấm chân tình ấp iu, mẹ gửi cho đứa con biền biệt phương trời. Miệng con mếu máo, nỗi tủi thân bùng lên như cào thấu ruột gan. Đêm đó, nước mắt cứ chảy dài ướt gối. Để trong cơn mơ con chạy ùa đến bên mẹ, nói với mẹ rằng "Con muốn về bên mẹ, mẹ ơi!".

Nhưng giấc mơ mãi chỉ là giấc mơ, là món quà chưa bao giờ mở, con vẫn giấu kín trong mưu sinh chồng chất, mệt nhoài. Khoảng cách xa xôi, trách nhiệm với gia đình, công việc, và muôn vàn những khó khăn hiện hữu xứ người, đã như một sợi dây trói buộc vô hình níu chân con lại. Con quen dần với cuộc sống thiếu thốn tình thân, cùng chồng tìm cách lập nghiệp nơi đất khách.

Gia đình tác giả và bạn bè nâng ly gặp mặt đầu năm tại CHLB Đức (tác giả búi tóc, đeo kính và mặc áo hoa xanh)

Gia đình tác giả và bạn bè nâng ly gặp mặt đầu năm tại CHLB Đức (tác giả búi tóc, đeo kính và mặc áo hoa xanh)

Thấm thoắt đã 15 mùa tuyết tan. Những lần về phép luôn háo hức mong chờ, mà sao ngắn ngủi vội vàng đến vậy, chẳng đủ lấp đầy nỗi nhớ. Để mỗi khi chuyến tàu bốn mùa sắp vào ga cuối, ngồi âm thầm lật giở từng trang kỷ niệm, nỗi nhớ ứ tràn, nỗi nhớ lại rưng rưng. Chỉ biết sống thật trọn vẹn với những ngày tết ấm áp bên gia đình nhỏ của con. Bởi thấy tết là con như được trở về quê hương, bên gia đình lớn thân thương của mình.

Con luôn giữ cho mình thói quen đi chợ phiên dịp cuối Chạp. Dù châu Âu tiết trời âm u, lạnh lẽo, nhưng con vẫn thấy rộn ràng như thể cùng mẹ phiêu du chợ tết quê nhà. Con lựa vài trái cây thật đẹp, những bông hoa tươi thắm để lên ban thờ. Mừng rỡ khi bắt gặp một bó mận lẻ loi.

Nhành mận hiếm hoi tác giả mua được ở CHLB Đức

Nhành mận hiếm hoi tác giả mua được ở CHLB Đức

Những cành cây khô xác điểm vài cái nụ bé xíu đó, sẽ thay thế hoa đào, hoa mai, đem đến sức xuân cho cả gian phòng. Con tập gói bánh chưng bằng lá chuối đông đá, tập làm giò lụa, chả quế, chè kho... Con muốn mang không khí tết ấm nồng về trong ngôi nhà nhỏ của con, như một cách để giữ gìn những điều quý giá.

Tối 30, thắp nén hương thơm tưởng nhớ tổ tiên ông bà, nhớ cha, nối sợi dây giữa tâm linh và hiện hữu. Thì thầm với người xưa rằng: Đứa con, đứa cháu ở xa dù không về được, vẫn một lòng thành tâm hồi hướng quê nhà. Nhìn làn khói mỏng manh bay lên như thay lời chứng giám, thấy an tịnh nhẹ nhàng hơn sau một năm bộn bề, vất vả.

Màn đêm buông xuống, lặng lẽ ngồi đọc những lời chúc tết các em gửi cho con. Bức ảnh mẹ cùng cả gia đình quây quần bên mâm cơm chiều cuối năm, khiến con xúc động vô cùng. Ơn hiếu nghĩa chưa tròn bổn phận, nhưng thời khắc ấy con như thấy mình ở đó, bên cạnh những người thân chẳng thể xa rời.

