Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Thương mại Mỹ vừa thông báo, sau 2 ngày đàm phán tích cực tại London (Anh), Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận khung về việc dừng đối đầu thương mại và giải quyết việc siết chặt xuất khẩu nam châm, đất hiếm.

my-trung.jpg
Phái đoàn của Mỹ và Trung Quốc tại buổi đàm phán. Ảnh: AFP

Ông Howard Lutnick-Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết, phía Mỹ sẽ thông báo với Tổng thống Donald Trump. Đồng thời, phía Trung Quốc sẽ thông báo với Chủ tịch Tập Cận Bình. Nếu cả 2 cùng chấp thuận, Mỹ-Trung Quốc sẽ thực thi các thỏa thuận nói trên.

Về phía Trung Quốc, Thứ trưởng Thương mại Lý Thành Cương đánh giá cao sự chuyên nghiệp và thẳng thắn của cuộc đối thoại, đồng thời bày tỏ kỳ vọng về việc tăng cường lòng tin giữa 2 bên.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh cấp thiết khi 2 nước đang tìm kiếm giải pháp cho các bất đồng về xuất khẩu và thuế quan. Đặc biệt, vấn đề trì hoãn xuất khẩu nam châm và đất hiếm của Trung Quốc đã được Mỹ nêu ra như một điểm nghẽn cần giải quyết để bình thường hóa quan hệ thương mại song phương.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null