(GLO)- Chỉ vài giờ trước thời hạn áp mức thuế quan đối ứng cao kỷ lục, Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận gia hạn đình chiến thêm 90 ngày, kéo dài tới 10-11-2025.
(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh kéo dài thêm 90 ngày thời hạn trước khi mức thuế nhập khẩu cao đối với hàng hóa Trung Quốc quay trở lại, trì hoãn tới giữa tháng 11-2025
(GLO)- Tin thế giới 11h ngày 21-7 có những nội dung đáng chú ý sau: Thượng đỉnh Mỹ - Trung có thể diễn ra cuối tháng 10; Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine, nhưng phải đảm bảo các mục tiêu; Ukraine khó gia nhập EU trước năm 2034;...
(GLO)- Bộ Thương mại Mỹ vừa thông báo, sau 2 ngày đàm phán tích cực tại London (Anh), Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận khung về việc dừng đối đầu thương mại và giải quyết việc siết chặt xuất khẩu nam châm, đất hiếm.
(GLO)-Tin thế giới ngày 10-5 gồm những nội dung chính sau: Vatican công bố thời điểm tổ chức Thánh lễ tấn phong Giáo hoàng Leo XIV; Nga tố Ukraine phá hoại thỏa thuận ngừng bắn; Ấn Độ, Pakistan cáo buộc nhau pháo kích xuyên biên giới; Kỳ vọng và hoài nghi bao quanh đàm phán thương mại Mỹ-Trung...
(GLO)- Vài phút sau khi lệnh áp thuế của ông Trump có hiệu lực lúc 0h ngày 4/2, Trung Quốc công bố đòn thuế quan đáp trả, áp thuế 10-15% nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như than đá, dầu thô và ô tô kể từ ngày 10/2.
(GLO)- Tin thế giới ngày 18-1 gồm những nội dung chính sau: Nga đã giải phóng 63% lãnh thổ bị Ukraine kiểm soát ở vùng Kursk; Chủ tịch Tập Cận Bình và ông Donald Trump nhất trí thiết lập kênh liên lạc chiến lược; Mỹ sắp có tổng thống mới, châu Âu chuẩn bị kịch bản Ukraine theo nhiều cách...
Tại Lima (Peru), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí rằng con người chứ không phải trí thông minh nhân tạo (AI) là bên đưa ra quyết định về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.
Ngoài việc bên này nói rõ cho bên kia biết về quan điểm chính sách của mình ra, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trong thực chất đâu vẫn đấy như đến nay sau chuyến công du của thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman.
Kế hoạch “Hướng Tây“ mới kêu gọi đầu tư nguồn lực phát triển cho các tỉnh ở miền Trung và miền Tây Trung Quốc, nhằm giảm thiểu nguy cơ cô lập địa chính trị. Bản kế hoạch mới bao gồm một danh sách dài các dự án năng lượng, hạ tầng.
Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục diễn biến căng thẳng vì đại dịch COVID-19, nỗi lo ngại về khả năng Mỹ gây sức ép buộc đồng minh 'chọn phe' một lần nữa nổi lên.
Nếu không giải quyết được khúc mắc về sở hữu tài sản trí tuệ đóng vai trò then chốt này, Mỹ - Trung khó đạt được các bước tiến mới để dàn xếp cuộc tranh chấp thương mại.
Huawei trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu kể từ khi bà Mạnh Vãn Chu - giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Trung Quốc - bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ vào cuối năm 2018.
Sau những rủi ro và thiệt hại nặng nề do dịch tả heo châu Phi, hàng loạt startup thịt nhân tạo đã ra đời tại Trung Quốc. Các công ty Mỹ cũng bắt đầu nhắm tới thị trường to lớn này, nơi người dân gần như không thể thiếu thịt trong bữa ăn.
Tờ Washington Post mới đây đưa tin về vụ tự tử của nông dân Chris Dykshorn ở Platte, Nam Dakota, trong bối cảnh tỷ lệ tự tử gia tăng ở nông dân Mỹ do nhiều người bị dồn đến bước đường cùng vì cuộc chiến tranh thương mại của chính quyền Trump với Trung Quốc.
Mỹ - Trung Quốc vừa đạt thoả thuận thương mại - một thoả thuận tối thiếu, một giải pháp tình thế nhất thời, không mang tính tổng thể lâu bền. Tại sao? Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.
Cuộc chiến thương mại đã cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt khi Trung Quốc đồng ý mua đậu nành của Mỹ sau nhiều tháng, trong khi Tổng thống Donald Trump tạm hoãn đợt áp thuế tiếp theo nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.
Chuyên gia chỉ ra rằng, về sự dịch chuyển luồng vốn trong chiến tranh thuơng mại có nhiều suy đoán chưa chính xác. Trong khi đó, về thương mại với cả Trung Quốc và Mỹ, Việt Nam cũng có những dấu hiệu cho thấy không thuận lợi.
Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Đã tới lúc phải đương đầu với Trung Quốc cho dù điều đó có xấu hay tốt cho nền kinh tế Mỹ“.
Trung Quốc vừa mới tiếp tục hủy mua lô thịt lợn Mỹ lớn nhất từ trước đến nay với khối lượng lên tới 14.700 tấn. Dự báo, thịt lợn giá siêu rẻ từ Mỹ sẽ tràn vào Việt Nam với giá chỉ 1 USD/kg (khoảng 23.238 đồng).
Đối với cả Mỹ-Trung Quốc, đòn tiền tệ này hiểm hóc và có tác động chính trị cũng như tâm lý rất lớn, nhưng lại bị hạn chế về thời gian và mức độ sử dụng.