Một dải biên cương nặng nghĩa tình - Kỳ 2: Chung tay xóa đói giảm nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều phong trào, chương trình, mô hình giúp dân xóa đói giảm nghèo đã được lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai triển khai phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương và mang lại hiệu quả thiết thực.

Chung tay xóa nhà dột nát

Theo chân cán bộ Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai), chúng tôi đến thăm gia đình ông Rơ Mah Kem (làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai).

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, ông Kem bộc bạch: “Ngôi nhà này do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây tặng gia đình từ năm 2021. Ngôi nhà có diện tích 44 m2 với tổng kinh phí xây dựng trên 90 triệu đồng. Ngày trước, cả gia đình sinh sống trong căn nhà xuống cấp, tạm bợ.

Thấy gia đình mình khó khăn, Đồn Biên phòng Ia O đề xuất Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ xây dựng cho 1 căn nhà kiên cố. Từ khi chuyển về nhà mới, gia đình không còn chịu cảnh mưa dột, nắng nóng như trước nữa”.

Ông Ksor Tuâng-Phó Chủ tịch UBND xã Ia O-cho biết: Những năm qua, cùng với công tác đảm bảo an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Ia O nói riêng và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nói chung đã quan tâm, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa nhà dột nát. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã có cuộc sống tốt hơn. Điển hình như gia đình ông Rơ Mah Kem.

khoi-cong-xay-dung-nha-tinh-nghia-cho-nguoi-dan-o-xa-ia-mor-anh-td.jpg
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp cùng chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên khu vực biên giới. Ảnh: T.D

Đối với chị Rơ Mah Bor (làng Klăh, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông), chuyện mở móng xây dựng nhà như một giấc mơ. Chỉ tay về phía ngôi nhà cấp 4 ọp ẹp, chị chia sẻ: “Bố mẹ qua đời, để lại cho mình ngôi nhà này. Chồng thường uống rượu, cãi vã nhiều lần nên vợ chồng đã ly thân nhiều năm nay. Chồng cũng chuyển về ở với bố mẹ rồi, mình nuôi 3 đứa con. Nhà chỉ có mấy sào đất trồng lúa nên không đủ ăn.

Nhiều lúc, mình khóc thầm khi thấy mưa tạt qua vách làm ướt hết đồ đạc trong nhà. Được Đồn Biên phòng Ia Mơ xây dựng cho căn nhà, mình mừng lắm. Họ hàng cũng mừng cho mình nên giúp đỡ ngày công”.

Đến kiểm tra tiến độ thi công nhà tình nghĩa, Thượng tá Nguyễn Đức Hùng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Mơ-thông tin: Thực hiện chủ trương của Chính phủ về xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đơn vị được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giao phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Pleiku xây dựng nhà cho gia đình chị Rơ Mah Bor. Kinh phí xây dựng ngôi nhà dự kiến lên đến 75 triệu đồng, chưa kể ngày công của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

“Hiện đã xây dựng xong phần móng. Hy vọng ngôi nhà mới sẽ tiếp thêm động lực để gia đình chị Bor vượt qua khó khăn và có cuộc sống tốt đẹp hơn”-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Mơ cho hay.

bdbp-giup-dan-lam-hang-rao-bao-ve-cay-coi-anh-td.jpg
Bộ đội Biên phòng giúp dân làm hàng rào bảo vệ cây cối. Ảnh: T.D

Những năm qua, từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và các nhà hảo tâm, BĐBP tỉnh đã xây dựng hàng chục nhà tình nghĩa cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên khu vực biên giới.

Đầu năm 2025, BĐBP tỉnh đã khởi công xây dựng 10 ngôi nhà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên khu vực biên giới. Tổng kinh phí xây dựng 10 căn nhà là trên 775 triệu đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Thượng tá Đinh Hữu Ninh-Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh-cho biết: “Trong tháng 3-2025, 10 ngôi nhà sẽ được bàn giao cho các gia đình để đưa vào sử dụng. Đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2025), 36 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2025) và 60 năm Ngày truyền thống BĐBP tỉnh (15/4/1965 - 15/4/2025).

Mong rằng việc làm thiết thực này là bước đệm để các hộ dân từng bước vươn lên ổn định cuộc sống và góp sức vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”.

