CNN vừa công bố ảnh chụp vệ tinh về sức tàn phá kinh hoàng của trận động đất mạnh 7,7 độ richter ở Myanmar hôm 28/3.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, đây là trận động đất mạnh nhất tấn công Myanmar trong hơn một thế kỷ, được ví tương đương hơn 300 vụ nổ bom nguyên tử.
Lực lượng cứu hộ tiếp tục cuộc tìm kiếm trong tuyệt vọng những người sống sót ở các tòa nhà bị san phẳng. Dự báo khoảng 10.000 người thiệt mạng.
Hình ảnh vệ tinh trước và sau cho thấy mức độ tàn phá trận động đất này:
Chùa Mahamuni ở Mandalay, Myanmar trước và sau khi trận động đất xảy ra.(Ảnh: CNN)Cầu Inwa ở Mandalay, Myanmar bị sập hoàn toàn. (Ảnh: CNN)
Chùa và tu viện ở Mandalay, Myanmar trước và sau trận động đất. (Ảnh: CNN)Tòa nhà ở Mandalay, Myanmar gần như bị san phẳng sau trận động đất. (Ảnh: CNN)
(GLO)- Mỹ tiếp tục tấn công loạt mục tiêu ở Iran; Tổng thống Putin tuyên bố Ukraine thất bại trong mục tiêu làm rung chuyển nước Nga; Ukraine tấn công 9 tàu chở dầu của Nga; FBI bất ngờ điều tra Liên đoàn bóng đá Argentina... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-7.
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bác bỏ phát biểu mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Washington nên giành quyền kiểm soát Greenland, đồng thời nhấn mạnh Copenhagen 'sẵn sàng bảo vệ' lãnh thổ của mình.
(GLO)- Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn với Iran “đã kết thúc”; Iran tấn công đáp trả hơn 80 căn cứ của Mỹ tại khu vực; Hàn Quốc sẽ viện trợ 100 triệu USD cho Ukraine... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 8-7.
Tổ chức Alarm Phone thông báo ít nhất 12 người di cư mất tích trên Địa Trung Hải sau khi rời Algeria, trong bối cảnh làn sóng vượt biển sang Tây Ban Nha gia tăng bất chấp rủi ro.
(GLO)- Ngày 7-7, Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) bằng việc công bố hàng loạt chương trình hợp tác và mua sắm quốc phòng mới, nhằm đáp ứng mục tiêu nâng cao khả năng phòng thủ của châu Âu và cam kết gia tăng chi tiêu quốc phòng.
(GLO)- Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran; Washington thu hồi quy chế miễn trừ dầu mỏ Iran; Ukraine không kích Moscow, Nga tập kích Kiev để đáp trả; Pháp và Syria ký loạt thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm của Tổng thống Macron... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 8-7.
Thi thể của người phụ nữ bị tình nghi thực hiện vụ đánh bom tại Monaco tuần trước - nhằm vào doanh nhân gốc Ukraine - vừa được phát hiện tại Ukraine. Giới chức nước này cho biết hai đối tượng đã bị bắt.
(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.
(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.
(GLO)- Thiếu tên lửa khiến Ukraine không thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo Nga; Hamas giải thể cơ quan điều hành Gaza; Thành phố Trung Quốc sơ tán dân khẩn cấp sau khi vỡ hồ chứa nước... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 6-7.
Một quan chức cấp cao của Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết Tổng thống Trump cảm thấy cấp bách trong việc chấm dứt chiến tranh và sẽ trao đổi với Tổng thống Ukraine về cách thực hiện điều đó.
Ukraine tuyên bố đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công hỗn hợp nhằm vào căn cứ không quân Gvardiyske ở Crimea và cây cầu hậu cần quan trọng của Nga ở Donetsk. Kiev cho biết chiến dịch được thực hiện nhằm làm suy yếu năng lực tác chiến và chuỗi tiếp vận của Moscow trong khu vực.
(GLO)- Pakistan tiếp tục đăng cai đàm phán Mỹ - Iran; Lãnh đạo Mỹ - Ukraine có cuộc điện đàm "tích cực"; Triều Tiên thử loạt tên lửa trên chiến hạm từng bị lật nghiêng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 5-7.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nỗ lực hòa bình tại Trung Đông không thể thành công nếu thiếu sự ủng hộ của khu vực và Israel không được phép cản trở nỗ lực chung đó.
(GLO)- Ngày 4-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục có 2 cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó các bên trao đổi về diễn biến xung đột Ukraine và triển vọng thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
(GLO)- Tổng thống Nga - Mỹ thảo luận loạt vấn đề nóng; Ukraine tấn công cảng dầu Nga ở St. Petersburg; Nga tuyên bố bẻ gãy đòn tập kích quy mô lớn của Ukraine; Hy Lạp: Bùng phát cháy rừng trên các hòn đảo du lịch... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-7.
Ngày 3.7, Nga tuyên bố đã kiểm soát được thành phố Kostyantynivka, một cứ điểm quan trọng trên con đường dẫn đến những thành phố lớn cuối cùng ở vùng Donbass vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine, theo AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố hình ảnh mẫu tờ 100 USD mới có in chữ ký của ông, đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm xuất hiện trên tiền giấy Mỹ dưới hình thức này.
(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.
(GLO)- Ukraine tấn công đáp trả Nga; Đại diện Nga gặp Tổng thống Iran bên lề lễ tang cố Lãnh tụ Ali Khamenei; Bão Maysak đổ bộ Hải Nam (Trung Quốc) mang theo gió mạnh và mưa lớn... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-7.
(GLO)- Chương trình thử nghiệm điều trị cho đợt bùng phát Ebola chủng Bundibugyo vừa chính thức bắt đầu tại CHDC Congo, cho thấy nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia này khi số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng nhanh.
(GLO)- Nga tuyên bố sắp hoàn tất chiến dịch ở Konstantinovka; 40 người thiệt mạng khi xe buýt lao xuống vực sâu ở Pakistan; Pháp: Gần 9.000 người chết trong đợt nóng đỉnh điểm cuối tháng 6... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 3-7.
(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.