Mênh mang hồ Ia Băng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Là dấu tích điển hình của miệng núi lửa đã tắt, hồ Ia Băng (huyện Đak Đoa) không được biết đến nhiều như “người anh em” được sinh ra bởi hiện tượng kỳ thú của tự nhiên như Biển Hồ, núi Chư Đăng Ya hay đỉnh Hàm Rồng. Nhưng có lẽ chính vì vậy mà hồ nước tự nhiên này vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên thủy, thơ mộng giữa thung lũng xanh.

Đang lạc lối giữa những vườn cà phê nối tiếp nhau như không có điểm dừng, chúng tôi “chạm” phải màu xám bạc của mặt nước “lọt” giữa không gian tươi xanh của thông và cây cối trù mật xung quanh. Hồ Ia Băng hiện diện giữa thung lũng với tất cả sự bình thản và vẻ đẹp mơ mộng dù là trong một ngày thiếu nắng. Cứ theo ánh sáng bạc ấy, chúng tôi tới sát mặt hồ lúc nào không hay. Người đàn ông Jrai tên Bơi có nước da rám nắng nói rằng anh có miếng ruộng sát hồ nước, tiện thể xin UBND xã cho “thầu” lại chỗ này để vừa trồng lúa, vừa phục vụ khách. Có lẽ anh đã tạo ra chỗ dừng chân mơ mộng này bằng chính tư chất nghệ sĩ sẵn có từ trong máu.

 

Lọt giữa thung lũng và ít người biết tới, hồ Ia Băng vẫn nguyên vẻ đẹp thơ mộng, tự nhiên. Ảnh: M.C

Để ra được những chiếc chòi sát mép hồ, dập dềnh trên mặt nước, bạn phải đi qua cây cầu dài được dựng lên bởi những chiếc cọc lót ván. Ngồi trong chòi, nhìn ra mênh mang sóng nước chỉ thấy một màu xám bạc. Nhưng trải rộng sang bờ bên kia, thung lũng như được dựng lên để mặt nước có nơi dừng lại, tạo thành điểm giao thoa như một đường cắt. Lặng yên ngắm trời rộng sông dài, nghe nước vỗ ì oạp dưới chân, hít thật sâu hơi nước mát lạnh, lắng nghe lũ ve kêu ran từ phía những rặng thông xanh... để thấy thời gian như dừng lại ở chính nơi này, chỉ để dành riêng cho mình.  

Các nhà khoa học nhiều năm trước đã thăm dò lòng hồ và phát hiện nơi đây chứa trữ lượng than bùn khổng lồ. Có lẽ vì vậy, xung quanh hồ nước, cây cối xanh tươi, trù mật. Những vườn cà phê nối dài xuống sát thung lũng để những ruộng lúa nước nối tiếp màu xanh ra đến tận mặt hồ. Giữa trưa, những người nông dân ở các làng Jrai sống quanh hồ vẫn hăng say làm việc trên đồng ruộng. Loài bướm với một màu vàng chanh đặc trưng bay rợp thung lũng, đậu thành từng đàn vài trăm con trên mặt những ruộng lúa vừa gặt. Tất cả tạo nên bức tranh lao động mang đầy chất thơ nơi thung lũng Ia Băng. Ông Rơ Châm Sit, một người dân ở làng O Ngó nói rằng, hàng trăm năm nay, những người Jrai vùng này luôn sống dựa vào lòng hồ: từ nguồn nước tưới tiêu, từ những mảnh ruộng màu mỡ trong lòng thung lũng làm ra những hạt gạo dẻo thơm, thêm nghề bắt cá dưới hồ để cải thiện bữa ăn hàng ngày. “Người dân các làng xem hồ nước như tài sản chung, phải bảo vệ, gìn giữ”-ông nói.

