Mây giăng mắt núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Qua ngày lập đông, còn bao nhiêu heo may gió cũng mang về theo mùa hun hút. Trên đầu dốc, cây bằng lăng núi lá đã chuyển thành màu đỏ sậm như những nốt son ấm áp giữa bao la xanh. Và mây ở đây, bốn mùa cứ lờn vờn khắp các triền đồi.

Ngôi trường nhỏ nơi tôi công tác nằm cạnh rừng già. Nơi chúng tôi ở là căn nhà nhỏ lợp bằng lá ru được các bậc phụ huynh dựng lên ở lưng chừng một bờ rẫy, gần bên con suối. Con suối nước biếc róc rách ngày đêm như bản nhạc thiền. Cảnh vật tựa bức tranh thủy mặc dưới chân núi quanh năm mây vấn vít ấp ôm. Một mùa đông nữa lại về. Tôi đã có hơn chục mùa đông nương náu đất này. Trước ngày phải xa mảnh đất nghĩa tình ấy, tôi đã trải qua một đêm dài thật là dài.

Đêm phủ sẫm núi đồi. Tôi nằm nghe mưa rơi trên mái lá. Tiếng suối càng về khuya càng rõ. Tôi nhớ lại ngày đặt chân đến miền này cũng là một ngày đầu đông. Con đường từ huyện lên mới phóng tuyến, xe máy chạy theo lèn những chiếc xe tải chở gỗ mà đi. Đoạn đường khoảng 30 cây số, nhưng phải đi già một buổi mới tới nơi. Đám cây quế non trồng sau mùa mưa năm ấy, giờ thì đã phải 4 bàn tay mới choàng hết thân, vỏ cũng đã dày, sớ cát mỏng tang, dầu như muốn căng tứa ra. Những học trò nhỏ của tôi năm ấy, giờ cũng đã lớn khôn, có những em đã lập gia đình.

anh-minh-le.jpg
Ảnh minh họa: Minh Lê

Đời người được mấy lần hạnh phúc? Mỗi lát cắt của một hành trình đều phải trải qua gian truân và có điều thú vị riêng của nó. Tôi nghĩ về những ngày tháng ấy để thấy mình đã rất hạnh phúc. Thanh xuân tôi đã thực sự dấn thân vào những điều tôi khao khát. Tuổi trẻ của tôi đã đi qua những ngày tháng đầy ý nghĩa. Những đứa trẻ hồn nhiên, sống đầy bản năng giữa núi rừng, gọi tôi bằng thầy trong sự kính trọng. Chúng nhìn tôi với ánh mắt trong veo như suối nguồn. Ánh mắt như chờ đợi những hạt mầm mang đầy ước mơ được gieo trồng xuống. Rồi chúng lần lượt lớn khôn, có đứa rời xa chốn mây ngàn gió núi ấy. Nhưng tôi luôn hiểu rằng, dù có tha phương chốn nào, lòng chúng vẫn hướng về núi rừng, nơi con suối nguồn quanh năm vẫn chảy, nơi bốn mùa vòm trời biếc xanh và mây trắng luôn chờn vờn trên đỉnh núi mờ xa.

Mùa đông trên lưng chừng núi luôn lạnh thấu xương. Những đứa trẻ ngồi trong lớp học, co ro trong manh áo cũ. Hơi ấm lúc này được nhen lên từ những âm thanh ê a vang vọng dưới tán rừng. Ánh mắt chúng trong veo, hồn nhiên, đầy khao khát trong trời đông buốt lạnh. Mưa rừng vẫn rả rích. Sau những cơn mưa cuối chiều, mây bàng bạc thơ thới tản ra, rồi kéo nhau về quần tụ, quấn quýt vờn quanh đỉnh núi. Đứng trên một sườn đồi, chỗ đoạn cua gấp khúc như tay áo, phóng tầm mắt nhìn ra xa, cả một khoảng mênh mông đất trời. Những mảng mây mờ ảo, trắng xốp như những tấm voan mỏng hững hờ choàng lên khắp một vùng biếc xanh.