Tạo sinh kế giúp hộ nghèo

Trong khi người chồng bước ra phía sau mở cửa chuồng thả đàn bò đi ăn cỏ thì 3 mẹ con chị Rơ Mah Pênh (làng Nú, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) đi thẳng xuống thửa lúa rẫy gần đó làm cỏ.

Chị Pênh kể: 3 năm trước, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Những năm qua, gia đình sinh sống trong ngôi nhà tạm bợ. Thấy hoàn cảnh gia đình chị khó khăn, Đồn Biên phòng Ia Chía đã cử cán bộ xuống nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để tìm hướng giúp đỡ.

“Đồn Biên phòng Ia Chía đã tài trợ kinh phí xây dựng cho gia đình mình 1 ngôi nhà tình nghĩa. Không những thế, BĐBP còn hỗ trợ 1 con bò sinh sản, hướng dẫn làm chuồng trại, chỉ cách trồng cà phê, chăm sóc lúa đúng kỹ thuật. Mình cảm ơn BĐBP tỉnh nhiều lắm. Hiện gia đình mình đã thoát nghèo. Vợ chồng sẽ cố gắng hơn nữa để cuộc sống được tốt hơn”-chị Pênh chia sẻ.

gia-dinh-chi-ro-mah-penh-xa-ia-chia-trong-lua.jpg
Gia đình chị Rơ Mah Pênh (xã Ia Chía, huyện Ia Grai) trồng lúa rẫy. Ảnh: T.D

Ông Nguyễn Văn Lựu-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Chía-cho hay: Những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ia Chía đã phối hợp với UBND xã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bằng những việc làm thiết thực như hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Hiện đơn vị cũng đang đồng hành với xã trong việc giúp người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Tại xã Ia Púch (huyện Chư Prông), nhiều hộ dân cũng được Đồn Biên phòng Ia Púch tiếp sức phát triển kinh tế. Đơn cử như việc giúp dân làng Chư Kó trồng lúa nước đạt năng suất cao.

Bà Siu Bin (làng Chư Kó) chia sẻ: Trước đây, cánh đồng của làng chỉ có 1,5 ha trồng lúa, chủ yếu là dựa vào nước trời nên năng suất thấp. Nhờ sự quan tâm của chính quyền, doanh nghiệp và Đồn Biên phòng Ia Púch, cánh đồng được cải tạo, mở rộng diện tích canh tác lên 7 ha. Hiện có 10 hộ dân trong làng trồng lúa nước ở cánh đồng này với năng suất 6-7 tấn/ha/vụ.

“Lúa nước 2 vụ không chỉ đảm bảo lương thực mà còn đem lại ấm no cho nhiều gia đình. Bà con rất biết ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch. Không chỉ giúp dân canh tác lúa nước, BĐBP còn hướng dẫn kỹ thuật điều khiển máy cày, máy bơm nước để đạt hiệu quả cao hơn trong sản xuất. Khi đến vụ sản xuất hay thu hoạch lúa, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị thay nhau phụ giúp người dân”-bà Bin cho hay.

bdbp-tinh-giup-dan-trong-lua-nuoc-anh-td.jpg
Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai giúp dân trồng lúa nước. Ảnh: T.D

Thiếu tá Rơ Ô Thuy-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Púch-chia sẻ: “Đa phần dân cư ở khu vực biên giới có cuộc sống khó khăn. Để giúp đỡ bà con, chúng tôi cùng ra đồng, vừa tuyên truyền vừa làm để bà con học tập. Mình cứ nói phương thức chọc tỉa cho năng suất thấp nhưng nếu không hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thì năng suất cao sao được.

Vậy nên, từ lái máy cày, sử dụng bơm điện đến dùng giống mới, bón phân đúng kỹ thuật... chúng tôi đều hướng dẫn cụ thể, rõ ràng cho người dân. Đến vụ, chúng tôi cũng ra đồng giúp bà con thu hoạch nông sản. Nhờ vậy, nhiều hộ người dân tộc thiểu số có nguồn thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, Đồn cũng đã giúp cho gia đình chị Phạm Thị Mừng (làng Bỉ) có thu nhập ổn định trên 500 triệu đồng/năm từ trồng cây ăn quả”.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Nghị-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh: Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, BĐBP tỉnh đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ người dân vùng biên giới phát triển kinh tế-xã hội đúng như mục tiêu đề ra trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ các mô hình sinh kế mà BĐBP tỉnh hướng dẫn triển khai thực hiện.