Để đến hồ Ia Băng sẽ có hai con đường, hoặc bạn đi từ trung tâm hành chính huyện Đak Đoa, hoặc xuất phát từ TP. Pleiku theo hướng Hàm Rồng, chỉ mất 30 phút xe máy. Dù đi theo cung đường nào, hành trình tới hồ nước cũng chứa nhiều thú vị. Đi qua những con đường làng thơm hoa cà phê cuối mùa và rực rỡ sắc hoa mùa hạ, bạn sẽ thấy một cuộc sống chứa đầy chất thơ của người bản địa đằng sau những nhọc nhằn thường thấy. Thêm một điều thú vị cho khách phương xa khi tới Gia Lai mùa tháng tư về, đó là cảm nhận trọn vẹn khoảnh khắc giao mùa rõ rệt của cao nguyên.

Minh Châu

Có thể bạn quan tâm

'Phượng hoàng lửa' cất cánh, sân bay Phú Quốc nước rút về đích

'Phượng hoàng lửa' cất cánh, sân bay Phú Quốc nước rút về đích

Hơn một năm thi công, đại công trường dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Quốc đang bước vào giai đoạn nước rút. Nhà ga T2 dần khép lại phần kết cấu chính, đường cất hạ cánh số 2 tiến sát mốc nghiệm thu, sẵn sàng về đích vận hành từ tháng 4.2027 để phục vụ Tuần lễ cấp APEC 2027.

Gia Lai - nhìn từ văn hóa biển

Gia Lai - nhìn từ văn hóa biển

(GLO)- Những khảo cứu về lịch sử hàng hải Việt Nam cho thấy biển từng góp phần kiến tạo kinh tế, văn hóa và quyền lực ở miền Trung. Gia Lai có điều kiện xây dựng một không gian phát triển liên hoàn, đưa kinh tế - văn hóa biển và công nghiệp văn hóa trở thành những động lực tăng trưởng mới.

Trải nghiệm trên miền đất Võ

Trải nghiệm trên miền đất Võ

(GLO)- Không chỉ mang đến những màn biểu diễn đặc sắc, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam - Gia Lai 2026 còn đưa các đoàn võ thuật trong và ngoài nước trải nghiệm tại nhiều điểm đến ở đất Võ.

Huyền tích đằng sau những phiến đá lặng im

Huyền tích đằng sau những phiến đá lặng im

(GLO)- Nếu thiên nhiên tạo tác những phiến đá với hình dáng kỳ thú thì con người trao cho đá ký ức và linh hồn. Ở những “miền đất huyền ảo” trên cao nguyên Gia Lai, đằng sau những phiến đá lặng im là bao huyền tích về thần linh, tình yêu, tình thân cùng những lời nguyện cầu được trao truyền.

Sân bay Cà Mau mở cửa từ ngày 1/11

Sân bay Cà Mau mở cửa từ ngày 1-11

Ngày 31-7, ông Phạm Thanh Lâm - Giám đốc Cảng hàng không Cà Mau - cho biết, Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 31-10, chính thức đưa vào khai thác trở lại từ ngày 1-11.

Trải nghiệm dù lượn - chiêm ngưỡng Kỳ Co từ trên cao

Chiêm ngưỡng Kỳ Co từ trên cao bằng dù lượn

(GLO)- Dù lượn đang trở thành trải nghiệm thu hút nhiều du khách khi đến với bán đảo Kỳ Co (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Lơ lửng giữa trời và biển, du khách thu vào tầm mắt vẻ đẹp hùng vỹ của thiên nhiên, tận hưởng cảm giác tự do và lưu giữ những kỷ niệm khó quên.

Khảo sát phát triển du lịch từ văn hóa cà phê Gia Lai

Khảo sát phát triển du lịch từ văn hóa cà phê Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-7, Ban Chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Bảo tồn và lan tỏa văn hóa cà phê thông qua du lịch tái tạo tại vùng trồng cà phê” (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) tiến hành khảo sát tại một số vùng trồng cà phê ở Gia Lai.

null