Mặt trời ở đây ít xuất hiện vào mùa đông. Hiếm hoi lắm mới thấy vầng sáng le lói giữa vòm trời buổi trưa mờ đục. Đêm cũng đến sớm hơn. Đến tận bây giờ, tôi vẫn luôn ám ảnh về những đêm mùa đông trên núi. Cái lạnh như ướp vào từng thớ thịt. Lũ trẻ nằm co ro trong căn nhà bán trú tạm bợ. Những thanh lồ ô ghép lại với nhau làm vách. Gió mang rét luồn vào các khe hở, làm gián đoạn giấc ngủ của chúng sau những tiếng trở mình. Đêm mùa đông, giấc ngủ của chúng tôi đi cùng những giọt mưa tí tách ngoài hiên và tiếng suối vọng vang, dội vào nhau lạnh lẽo.

Rồi mùa đông đi qua, nắng ấm dần, trời lại trong xanh. Con suối lắng mình, dịu dàng và trong vắt. Những dải mây chốn non ngàn vẫn mãi chờn vờn như luyến lưu giăng mờ đỉnh núi. Mây giăng vờn mắt núi. Tôi và những trò nhỏ dẫu đồng hành hay đơn độc trên hành trình muôn nẻo cuộc đời, thì trong lòng mãi vương vít lấy nhau, trong từng nỗi nhớ, trong những nghĩa cử sâu dày.

Chiều mùa đông, trên dãy núi mờ xa, mây vẫn giăng giăng. Hình như có đám mây vừa chợt giăng lên mắt tôi, như những con mắt núi, ngoái nhìn ngày hôm qua dâng đầy niềm hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Thời khắc thiêng liêng

Thời khắc thiêng liêng

(GLO)- Khi mâm cúng tất niên được bày biện tươm tất hay lễ cúng trừ tịch (cúng Giao thừa) hiện diện trong mỗi nếp nhà, có lẽ đó là những thời khắc thiêng liêng với mỗi gia đình.

Nhớ quê

Nhớ quê

(GLO)- Ai cũng có một tuổi thơ gắn liền với miền quê thân thương. Nơi đó có ba mẹ, anh chị em sum vầy, ríu rít tiếng cười, đầy ắp niềm vui. Đi qua những ngày cuối năm, một người con xa xứ như tôi lại bồi hồi tìm về ký ức xưa.

Ký ức yêu thương

Ký ức yêu thương

(GLO)- Những ngày trời lạnh như thế này, tôi thường có thói quen co ro trong chăn ấm và để ký ức thức dậy cùng biết bao kỷ niệm thời thơ ấu. Ký ức ngọt ngào, chan chứa yêu thương ấy luôn khiến lòng tôi mềm mại, ấm áp đến lạ kỳ.

Cây sẽ cho lộc

Cây sẽ cho lộc

Không chỉ cây lá mới cho lộc, mà bất cứ công việc gì nếu như mình làm bằng tất cả yêu thương và say mê, chắc chắn sẽ hái quả ngọt

Hoài niệm Tết xưa

Hoài niệm Tết xưa

Không chỉ những người cao tuổi luôn nhớ Tết xưa, mà trẻ thuộc thế hệ Gen Y, Z cũng hoài niệm về Tết với những hương vị, sắc màu, phong tục đậm chất Việt Nam.

Minh họa: Huyền Trang

Gió qua sông…

(GLO)- Tôi ngồi trên một cù lao giữa thênh thênh sông nước miền Tây. Bốn bề ngăn ngắt màu xanh cây trái phủ sẫm cả một vùng. Con sông rộng mênh mông, phải nheo mắt mới nhìn thấy dáng phố xa xa khuất lấp sau những miệt vườn. Gió chênh chao lướt qua mặt sông.

