Mây giăng mắt núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Qua ngày lập đông, còn bao nhiêu heo may gió cũng mang về theo mùa hun hút. Trên đầu dốc, cây bằng lăng núi lá đã chuyển thành màu đỏ sậm như những nốt son ấm áp giữa bao la xanh. Và mây ở đây, bốn mùa cứ lờn vờn khắp các triền đồi.

Ngôi trường nhỏ nơi tôi công tác nằm cạnh rừng già. Nơi chúng tôi ở là căn nhà nhỏ lợp bằng lá ru được các bậc phụ huynh dựng lên ở lưng chừng một bờ rẫy, gần bên con suối. Con suối nước biếc róc rách ngày đêm như bản nhạc thiền. Cảnh vật tựa bức tranh thủy mặc dưới chân núi quanh năm mây vấn vít ấp ôm. Một mùa đông nữa lại về. Tôi đã có hơn chục mùa đông nương náu đất này. Trước ngày phải xa mảnh đất nghĩa tình ấy, tôi đã trải qua một đêm dài thật là dài.

Đêm phủ sẫm núi đồi. Tôi nằm nghe mưa rơi trên mái lá. Tiếng suối càng về khuya càng rõ. Tôi nhớ lại ngày đặt chân đến miền này cũng là một ngày đầu đông. Con đường từ huyện lên mới phóng tuyến, xe máy chạy theo lèn những chiếc xe tải chở gỗ mà đi. Đoạn đường khoảng 30 cây số, nhưng phải đi già một buổi mới tới nơi. Đám cây quế non trồng sau mùa mưa năm ấy, giờ thì đã phải 4 bàn tay mới choàng hết thân, vỏ cũng đã dày, sớ cát mỏng tang, dầu như muốn căng tứa ra. Những học trò nhỏ của tôi năm ấy, giờ cũng đã lớn khôn, có những em đã lập gia đình.

anh-minh-le.jpg
Ảnh minh họa: Minh Lê

Đời người được mấy lần hạnh phúc? Mỗi lát cắt của một hành trình đều phải trải qua gian truân và có điều thú vị riêng của nó. Tôi nghĩ về những ngày tháng ấy để thấy mình đã rất hạnh phúc. Thanh xuân tôi đã thực sự dấn thân vào những điều tôi khao khát. Tuổi trẻ của tôi đã đi qua những ngày tháng đầy ý nghĩa. Những đứa trẻ hồn nhiên, sống đầy bản năng giữa núi rừng, gọi tôi bằng thầy trong sự kính trọng. Chúng nhìn tôi với ánh mắt trong veo như suối nguồn. Ánh mắt như chờ đợi những hạt mầm mang đầy ước mơ được gieo trồng xuống. Rồi chúng lần lượt lớn khôn, có đứa rời xa chốn mây ngàn gió núi ấy. Nhưng tôi luôn hiểu rằng, dù có tha phương chốn nào, lòng chúng vẫn hướng về núi rừng, nơi con suối nguồn quanh năm vẫn chảy, nơi bốn mùa vòm trời biếc xanh và mây trắng luôn chờn vờn trên đỉnh núi mờ xa.

Mùa đông trên lưng chừng núi luôn lạnh thấu xương. Những đứa trẻ ngồi trong lớp học, co ro trong manh áo cũ. Hơi ấm lúc này được nhen lên từ những âm thanh ê a vang vọng dưới tán rừng. Ánh mắt chúng trong veo, hồn nhiên, đầy khao khát trong trời đông buốt lạnh. Mưa rừng vẫn rả rích. Sau những cơn mưa cuối chiều, mây bàng bạc thơ thới tản ra, rồi kéo nhau về quần tụ, quấn quýt vờn quanh đỉnh núi. Đứng trên một sườn đồi, chỗ đoạn cua gấp khúc như tay áo, phóng tầm mắt nhìn ra xa, cả một khoảng mênh mông đất trời. Những mảng mây mờ ảo, trắng xốp như những tấm voan mỏng hững hờ choàng lên khắp một vùng biếc xanh.

Mặt trời ở đây ít xuất hiện vào mùa đông. Hiếm hoi lắm mới thấy vầng sáng le lói giữa vòm trời buổi trưa mờ đục. Đêm cũng đến sớm hơn. Đến tận bây giờ, tôi vẫn luôn ám ảnh về những đêm mùa đông trên núi. Cái lạnh như ướp vào từng thớ thịt. Lũ trẻ nằm co ro trong căn nhà bán trú tạm bợ. Những thanh lồ ô ghép lại với nhau làm vách. Gió mang rét luồn vào các khe hở, làm gián đoạn giấc ngủ của chúng sau những tiếng trở mình. Đêm mùa đông, giấc ngủ của chúng tôi đi cùng những giọt mưa tí tách ngoài hiên và tiếng suối vọng vang, dội vào nhau lạnh lẽo.

Rồi mùa đông đi qua, nắng ấm dần, trời lại trong xanh. Con suối lắng mình, dịu dàng và trong vắt. Những dải mây chốn non ngàn vẫn mãi chờn vờn như luyến lưu giăng mờ đỉnh núi. Mây giăng vờn mắt núi. Tôi và những trò nhỏ dẫu đồng hành hay đơn độc trên hành trình muôn nẻo cuộc đời, thì trong lòng mãi vương vít lấy nhau, trong từng nỗi nhớ, trong những nghĩa cử sâu dày.

Chiều mùa đông, trên dãy núi mờ xa, mây vẫn giăng giăng. Hình như có đám mây vừa chợt giăng lên mắt tôi, như những con mắt núi, ngoái nhìn ngày hôm qua dâng đầy niềm hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Vệt nắng

Vệt nắng

Chiều nào cũng vậy, gã lọc cọc đạp chiếc xe già nua, bánh trước lỏng lẻo hơi lệch sang bên phải, cứ thế khật khưỡng đi trên con đường dẫn về phía công viên.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

null