Muôn nẻo tình thầy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi những ngày cuối của năm học 2022-2023 sắp kết thúc, hai câu chuyện ở hai vùng miền đất nước (Hà Giang, Kon Tum) đã khiến biết bao người rưng rưng và càng thêm khâm phục, chia sẻ những gian khó, hiểm nguy và cả tấm lòng, sự tận tâm, tận tụy, đức hy sinh của những người giáo viên nơi vùng khó.

Câu chuyện thứ nhất là cô giáo Mai Thị Yến, giáo viên Trường mầm non Đường Thượng, xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 cùng chồng và con trở lại trường, gặp đoạn dốc trơn trượt, cả người và xe rơi xuống vực sâu, cô tử vong. Chồng cô cũng là giáo viên bị đa chấn thương, phải cắt bỏ một bên thận.

Cũng trong thời điểm đó, câu chuyện thứ hai ngay trên địa bàn tỉnh Kon Tum, các thầy cô giáo Trường Tiểu học Đăk Hà, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông đã đăng bán hai con heo rừng lai (do thầy cô đóng góp mua con giống và chăm sóc suốt 10 tháng qua) để lấy tiền lo bữa cơm miễn phí cho 63 học sinh người dân tộc Xơ Đăng lớp 1 và 2 ở điểm trường thôn Ty Tu, cách điểm trường chính gần 4 km.

Thầy cô Trường Tiểu học Đăk Hà rao bán hai con heo để lấy tiền duy trì bữa cơm cho học sinh. Ảnh: N.P

Thầy cô Trường Tiểu học Đăk Hà rao bán hai con heo để lấy tiền duy trì bữa cơm cho học sinh. Ảnh: N.P

Hai câu chuyện ở hai vùng miền đất nước, những tưởng chẳng liên quan nhưng lại khiến cho bao người rưng rưng cảm động về nghề giáo, về tình nghĩa thầy trò. Còn nhiều, nhiều câu chuyện cảm động khác nữa của các thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa đã được lan tỏa, chia sẻ qua các hội nghị tuyên dương của các cấp, các ngành, qua các phương tiện thông tin đại chúng trong nhiều năm qua. Nhưng, chỉ trong khuôn khổ mươi phút của chương trình tuyên dương dành cho mỗi thầy, cô giáo, trong khuôn khổ giới hạn của một bài báo, làm sao có thể kể hết, có thể đúc kết hết muôn nỗi khó khăn, nhọc nhằn của người giáo viên vùng sâu, vùng xa quanh năm mây mù, sương phủ, đối mặt với muôn vàn gian khó, hiểm nguy.

Chỉ riêng con đường đến trường, chỉ riêng làm sao để các em tới lớp đông đủ là cả câu chuyện dài của các thầy cô giáo vùng khó. Vì đường xa khó đi nên con đường đến trường “gieo” chữ của các thầy cô cũng gập ghềnh trong muôn vàn gian khó. Chuyện những chiếc lốp xe quấn xích chằng chịt trên con đường lầy lội nhão nhoét, chuyện xe hư bỏ dọc đường chẳng ai lấy, chuyện thầy cô giáo áo quần lấm lem khi tới lớp, chuyện xây xước thâm tím mình mẩy, rồi gãy tay gãy chân và thậm chí là tử vong trên đường tới trường như câu chuyện buồn mới đây của cô giáo Mai Thị Yến.

Nào đâu mỗi gian nan chặng đường từ nhà đến trường. Mang bao nhiệt huyết tới trường, tới lớp lại lèo tèo dăm ba em học sinh, thậm chí có hôm chẳng có em nào, nỗi buồn của người thầy, người cô vùng sâu, vùng xa tăng lên gấp bội. Vậy là các thầy cô lại tiếp tục lặn lội trên chặng đường gian khó để đến từng làng vận động các em ra lớp, bỏ tiền cá nhân để mua sách vở, quần áo, lo bữa cơm cho các em. Như ở Trường Tiểu học Đăk Hà, để cho các em ở điểm trường Ty Tu vừa vui chơi, học chữ, vừa đảm bảo sức khỏe thay vì phải lội bộ đi - về trên chặng đường dễ chùn chân đến lớp, các thầy cô giáo đã không ngại ngần lên mạng xã hội rao bán hai con heo chăm sóc, nuôi nấng bấy lâu để có kinh phí tiếp tục duy trì bữa cơm miễn phí cho các em. Nói về chuyện này, cô Hồ Thị Thùy Vân - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, ở điểm trường Ty Tu, nhiều em nhà cách trường hơn 3 km, sau buổi học sáng, buổi trưa các em về và thường nghỉ học luôn buổi chiều. Để duy trì sĩ số lớp học, 3 năm qua, giáo viên của trường đã nấu cơm ở điểm trường chính rồi mang lên điểm trường cho các em. Chi phí nấu ăn do giáo viên đóng góp và sự ủng hộ của các mạnh thường quân, mỗi suất ăn khoảng 8-10 nghìn đồng. Tuy nhiên, kinh phí đã gần hết, lo sợ khi ngừng nấu ăn, các em sẽ nghỉ học, nhà trường đã quyết định bán hai con heo để có thêm kinh phí duy trì bữa cơm cho các em.

Bữa cơm của các em ở điểm trường Ty Tu (Trường Tiểu học Đăk Hà). Ảnh: NP
Bữa cơm của các em ở điểm trường Ty Tu (Trường Tiểu học Đăk Hà). Ảnh: NP

Dẫu phải đối mặt với muôn vàn gian khó, nhưng với tình yêu trường lớp, tình yêu thương các em, các thầy cô giáo vùng khó vẫn ngày ngày vì đàn em thân yêu, nâng đỡ bước chân của các em băng qua gập ghềnh sự học.

Trước những tấm lòng nghĩa khí, trước tinh thần trách nhiệm, trước những việc làm đầy ắp tính nhân văn, trước sự hy sinh đó, chắc chắn, những lời nói hoa mĩ cao sang sẽ trở nên lạc lõng khi gắn với với các thầy, cô giáo nơi vùng khó. Chính các thầy, các cô mãi luôn là hình ảnh sống động nhất, cao đẹp nhất về nghề giáo, về tình nghĩa thầy-trò.

Có thể bạn quan tâm

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null