Mùa phượng thắm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước tiết trời Phố núi ẩm ương, trước cái nóng bức đầu mùa đến hoa mắt, trước những vội vã tất bật cho mùa thi, nhưng ai đó vẫn không quên ngước mắt ngắm nhìn những vòm hoa đỏ, ngắm mùa phượng cháy trong âm ca những câu thơ của Trương Nam Hương: “Và lại đến cái mùa phượng đỏ/Kỷ niệm xưa chìm khuất ở nơi nào/Tiếng ve vỡ ra trăm nghìn mảnh nhớ/Em không về nhận mặt tháng năm sao?”.

Thành phố những ngày đầu hạ có vàng mơ những chùm osaka mỏng manh như dây lồng đèn đủng đỉnh la đà trong nắng gió ngay ngã tư đường Thống Nhất, hay ngàn cánh hoa bay rụng như cánh bướm trên những tán cây hoa điệp vàng trên đường Hoàng Văn Thụ và rực rỡ chùm bông giấy màu xác pháo dưới nắng sớm mai ngay đường Ngô Mây… Và trong muôn ngàn sắc hoa ấy, có một loài hoa không bao giờ lỡ hẹn là phượng vĩ. Những ngày này, đi qua bất cứ góc sân trường nào ta cũng gặp sắc phượng thắp lửa luyến nhớ trong ánh mắt học trò.

Ảnh minh họa: N.T.D

Ảnh minh họa: N.T.D

Trong cái nắng hạ chói chang, tôi lại gặp trùng trùng cánh phượng hồng ở ngôi trường thời sinh viên-Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai với ảnh hình hoa phượng tràn ngập trên mạng xã hội. Trường nay sắp chuyển thành Phân hiệu Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Mỗi khi ngang qua, ai cũng dừng xe lại ngắm cây phượng vĩ rực thắm giữa nền trời xanh. Nhìn những chùm phượng vấn vương ở đó, vẫn in dấu tháng năm trên từng phiến lá, trên từng nhịp thời gian khe khẽ, tôi chợt bâng khuâng nỗi nhớ khôn nguôi. Và, khi đã qua tuổi học trò thì phượng vẫn là loài hoa đẹp nhất của một thời sôi nổi đã qua.

Cũng chưa có một giải thích xác đáng nào một cách thuyết phục vì sao người ta gọi phượng là hoa học trò. Nhưng có điều ai cũng mặc định rằng, phượng thân thiết với mái trường, với mùa thi, với những cô cậu học trò cùng tháng năm mơ mộng. Bởi thế, cứ lặng lẽ, âm thầm, phượng như một chứng nhân của thời gian phủ xanh năm tháng. Từ những li ti mắt lá đến ngỡ ngàng búp hoa, trong chúm chím kiêu hãnh. Hoa phượng cũng chỉ là hoa phượng, cũng không thể cùng ta đi đến suốt cuộc đời, nhưng mỗi khi vào hạ, phượng vẫn lặng lẽ và bừng thắp nỗi nhớ trong lòng mỗi người chút hoài niệm, luyến thương.

Chính vì sự thích thú, cuốn hút đối với loài hoa học trò này nên nở rộ trào lưu chụp ảnh cùng hoa phượng. Tôi tình cờ gặp bạn Ly Trần, một tay máy rất thích chụp ảnh hoa phượng. Qua chuyện trò, Ly Trần chia sẻ: Mỗi tháng 5 về, hoa phượng trên Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai lại bung nở. Mấy hôm nay, tôi đã nhận được nhiều lời mời chụp ảnh với loài hoa này.

Thực ra, phượng ở thành phố này có cây hoa nở quanh năm, nhưng khoảng đầu tháng 5 đến giữa tháng 6 là thời điểm hoa đẹp nhất. Hoa phượng tuy mang sắc đỏ gắt gay nhưng lúc bung xòe, nở rực rồi kết hợp, hòa quyện với màu xanh của lá, vàng ươm của nắng, xanh ngắt của bầu trời thì tạo nên không gian lãng mạn, đẹp mơ màng mỗi khi mùa sang.

Pleiku trong muôn ngàn nỗi nhớ, trong rất nhiều lý do để yêu là hàng chục loài hoa đua nhau bừng nở, khoe sắc khiến cho thành phố trở nên thơ mộng. Yêu thành phố mình đang sinh sống với những mùa hoa đặc trưng và riêng biệt, thương nhớ thành phố trong sắc hoa đỏ lòng thổn thức, rưng rưng. Bất giác nhìn qua thấy nhiều bạn trẻ trong trang phục áo dài để chụp ảnh hoa phượng cùng phụ kiện đi kèm là xe đạp, cuốn sổ tay… Tất cả như tái hiện, tìm lại kỷ niệm học trò khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngắm những cánh hoa rụng rơi sân trường trong ngày nắng, biết bao nhiêu kỷ niệm xưa mộng mơ bất chợt ùa về. Tôi bất chợt nhớ lời cô giáo dạy chủ nhiệm lớp Văn K24: “Mùa phượng sẽ đẹp nhất lúc ban đầu và buồn khi bước sang những ngày tàn cuối”. Quả thật, phải đến lúc sắp rời trường, chúng tôi mới thấy màu hoa ấy mang một nỗi buồn. Có lẽ, đó là nỗi buồn của một thời đẹp đẽ nhất đang đi qua.

Nếu có dịp ghé thăm ngôi trường xưa những ngày này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh cùng mùa phượng đỏ. Chắc chắn bạn sẽ có những bức ảnh về một thời cắp sách đến trường với xiết bao mộng mơ, đong đầy thương nhớ.

Có thể bạn quan tâm

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Rau dại quê nhà

Rau dại quê nhà

(GLO)- Mùa nào thức nấy, vùng nào rau ấy, không chỉ những bữa cơm trên rẫy, dưới đồng mà dường như bữa cơm nào của tuổi thơ chúng tôi cũng không thiếu mớ rau dại.

Năm tháng học trò

Năm tháng học trò

(GLO)- Mỗi độ hè về, khi những tia nắng tràn ngập trên sân trường cũng là lúc những chùm phượng vĩ bắt đầu cháy đỏ một góc trời. Phượng không chỉ là loài hoa báo hiệu mùa hè mà còn là biểu tượng bất diệt của tuổi học trò-cái tuổi ngây thơ, vụng dại nhưng đầy ắp yêu thương và khát vọng.

khúc mưa, cơn mưa, chìm vào cơn mưa, Gia Lai, Báo Gia Lai

Khúc mưa

(GLO)- Bất ngờ chìm vào cơn mưa ngờm ngợp giữa phố chiều tấp nập người xe, tôi vội vã tìm một nơi trú tạm chờ mưa tạnh. Kiểu mưa đầu mùa thế này, vội đến rồi cũng sẽ tan đi nhanh.

Bánh tráng Bình Định

Bánh tráng Bình Định

(GLO)- Bánh tráng có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên cả nước, cả trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Thế nhưng chẳng hiểu sao, tôi cứ nghĩ và nhớ về món bánh tráng Bình Định. Có lẽ là bởi không ở nơi đâu bánh tráng lại đa dạng và có thể ăn vào mọi dịp như “xứ nẫu”.

null