“Hiện nay, đời sống của người dân ở khu vực biên giới vẫn còn khó khăn. Chúng tôi luôn tích cực, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các chương trình, mô hình sinh kế để giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Một trong những việc làm có hiệu quả nhất là phân công 49 đảng viên các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, làng; 195 đảng viên phụ trách 775 hộ khó khăn có ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững”-Đại tá Nghị cho biết thêm.

2logo-duoi.jpg

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ Công an phường Phù Đổng (TP. Pleiku) hướng dẫn nhân viên Khách sạn Khánh Linh đăng ký lưu trú qua phần mềm dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: T.T

Đề án 06: Động lực xây dựng Gia Lai hiện đại, văn minh - Kỳ 1: Khi hệ thống chính trị cùng vào cuộc

(GLO)- Ngày 6-1-2022, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Chị Nguyễn Thị Mỹ Lợi (thứ 2 từ phải sang)-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tân Điệp 1 (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) trao đổi với người dân về kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: N.M

Những đảng viên “miệng nói, tay làm”

(GLO)- Dù đảm nhận vị trí công việc khác nhau song điểm chung ở những đảng viên tiêu biểu chính là sự tận tụy, hết lòng với công việc được giao. “Miệng nói, tay làm”, họ trực tiếp vun bồi niềm tin của người dân với Đảng, chung sức xây dựng địa phương ngày một phát triển.

Thầy Nguyễn Quang Tưởng và cô RCom H’Ni (thứ 3 từ phải sang) tâm huyết với mô hình “Làng văn hóa dân tộc”. Ảnh: T.D

Người thầy làm “sống dậy” văn hóa dân tộc thiểu số trong trường học

(GLO)- Mong muốn xây dựng môi trường giáo dục đặc thù mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, năm 2023, thầy Nguyễn Quang Tưởng-Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã phục dựng thành công “Làng văn hóa dân tộc” trong khuôn viên trường học.

Cán bộ an ninh gặp gỡ, tuyên truyền người dân không nghe kẻ xấu lôi kéo vượt biên. Ảnh: T.T

Buôn làng rộng lòng bao dung - Kỳ cuối: Thức tỉnh những người lầm lỡ

(GLO)-Giữa tháng 3-2024, Thiếu tướng Rah Lan Lâm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác của Bộ Công an có chuyến sang Thái Lan để gặp gỡ những người dân tộc thiểu số Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp ở 2 địa điểm thuộc huyện Bang Yai, tỉnh Nonthaburi.

Thượng tá Đậu Văn Huy chỉ huy thực tập phương án chữa cháy tại trụ sở liên cơ quan tỉnh. Ảnh: H.S

Thượng tá Đậu Văn Huy: Cứu người bằng cái tâm

(GLO)- Với hơn 24 năm công tác, Thượng tá Đậu Văn Huy-Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) đã tham gia, chỉ đạo thực hiện thành công hàng chục cuộc chữa cháy, cứu nạn và thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH).

Người Thái Bình bên dòng sông Ba

Người Thái Bình bên dòng sông Ba

(GLO)- Mỗi chiều, nhìn đàn cò trắng bay về ngang dòng sông Ba mênh mang sóng nước, ông Nguyễn Văn Để (86 tuổi) lại bâng khuâng nhớ về quê nhà. Tròn 40 năm rời quê hương Thái Bình vào vùng đất Krông Pa định cư, nỗi nhớ nguồn cội vẫn dâng đầy trong ông khi bắt gặp hình ảnh thân thuộc như vậy.

“Thời hoa lửa” của đôi vợ chồng chiến sĩ Trường Sơn

“Thời hoa lửa” của đôi vợ chồng chiến sĩ Trường Sơn

(GLO)- Trong ngôi nhà nhỏ ở làng Ia Tum (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) có 1 cặp vợ chồng đều trải qua “thời hoa lửa” Trường Sơn huyền thoại. Đó là ông Lê Đức Chinh (SN 1952) và bà Lê Thị Chỉnh (SN 1951). Ông Chinh hiện là Trưởng ban liên lạc Hội Truyền thống Trường Sơn huyện Đức Cơ.