Bức ảnh gia đình tác giả trong bữa cơm chiều 30 Tết tại Việt Nam

Bức ảnh gia đình tác giả trong bữa cơm chiều 30 Tết tại Việt Nam

Buổi gặp mặt với bạn bè đầu năm chỉ thấy râm ran ứ đầy kỷ niệm. Chẳng thể quên mà còn rất nhớ, mỗi góc sân, mảnh vườn. Tiếng chim lảnh lót tiếng gà sớm mai. Mẹ lụi cụi trong căn bếp ấm, mùi thức ăn thơm phức tỏa ra, làn khói luênh loang gọi bữa cơm tất niên đã sắp hoàn thành.

Nhớ tấm lưng còng của cha, tần tảo sớm hôm bên luống rau cuối vụ, đôi bàn tay run run vun vén những hao gầy. Căn nhà cũ che nắng, che mưa, bỗng thơm nức mùi trầm, sáng bừng màu vôi mới. Nơi đó, còn vẹn nguyên bao nhiêu ký ức tình thân, thương mến sẻ chia, gắn bó êm đềm.

Chúng con rưng rưng cùng nhớ, rồi cùng kể cho nhau nghe, nối dài giấc mơ dù chỉ về nhà trong tâm tưởng, trong những hồi ức thân thương, vẫn ngày đêm nuôi dưỡng tâm hồn.

Có thể bạn quan tâm

Minh họa: HUYỀN TRANG

Bảng lảng mùa sương

(GLO)- Chiếc xe bắt đầu sang số, nhấn ga để vào địa phận đèo dốc. Trước mặt chúng tôi, sương giăng đầy. Sương bao trùm đỉnh núi, bám phủ quanh rừng cây, buông mình lên những vạt cỏ, xóa luôn dấu vết con đường quanh co, khúc khuỷu. Kính xe mờ, mặt người đẫm lạnh.

Minh họa: Huyền Trang

Nẻo về Pleiku

(GLO)- Tôi ngồi gõ những dòng này vào ngày đầu tiên thí điểm mở thông tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn đi qua phía trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên (TP. Pleiku).

Hoa muộn

Hoa muộn

(GLO)- Người xưa yêu chuộng hoa mai, xem mai là loài hoa biểu trưng cho người quân tử, có cốt cách chính trực, phong nhã.

Màu xoan thương nhớ

Màu xoan thương nhớ

(GLO)- Trong những chiều hoa rụng, mẹ nói với bố là mẹ nhớ quê, nhớ cây xoan già bên cạnh cầu ao. Mẹ kể, sau ngày mẹ lấy chồng, ông ngoại đã xẻ hết cây xoan quanh nhà để ngâm dưới ao. Ông bảo phải ngâm trước mới kịp để sau này có gỗ cho bố mẹ làm nhà.

Hương phố, hương đồi

Hương phố, hương đồi

(GLO)- Thường thì khi gắn bó với một nơi quá quen thuộc, chúng ta hay mặc nhiên nghĩ rằng những gì đang hiện diện là hết sức bình thường, chẳng đáng bận tâm. Chỉ đến khi xa vắng mới thấy lòng thật chông chênh, khắc khoải.

Hương cau mùa cũ

Hương cau mùa cũ

(GLO)- Mỗi lần đi ngang qua vườn cau, lòng tôi lại xao động bởi mùi hương thanh khiết mà dịu dàng của những chùm hoa nở rộ. Hương cau không nồng nàn như hoa sữa mà thoảng nhẹ như một ký ức xa xăm, gợi nhớ những mùa cũ đã đi qua trong đời.

Hương lúa

Hương lúa

(GLO)- Tuổi thơ tôi gắn liền với cánh đồng lúa bát ngát với mùi hương lúa thơm nồng mỗi mùa vụ. Đó là hương thơm của quê hương, của những ngày tháng gắn bó với ruộng đồng, của những ký ức tuổi thơ êm đềm và tình yêu đất mẹ thiêng liêng.

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Ai cũng có một tuổi thơ với nhiều kỷ niệm. Tuổi thơ của chúng tôi ngày ấy ở quê cũng “đặc biệt” lắm. Đó là ngoài việc đi học, còn phải phụ giúp gia đình chăn bò, cắt cỏ, làm đồng. Tất nhiên, đó cũng là những ngày tháng vui chơi đầy ắp tiếng cười.

