Mỹ truy tố tỷ phú Ấn Độ với âm mưu hối lộ hơn 250 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani cùng 7 lãnh đạo cấp cao của các công ty vừa bị truy tố tại New York (Mỹ) với cáo buộc liên quan đến âm mưu hối lộ để có được các hợp đồng cung cấp năng lượng mặt trời hàng tỷ USD. Thông báo này được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra ngày 20-11.

Theo đó, ông Gautam Adani và lãnh đạo cấp cao của các công ty (trong đó có 2 người cháu của ông) đã hứa sẽ hối lộ hơn 250 triệu USD cho những quan chức chính phủ Ấn Độ nhằm có được các hợp đồng cung cấp năng lượng mặt trời trị giá nhiều tỷ USD. Các hợp đồng này được dự báo sẽ mang lại hơn 2 tỷ USD lợi nhuận sau thuế trong khoảng 20 năm.

an-do-4050-1732146572.png
Tỷ phú Gautam Adani bị Mỹ cáo buộc về việc hối lộ để có được các hợp đồng cung cấp năng lượng mặt trời hàng tỷ USD. Ảnh: AFP/Nguồn: vnexpress.net

Theo Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Lisa Miller, “việc đưa hối lộ bị cho là hành vi nói dối các nhà đầu tư, ngân hàng tại Mỹ nhằm kêu gọi hàng tỷ USD và cản trở công lý”.

Giới chức Mỹ cũng cho biết các hành vi “tham nhũng và lừa đảo” của những bị cáo đã gây tổn hại cho các nhà đầu tư nước này, vi phạm Đạo luật Chống tham nhũng nước ngoài.

Theo hồ sơ tòa án, thẩm phán Mỹ đã ban hành lệnh bắt đối với ông Gautam Adani và cháu trai Sagar Adani. Các công tố viên dự kiến chuyển lệnh này cho cơ quan hành pháp nước ngoài.

Được biết, tỷ phú Gautam Adani có tài sản ròng hơn 85 tỷ USD, là người giàu thứ 2 châu Á và là người giàu thứ 18 thế giới, theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. Ông là nhà sáng lập tập đoàn đa ngành Adani Group, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: than, sân bay, xi măng và truyền thông.

Có thể bạn quan tâm

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

null