Lên núi trồng cây

Lên núi trồng cây

(GLO)- Tây Nguyên bước vào mùa khô với bầu trời trong vắt, gió lùa qua thảo nguyên và từng đám mây nhẹ trôi. Trên những đỉnh núi của cao nguyên bạt ngàn nắng gió, mùa xuân sắp chạm ngõ với tấm áo mới rạng ngời.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Những ngày cuối năm

(GLO)- Vậy là đoàn tàu thời gian đã đến ga “tháng Chạp”. Có lẽ vì là ga cuối nên cuộc hành trình dường như chậm lại trong biết bao nỗi niềm bâng khuâng của lữ khách.

Hoa mùa xuân

Hoa mùa xuân

(GLO)- Mùa này, trên khắp nẻo núi đồi, thung xa hay trong mỗi vườn nhà, những chồi non lộc biếc bắt đầu mởn xanh trong gió, rực rỡ đón chào năm mới.

Dốc xưa

Dốc xưa

(GLO)- Nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ thấy đèo dốc như những dải lụa mềm mại. Ấy vậy mà khi đặt chân đến đó, bạn sẽ thấy nó như một thách thức lớn khiến ta phải ngẫm nghĩ thật nhiều. Nhưng, không phải lúc nào chênh vênh cũng làm ta ngã mà lại bồi đắp nên nghị lực và ý chí vượt khó.

Ra Bắc, vào Nam

Ra Bắc, vào Nam

(GLO)- Hơn nửa đời người, tôi loay hoay đi về giữa 2 miền Nam-Bắc. Miền Bắc là quê hương, là nơi tôi cất tiếng khóc chào đời. Còn miền Nam là nơi tôi học tập và trưởng thành.

Ảnh minh họa: Phùng Tuấn Ngọc

Mùi Tết

(GLO)- Có một ngày, tôi bỗng ngồi nhớ nhung mùi Tết, để rồi tự hỏi mùi của Tết là gì? Phải chăng đó là mùi của nồi bánh chưng đang sôi lục bục ở góc sân đêm 29 Tết hay là mùi thơm nồng của dưa hành dưa kiệu mới ngấu?

“Mùa đi cùng tháng năm”

“Mùa đi cùng tháng năm”

(GLO)- Rồi thời gian cũng sớm vẫy mùa xuân trở lại. Tôi đoán thế khi đang đứng ở hành lang một dãy phòng học nhìn ra buổi sáng mà mọi vật như còn bỡ ngỡ với “cơn nắng se ngang trời đông”. Như thể ngày hôm qua và cả hôm kia nữa, chưa hề gió lạnh.

Hoa rù rì bên dòng Pô Cô

Hoa rù rì bên dòng Pô Cô

(GLO)- Dòng Pô Cô huyền thoại uốn lượn qua miền biên giới Ia Grai trước khi chảy qua Campuchia hợp lưu với sông Mê Kông. Mỗi độ cuối đông đầu xuân, ven bờ sông và trên cồn bãi xuất hiện một loài hoa rất đẹp, người Jrai gọi là bra tang hay còn gọi là hoa rù rì.

Công nhân Công ty 74 vận hành máy băm trộn cỏ làm thức ăn cho bò. Ảnh: T.S

Tình ca du mục miền Ia Kla

“Thảo nguyên bát ngát mênh mông tận chân trời/Cỏ cây hoa lá hương thơm tỏa ngát đồng”. Giai điệu ca khúc lãng mạn của những năm tuổi trẻ cứ nhẹ nhàng lẩn quất trong tâm trí khi tôi đến thăm trại bò siêu thịt của Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) trên địa bàn xã Ia Kla, huyện Đức Cơ.

Cầu Bến Mộng. Ảnh: Phạm Quý

Bên kia bờ sông Ba

(GLO)- Nhà tôi ở bên hữu ngạn sông Ba, nơi phố thị tấp nập, náo nhiệt. Ở nơi đông vui, thuận tiện cho sinh hoạt, nhưng đôi khi tôi lại cảm thấy ngột ngạt, tù túng bởi sự chật chội, ồn ào.