Minh họa: Huyền Trang

Nắng đượm thềm xuân

(GLO)- Trời nhè nhẹ dần ấm lên theo bước đi chầm chậm của mùa xuân. Ai cũng có cảm giác ngày tháng thênh thênh dài rộng hẳn ra, dù mỗi ngày vẫn chừng ấy giờ đồng hồ.

Phụ nữ là để yêu thương

Phụ nữ là để yêu thương

(GLO)- Không phải ngẫu nhiên mà xưa nay danh xưng “phái đẹp” lại chỉ dùng khi nói về phụ nữ. Họ còn được ví như những bông hoa tươi thắm với tất cả sự nâng niu, yêu mến bởi cái đẹp tự thân không thể phủ nhận.

Tháng ba

Tháng ba

(GLO)- Tháng ba về, vùng đất Tây Nguyên lại chuyển mình trong một bản hòa ca của sắc màu và hương thơm. Đây là một trong những thời điểm đẹp và đặc biệt nhất trong năm của cao nguyên đầy nắng gió này. Cả đất trời trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết, dễ khiến lòng người lưu luyến nhớ thương.

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

(GLO)- Một người bạn đã rủ tôi xuôi đường xuống Vĩnh Thạnh, Bình Định. Đây là huyện miền núi sát với huyện Kbang, Gia Lai. Mùa này, hai bên bờ suối khoác lên mình một tấm áo rực rỡ của hàng trăm cây vàng anh, nổi bật trên nền trời xanh thắm.

“Gặp gỡ êm đềm”

“Gặp gỡ êm đềm”

(GLO)- Gần như không thể đếm được mỗi chúng ta đã có bao nhiêu lần gặp gỡ trong đời. Dù so với cái rộng dài của thế gian thì “môi sinh” của một người cũng chỉ là bầu không khí nhỏ thôi.

Hương mía

Hương mía

(GLO)- Những năm 80 của thế kỷ trước ở quê tôi, khi tháng Giêng về thường diễn ra một hoạt động mà đứa trẻ nào cũng đều rất háo hức đợi mong, đó là hợp tác xã tổ chức ép mía cho bà con nông dân. Lúc này, đám trẻ con chúng tôi thường được bố mẹ nhờ phụ giúp trông mía.

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xanh vào giêng hai

(GLO)- Như một câu thơ bất chợt ngân lên, rồi líu ríu theo chúng tôi suốt cả chặng hành trình, khi mùa xuân đang ở độ thật đầy đặn, thật viên mãn: Mùa xanh vào giêng hai.

Tản mạn chuyện tình yêu

Tản mạn chuyện tình yêu

(GLO)- Trong một giờ học liên quan đến nội dung giáo dục giới tính, sau nhiều vấn đề được nêu ra thảo luận khá sôi nổi, tôi đặt câu hỏi thăm dò thử xem các em học sinh suy nghĩ thế nào về tình yêu ở tuổi học trò. Lớp học ngay lập tức được chia thành 2 nhóm với các ý kiến trái chiều.

Thanh âm quê nhà

Thanh âm quê nhà

(GLO)- Sinh ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, tuổi thơ tôi gắn liền với những cánh đồng lúa xanh mướt, con đường làng quanh co và những ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Quê nhà dẫu còn nghèo khó nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ, khó quên.

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.

Mùa đót

Mùa đót

(GLO)- Mỗi khi trời đất được sưởi ấm dần từ những tia nắng mùa xuân, cây lá bên đường xanh non nảy lộc, hoa tươi thắm sắc, tôi lại bâng khuâng nhớ về những điều gần gụi. Thoáng thấy dáng má cặm cụi bên hiên ngồi tết lại cây chổi đót đã bung ra những lạt mây, tôi chợt nhớ về những mùa đót cũ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngát hương mùa hoa trắng

(GLO)- Đầu xuân mới, Tây Nguyên khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của những vườn rẫy cà phê. Đó là lúc đất trời như giao hòa trong sắc hương, khi từng chùm hoa trắng muốt nở rộ trên những cành cây, tỏa hương ngọt ngào quyến rũ khắp không gian.